Bất Động Sản Công Nghiệp – Xu Hướng Sau Đại Dịch Covid-19

Sau đại dịch Covid-19, bất động sản công nghiệp thực sự bùng phát ở tất cả các tỉnh thành có tiềm năng phát triển trong cả nước. Có thể thấy, bất động sản công nghiệp sẽ tác động tích cực đến các thị trường khác. Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về bất động sản công nghiệp.

Bất động sản công nghiệp là gì?

Cụm từ này có thể được hiểu là các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp (KCN), cho thuê nhà xưởng, kho bãi, cho thuê văn phòng, các dự án đầu tư vào khu đô thị, địa điểm kinh doanh dịch vụ,sản xuất công nghiệp,…

Trên thực tế, mặc dù nhiều khu công nghiệp đã được phát triển nhưng khả năng đáp ứng thực tế vẫn chưa theo kịp nhu cầu. Thị trường bất động sản công nghiệp vẫn thiếu hụt nguồn cung.

bất động sản công nghiệp là gì

Báo cáo mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, nhiều công ty đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Sản xuất điện tử, quần áo và phụ tùng là những lĩnh vực hoạt động chính của công ty.

Bất động sản công nghiệp là một điểm mạnh của thị trường bất động sản Việt Nam. Việc kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19 và việc ký kết các hiệp định thương mại tự do đã thúc đẩy các nhà đầu tư sản xuất, kho bãi và hậu cần toàn cầu tăng cường niềm tin vào Việt Nam, kể cả trong bối cảnh khó khăn trong năm nay, và sẽ tiếp tục duy trì tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam.

Xu hướng chuyển đổi bất động sản công nghiệp sau đại dịch

CBRE Việt Nam cũng đưa ra bằng chứng về giá đất công nghiệp tại Trung Quốc và Việt Nam, có sự chênh lệch rõ ràng giữa hai loại hình này.

Từ 100 USD / m2 đến 140 USD / m2, giá thuê đất công nghiệp tại Việt Nam đang hấp dẫn hơn so với Trung Quốc, ở mức 180 USD / m2 / chu kỳ.

Năm 2019, giá thuê các khu công nghiệp tại Việt Nam có xu hướng tăng, tỷ lệ lấp đầy tăng nhẹ, đây là những thống kê của Công ty JLL Việt Nam. Cụ thể, giá thuê trung bình trong quý II / 2019 tăng 15,8% so với quý trước. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục là thị trường có giá thuê đất nền và nhà xưởng cao nhất khu vực phía Nam, với mức giá cho thuê là 162 USD / m2. Đứng thứ hai là tỉnh Đồng Nai, 160 USD / m2 / thời gian thuê.

xu hướng chuyển đổi bất động sản sau covid

Ngoài hai huyện đầu tư truyền thống là Bình Dương và Đồng Nai với tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, tỉnh Long An cũng được đánh giá là có nhiều tiềm năng.

JLL Việt Nam cũng cho biết thêm, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp hiện hữu rất cao, trong thời gian tới, các khu công nghiệp mới niêm yết trên thị trường sẽ dần đáp ứng nhu cầu mới của các nhà đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy bình quân của 5 thị trường công nghiệp hàng đầu trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong quý II / 2019 đạt 81%. Dẫn đầu vẫn là thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Bình Dương và thành phố Đồng Nai.

Về triển vọng phát triển trong tương lai, khoảng 18.290 ha đất ở khu vực phía Nam sẽ được sử dụng để phát triển công nghiệp, và phần lớn nguồn cung sẽ tập trung ở các tỉnh Long An, Bình Dương và Đồng Nai.

Chuyển đổi mô hình

Với tốc độ phát triển bất động sản công nghiệp nhanh chóng để đón đầu dòng vốn ngoại vào Việt Nam, nhiều khu công nghiệp tại TP.HCM đang nỗ lực hoàn thiện và thay đổi để thu hút doanh nghiệp.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, một số khu công nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà xưởng cao tầng. Thường nhà xưởng cao tầng đang xây dựng tại KCX Linh Trung, KCX Tân Thuận (Q7), chủ đầu tư xây dựng 3 nhà xưởng cao tầng để cho thuê. Các khu công nghiệp đang chuyển đổi từ mô hình truyền thống sang mô hình “cụm kinh doanh, dịch vụ, công nghệ cao gắn với đô thị hiện đại” nhằm tăng sức cạnh tranh và sức hấp dẫn.

chuyển đổi mô hình bds công nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM đánh giá rằng, khi các công ty chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam, thị trường bất động sản công nghiệp của Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển. Bởi Việt Nam hiện nay chưa đủ sức cạnh tranh với Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ,…Vì vậy, đừng quá kỳ vọng, và cũng đừng ảo tưởng về lợi ích to lớn của xu hướng này.

Ông Châu cho biết thêm, để đối phó với xu hướng thay đổi này, cần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực, tăng khả năng cạnh tranh từ sự phát triển của cơ sở hạ tầng,…Các tòa nhà văn phòng sẽ tràn đầy sức sống và các căn hộ sẽ hấp dẫn hơn. Hoạt động cho thuê và các dịch vụ liên quan đến giáo dục, vui chơi, giải trí, mua sắm… cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của bất động sản công nghiệp.

Nhiều chuyên gia cho rằng bên cạnh mô hình truyền thống khó gia nhập, các doanh nghiệp BĐS công nghiệp cũng nên nghiên cứu các mô hình cung cấp dịch vụ mới, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, và sử dụng năng lượng tái tạo.

Tìm hiểu thêm: Đất nền là gì? Những lưu ý quan trọng khi mua đất nền

Điểm mới của thị trường bất động sản sau đại dịch

Theo các chuyên gia, những nỗ lực của Chính phủ trong việc chỉ đạo, điều hành và ổn định kinh tế vĩ mô cho thấy trong quý IV / 2020, kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi nhanh chóng, với tốc độ tăng trưởng nhanh 4,48%, đưa GDP cả năm lên 2,91%.

Trong khi nền kinh tế toàn cầu đang chịu sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, đây được coi là một trong những nơi có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Dưới góc độ các chỉ số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là chỉ số FDI và sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam, bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch được coi là hai điểm sáng của thị trường bất động sản trong năm tới.

thị trường bất động sản sau đại dịch 1

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giống như bất động sản công nghiệp truyền thống, nhu cầu về logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng sẽ là cơ hội giúp thị trường bất động sản công nghiệp khởi sắc trong thời gian tới.

Hy vọng qua bài viết thitruongbds24h.vn chia sẻ, bạn đã nắm bắt được thông tin về bất động sản công nghiệp và xu hướng biến đổi của ngành sau khi trải qua đại dịch. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622