Top 7 Cách Xác Định Hướng Đông Tây Nam Bắc Nhanh Chính Xác

Việc xác định hướng đông tây nam bắc có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Bạn hãy nghĩ mình đang bị lạc giữa cánh rừng rộng lớn và cần xác định lại phương hướng; bạn đang đứng giữa đường phố và cần xác định các hướng đi. Hoặc gần gũi hơn chính là xác định hướng đất để mua hoặc chính là chọn hướng để xây nhà, đặt các món nội thất. 

Giới thiệu chung về các hướng đông tây nam bắc

Có lẽ, các hướng đông tây nam bắc đã được phổ cập đến tất cả mọi người, kể cả học sinh tiểu học xong không phải bất cứ ai cũng có thể hiểu tường tận về nó.

Quy ước hiện nay trên thế giới bao gồm 4 hướng chính nhất:

 • Hướng Đông – Tiếng Anh: East (E);
 • Hướng Tây – Tiếng Anh: West (W);
 • Hướng Bắc – Tiếng Anh: North (N);
 • Hướng Nam – Tiếng Anh: South (S).

Tuy đã có 4 hướng chính nhưng để dễ dàng định hướng và chỉ dẫn giúp mọi người dễ xác định, giữa các hướng lại được chia thành hướng nhỏ hơn gồm có:

 • Hướng Đông Bắc: nằm giữa hướng Đông và Bắc
 • Hướng Đông Nam: nằm giữa hướng Đông và hướng Nam
 • Hướng Tây Bắc: nằm giữa hướng Tây và Bắc
 • Hướng Tây Nam: nằm giữa hướng Tây và Nam

Không chỉ nằm ở việc chia thành các hướng Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc, Tây Nam, người ta có thể chia nhỏ hơn thành các hướng Bắc Tây Bắc, Tây Tây Bắc, Tây Tây Nam, Nam Tây Nam, Nam Đông Nam, Đông Đông Nam,  Đông Đông Bắc, Đông Đông Nam, Bắc Đông Bắc.

cách xác định hướng đông tây nam bắc 1

Nói chung lại, về cơ bản, các hướng được quy ước trên thế giới gồm 4 hướng Đông Tây Nam Bắc, nhưng để dễ dàng định hướng có thể người ta sẽ sử dụng 8 hoặc 16 hướng như hình trên đây.

Top 7 cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản, dễ dàng

Hiện nay có rất nhiều cách để có thể xác định hướng đông tây nam bắc, dưới đây sẽ là điểm qua một vài cách cơ bản, dễ áp dụng trong đời sống thường nhật.

Xác định hướng đông tây nam bắc bằng điện thoại

cách xác định hướng đông tây nam bắc 2

Trong thời buổi khoa học công nghệ phát triển, bạn sẽ dễ dàng sở hữu 1 chiếc điện thoại có tích hợp la bàn bên trong máy. Việc của bạn rất đơn giản chính là mở phần mềm và đặt nó trên một bề mặt bằng phẳng, sau đó chỉ cần chưa đến 3 giây là điện thoại đã hiển thị ngay tạo độ cũng như hướng chính xác bạ đang đứng (ngồi).

Xem ngay: Những điều cần biết khi chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

Cách xác định hướng đông tây nam bắc dựa vào la bàn thủ công

Nếu bạn không có điện thoại, thì cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng la bàn là cách chuẩn xác nhất. Tuy không nhanh gọn bằng la bàn điện thoại nhưng có thể nói là đáng tin nhất.

cách xác định hướng đông tây nam bắc 3

Bạn chỉ việc cầm la bàn và quan sát các kim chỉ của nó. Tuy đơn giản nhưng để có kết quả đúng nhất cần tránh những vật dụng hay vị trí bị từ trường gây ảnh hưởng:

