BHK Là Đất Gì? Cập Nhật Quy Định Sử Dụng Đất BHK Mới Nhất

BHK là đất gì? Có nên đầu tư vào đất BHK không? chắc hẳn là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay. Hãy cùng thitruongbds24h.vn tìm hiểu những quy định pháp luật hiện hành liên quan đến loại đất BHK trong bài viết dưới đây nhé!

bhk là đất gì 1

BHK là đất gì?

Hiện nay ở Việt Nam có 3 nhóm đất chính là: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Trong đó, BHK là ký hiệu được sử dụng để chỉ nhóm đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Việc sử dụng các ký hiệu không chỉ giúp quản lý đất đai được thuận tiện hơn mà còn hạn chế tình trạng sử dụng đất sai mục đích.

Đất trồng cây hàng năm được quy định tại Phụ lục số 01, thông tư 27/2016/TT-BTNMT với mục đính sử dụng chính là trồng các loại cây gieo trồng có thời gian hoàn thiện chu trình sản xuất không quá 1 năm. Quy định này cũng được áp dụng với đất trồng cây hàng năm được lưu lại gốc để tiếp tục thu hoạch nhưng không quá 5 năm.

Đất trồng cây hàng năm cụ thể bao gồm những nhóm sau:

 • Đất trồng lúa.
 • Đất nương rẫy được dùng để trồng cây hàng năm khác.
 • Đất trồng cây khác không phải lúa: cây rau, mía, sả, cói, đất trồng cỏ, dược liệu, đất đã qua cải tạo để thực hiện chăn nuôi gia súc.

Quy định về đất BHK mới nhất

Đất BHK được sử dụng như thế nào?

Một số quy định về việc sử dụng đất BHK đã được ghi chép cụ thể trong điều 129 của Luật đất đai năm 2013:

 • Đối với tỉnh, các thành phố trực thuộc trung ương tại khu vực sông Cửu Long và Đông Nam Bộ, nhà nước sẽ giao đất trồng cây hằng năm cho các cá nhân hộ gia đình không quá 3 ha
 • Đối với khu vực thuộc tỉnh hay thành phố trung ương còn lại nhà nước sẽ giao đất trồng cây hằng năm cho các cá nhân hộ gia đình không quá 2 ha.
 • Đối với một số trường hợp cá nhân và hộ gia đình sản xuất trực tiếp đất nông, lâm nghiệp hay nuôi trồng thủy sản nhà nước sẽ không thu tiền sử dụng đất  dự trên một số hạn mức sử dụng.
 • Ngoài ra Nhà nước và Pháp luật cũng nghiêm cấm những hành vi nhận chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp đã vượt quá hạn mức đối với cá nhân hoặc hộ gia đình.

Xem ngay: Đất CLN là gì? Có xây dựng được nhà ở trên đất CLN không?

Đất BHK là gì?

Thời gian sử dụng đất BHK là bao lâu?

Thời gian sử dụng đất BHK được chia thành có thời hạn và không có thời hạn sử dụng. Nếu là đất do cộng đồng dân cư sử dụng lâu dài thì sẽ không có thời hạn sử dụng. Nhưng nếu là loại có thời hạn sử dụng thì sẽ được quy định như sau:

 • Loại đất được thuê trong quỹ đất nông nghiệp của địa phương và được sử dụng vào mục đích công ích sẽ có thời hạn sử dụng không quá 5 năm.
 • Với những loại đất được Nhà nước cấp quyền sử dụng cho cá nhân hoặc hộ gia đình cho mục đích sản xuất nông nghiệp trực tiếp sẽ có thời hạn 50 năm. Sau 50 năm được xem xét gia hạn thêm nếu chủ sở hữu có nhu cầu sử dụng tiếp.
 • Với đất cho các tổ chức cho thuê với mục đích xây dựng dự án thì có thời hạn sử dụng không quá 70 năm.

Đất BHK có tách thửa được không? Điều kiện để tách thửa là gì?

Đất BHK là gi

Có thể tách thửa đối với đất BHK nhưng phải đảm bảo đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất BHK phải phù hợp với điều kiện và tập quán tại từng địa phương.
 • Bên cạnh đó, tùy từng tỉnh sẽ có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của UBND tỉnh

Phân biệt đất trồng cây hàng năm (BHK) và đất trồng cây lâu năm (CLN)

Sau khi đã hiểu ký hiệu BHK là đất gì, bạn nên tìm hiểu thêm loại đất CLN để tránh nhầm lẫn giữa 2 loại này. CLN là ký hiệu của đất trồng cây lâu năm và cũng thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này sẽ được sử dụng cho những loại cây có chu trình từ khi trồng đến khi thu hoạch kéo dài trên 1 năm. Hoặc cũng có thể áp dụng với loại cây sinh trưởng 1 năm nhưng thu hoạch trong thời gian dài như: Bưởi, thanh long, nho…

Điểm giống nhau của 2 loại đất này là có thể sử dụng để xây dựng nhà ở. Tuy nhiên để hợp pháp hoá thì chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp. Còn điểm khác nhau là đất BHK dùng để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày không quá 1 năm; với đất CLN thì dùng để trồng các loại cây nông nghiệp lâu năm hoặc khai thác dài hạn.

