Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy nhất

Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng tiêu chuẩn và hợp lý sẽ giúp gia đình bạn có cuộc sống được hưng thịnh và may mắn, bình hơn. Bởi bàn thờ là nơi trang nghiêm và ấm cúng của mỗi gia đình. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy nhất. Hãy cùng tìm hiểu bài viết ở dưới đây bạn nhé.

cách bài trí bàn thờ gia tiên 1
Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy từ xưa đến nay luôn được coi trọng

Tại sao cần phải bày trí bàn thờ gia tiên đẹp

Như các bạn đã biết, người Việt Nam nói riêng và người phương Đông nói chúng rất quan trọng việc thờ cúng. Từ xa xưa việc thờ cúng đã trở thành phong tục tập quán của dân tộc. Việc bày biện sắm sửa bàn thờ cũng trở thành một trong những vấn đề được chú trọng trong cuộc sống.

cách bài trí bàn thờ gia tiên 2

Trang trí bàn thờ sẽ làm không gian gia đình bạn trở nên ấm cúng cũng như là gần gũi hơn, tròn vện cũng như là trang nghiêm vào những dịp quan trọng những lễ, tết. Một cách bài trí bàn thờ gia tiên đẹp là cách để con cháu thể hiện sự biết ơn và hiếu thảo nhớ về ông bà tổ tiên.

Đó là hành động đẹp đầy ý nghĩa giống như câu tục ngữ: Uống nước nhớ nguồn. Hơn nữa người Việt Nam luôn có trong mình một lòng tin nếu bàn thờ gia tiên được bày biện trang trí đẹp thì gia đình ắt sẽ gặp may mắn và có nhiều tài lộc từ tổ tiên ban cho.

Bàn thờ gia tiên bao gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên cần bao gồm những gì mới gọi là một bàn thờ gia tiên đẹp và đầy đủ. Thì sau đây là những món đồ trên bàn thờ gia tiên cần có:

 • Bàn thờ gia tiên bằng gỗ
 • Bát hương
 • Đèn thờ: có thể là đèn thái cực hoặc đèn lưỡng nghi
 • Bình đựng hoa, mâm quả
 • Bộ chén nước từ 3-5 cái
 • Ngai thờ nếu có
 • Đỉnh hương nếu có
 • Ống dùng để đựng hương
 • Đũa thờ nếu có

Tham khảo: Hướng dẫn cách xem hướng bàn thờ hợp phong thủy mang lại tài vận

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Một không gian thờ cúng trang nghiêm mà vẫn giữ được vẻ gần gũi cũng như là đẹp mắt, thì cách bài trí bàn thờ gia tiên đóng vai trò quan trong vô cùng. Bài trí bàn thờ gia tiên đẹp sẽ không chỉ mang đến không gian trang nghiêm trang trọng mà còn làm thẩm mỹ của ngôi nhà được tăng lên.

Tùy vào không gian cũng như là diện tích trong gia đình bạn để mua sắm và bài trí những đồ thờ cần thiết. Cách bài trí bàn thờ gia tiên có rất nhiều các bày biện nhưng bạn sẽ cần tham khảo một số chi tiết dưới đây:

 • Ngai thờ thường thì người ta sẽ đặt sát với tường và chính giữa bàn thờ. Đặt ở vị trí chính giữa tạo được sự trang nghiêm cũng như là lòng thành kính của con cháu đối với các chư vị tiên tổ.
 • Bát hương thường được đặt ở phần chính giữa bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có nhiều hơn 1 bát  hương gia chủ cần đặt bát hương lớn hơn ở giữa và hai bát hương nhỏ ở hai bên. Thường thì bát hương sẽ được đặt ở vị trí mà thuận lợi cho việc thắp hương
 • Di ảnh cũng thế. Cũng nên được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ và được đặt sát với tường. nhưng nếu trên bàn thờ gia đình bạn lại có nhiều ảnh thì sao. Hãy sắp xếp theo quy luật nam tả nữ hữu, tức là nam bên phải, nữ bên trái. Đây là cách sắp xếp di ảnh từ xa xưa đến nay. Nếu trong gia đình có nhiều thế hệ thì hãy sắp xếp thế hệ trên trước, thế hệ dưới ở sau.
 • Đối với lọ hoa thì cũng nên đặt song song ở hai bên. Vào những ngày bình thường bạn có thể mua hoa về trang trí cho đẹp
 • Ngai để chén thờ: thường là sẽ được gia chủ đặt ở sau bát hương, người ta sẽ sử dụng số lẻ để bày biện đó là 3 hoặc 5 chén. Đây chính là cách bài trí đơn giản và bắt gặp ơ rmoij bàn thờ trên đất nước ta
 • Mâm bày lễ sẽ thường có 3 cái . Loại mâm này sẽ được đặt đối diện di ảnh.

cách bài trí bàn thờ gia tiên 3

Xem ngay: Hướng dẫn cách xem hướng bếp hợp phong thủy

Cần lưu ý gì khi bày trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên là cách để chúng ta trang trí lại ngôi nhà cũng như là bày tỏ lòng thành kính biết ơn đối với ông bà tổ tiên. Những bạn cần phải lưu ý một số điều sau nếu không muốn gặp xui xẻo:

 • Bàn thờ là nơi trang nghiêm chính vì thế không nên trang trí quá lòe loẹt và nhiều màu sắc
 • Truyền thống là yếu tố cần phải được giữ gìn
 • Bài trí và sắp xếp cần phải kín đáo, giản dị và phải gần gũi
 • Những cây trang trí mà mang tính âm nhiều quá cũng không nên được sử dụng trong trang trí bàn thờ.

cách bài trí bàn thờ gia tiên 5

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi vừa giới thiệu đến bạn cách bài trí bàn thờ gia tiên vừa đẹp mắt mà vẫn giữ được những nét truyền thống và trang nghiêm vốn có. Hy vọng rằng sau bài viết bạn có thể áp dụng những kiến thức đó để sắp xếp bàn thờ gia tiên của nhà mình một cách khoa học và đẹp mắt, hợp phong thủy.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách xem hướng ngồi làm việc tốt cho đường công danh

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622