 • Không để la bàn gần kim loại, bởi kim loại có từ tính sẽ gây ảnh hưởng đến chiều kim
 • Không để la bàn gần nhiệt độ cao, nhiệt độ sẽ làm giãn nở kim nam châm làm kết quả thiếu chính xác.
 • Để la bàn ở một bề mặt bằng phẳng, nằm ngang tránh nghiêng, lệch

Xem thêm: Cách xem hướng nhà chung cư theo tuổi hợp phong thủy

Cách xác định hướng đông tây nam bắc cổ điển bằng Mặt Trời

cách xác định hướng đông tây nam bắc 4

Có thể nói đây là phương pháp được sử dụng cổ điển nhất nhưng vẫn dễ dàng và tương đối chuẩn xác. Ngay từ xa xưa người ta đã khám ra việc mặt trời mọc đằng đông và lặn ở đằng tây. Do vậy, áp dụng ngay vào việc xác định phương hướng, phía bắc sẽ nằm bên trái hướng đông và phía nam nằm ở bên phải hướng đông.

Là một phương pháp đơn giản và không tốn tiền mua thiết bị xác định hướng nên sẽ đi cùng là kết quả chưa được chính xác hoàn toàn. Nếu bạn muốn xác định hướng đúng 1 cách tương đối thì hãy dùng phương pháp này.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc dựa vào bóng vật thể

cách xác định hướng đông tây nam bắc5

Tương tự, phương pháp này cũng tuân theo quy luật của Mặt Trời. Khi Mặt Trời chiếu vào vật thể thì bóng của vật thể sẽ đổ về hướng ngược lại của Mặt trời cụ thể: vào buổi sáng, bóng vật thể sẽ đổ về phía tây, vào buổi chiều sẽ đổ về phía đông, rồi sau đó suy ra hướng bắc và nam.

Cách xác định hướng đông tây nam bắc cổ điển bằng Mặt Trăng

cách xác định hướng đông tây nam bắc 6

Không chỉ Mặt Trời giúp ta xác định được phương hướng mà mặt trăng cũng có có thể thay thế làm điều đó. Mặt trăng sẽ tuân thủ theo nguyên tắc mọc tây và lặn đông. Ngoài ra, người ta có thể dựa vào hình dạng trăng khuyết hay trăng tròn để xác định phương hướng cụ thể từ mùng 1 đến 14 phần khuyết của  MặtTrăng sẽ hướng về phía tây và từ 17 đến 30 âm lịch sẽ hướng về phía đông.

Nếu mặt trời giúp định hướng vào ban ngày thì mặt trăng sẽ giúp bạn xác định  hướng đông tây nam bắc vào ban đêm.

Tham khảo: Cách xem hướng nhà hợp tuổi, hợp phong thủy

Cách xác định hướng đông tây nam bắc bằng Atlat, bản đồ

cách xác định hướng đông tây nam bắc 7

Với cách này bạn sẽ sử dụng kết hợp la bàn với atlat. Trên atlat sẽ luôn có ký hiệu B, N cùng chiều dấu mũi tên. Dựa vào đây sẽ xác định hướng được các hướng còn lại.

Xác định hướng đông tây nam bắc theo một số kinh nghiệm dân gian

 • Hoa hướng dương thường có xu hướng qua về phía mặt trời

cách xác định hướng đông tây nam bắc 8

 • Ở các thân gỗ đã bị chặt, hướng các vòng gỗ xếp dày hơn sẽ là hướng Bắc

cách xác định hướng đông tây nam bắc 9

 • Dựa vào tổ kiến, tổ mối: thông thường tổ của chúng sẽ quay về hướng Nam hoặc Đông Nam, phần thành dày quay về hướng bắc 

cách xác định hướng đông tây nam bắc 10

Trên đây là một số cách xác định hướng đông tây nam bắc đơn giản, dễ dàng sử dụng trong mọi trường hợp cần thiết, mong rằng bài viết này hữu ích đối với bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về cách xác định hướng hãy liên hệ đến chúng tôi thông qua gmail: [email protected].

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622