Đất BHK chuyển đổi được sang đất thổ cư không?

Mặc dù đất BHK là loại đất trồng cây nông nghiệp hằng năm. Nhưng nếu bạn muốn chuyển mục đích sử dụng của đất từ trồng cây sang thổ cư cần phải thỏa mãn một số quy định sau. Cụ thể là theo khoản 1 tại điểm D thuộc Điều 57 trong Luật đất đai năm 2013 có quy định rõ khi tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất cây hằng năm sang đất thổ cư thì cần phải có sự cho phép và phê duyệt của các cơ quan có thẩm quyền liên quan:

 • Nếu chủ thể là hộ gia đình hoặc cá nhân thì cần xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có thửa đất đó.
 • Nếu chủ thể là tổ chức thì cần xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có thửa đất đó.
 • Các cơ quan chính quyền nhà nước có thẩm quyền giải quyết sẽ xem xét hồ sơ và căn cứ vào các kế hoạch sử dụng đất của xã, huyện, tỉnh để xét duyệt hồ sơ cho các chủ thể nói trên

bhk là đất gì 4

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã đi tìm câu trả lời  cho câu hỏi: BHK là đất gì?. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có cái nhìn khách quan và rộng hơn về những vấn đề liên quan đến đất BHK. Còn đầu tư hay không, quyết định là ở bạn, mong là bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn và sáng suốt.

Đất BHK có thể thế chấp ngân hàng được không?

Vấn đề này được quy định rõ trong Điều 188 của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó đất BHK có thể sử dụng để vay vốn ngân hàng nếu đáp ứng được các điều kiện dưới đây:

 • Đất trồng cây hằng năm phải có đầy đủ Sổ đỏ và Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất kèm theo
 • Đất không có tranh chấp
 • Đất vẫn còn trong thời hạn sử dụng
 • Đất không thuộc diện kê biên để đảm bảo thi hành án

Xem ngay: Luật kinh doanh bất động sản bao gồm những gì?

Gia hạn đất BHK là gì?

Việc gia hạn đất BHK được quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai 2013; các cá nhân, hộ gia đình đang trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên loại đất này được quyền gia hạn để tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm. Thủ tục gia hạn quyền sử dụng phải đảm bảo tuân theo quy định tại Khoản 3 Điều 74 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

đất BHK là gì?

Hồ sơ gia hạn đất BHK phải có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Dựa vào mẫu số 09/ĐK trong Thông tư 24/2014/TT – BTNMT, thực hiện đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản gốc, quyền sở hữu nhà ở và những tài sản khác gắn liền trên đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Sau khi hoàn thiện hồ sơ có thể gửi cho Uỷ ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền xem xét. UBND có trách nhiệm kiểm tra và chuyển giao đến Văn phòng đăng ký đất đai. Sau khi hồ sơ được xác nhận, Văn phòng đăng ký đất đai sẽ xác nhận thời hạn sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh sửa vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. Chủ sở hữu nhận giấy Giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã.

Có nên đầu tư vào đất BHK không

BHK là đất gì? và có nên đầu tư hay không, thì với những phân tích ở bài viết này chắc hẳn bạn đã có câu trả lời phù hợp cho mình. Việc đầu tư hay không là còn phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu cũng như là kinh tế tài chính của mỗi người.

bhk là đất gì 3

Như bạn đã biết tất cả các loại đất nông nghiệp cũng như là đất trồng cây hàng năm đều có một ưu điểm chung đó là giá sẽ khá là mềm so với đất thổ cư, tiềm năng sinh lời cũng lớn. Nhưng trước khi quyết định mua bán bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng bởi nếu gặp rủi ro thì hậu quả gặp phải sẽ vô cùng khôn lường.

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp dù tiềm năng về lợi nhuận của mảnh đất đó khá lớn nhưng rủi ro cũng không nhỏ. Nhiều khi chưa tìm hiểu rõ ràng và đầy đủ những thông tin về quy hoạch và pháp lý mà các nhà đầu tư đã vội vã xuống tiền.

Chính vì vậy để hạn chế rủi ro ở mức tối đa khi quyết định đầu tư đất trồng cây hằng năm, mọi người cần chú ý một số vấn đề liên quan đến mảnh đất đó như: pháp lý, quy hoạch… Bên cạnh đó các nhà đầu tư cũng cần có nguồn vốn phong phú một chút bởi trong khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ khá là mất thời gian và rủi ro cao.

Có thể bạn quan tâm: Một số quy định về luật đất đai mới nhất vừa được ban hành

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622