Cập Nhật Mẫu Hợp Đồng Mua Bán Đất Mới Nhất 2023

Một số mà câu hỏi mà chúng tôi thường bắt gặp đó là: Mẫu hợp đồng mua bán đất ra sao, các quy định trong mẫu hợp đồng mua bán đất thế nào…. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó một cách dễ hiểu nhất.

hợp đồng mua bán đất 1

Mẫu hợp đồng mua bán đất mới nhất

Hợp đồng mua bán đất được coi là một văn bản vô cùng quan trọng trong bất động sản. Vì ở Việt Nam, nhà cửa là một tài sản lớn đối với một đời người. Ngoài các quy định bắt buộc cần phải tuân thủ như văn bản, thủ tục sang tên hay hợp đồng công chứng thì giữa các giao dịch cần phải có sự trao đổi và được ghi nhận rõ ràng giữa các bên.

hợp đồng mua bán đất 2

Một số nội dung sau trong hợp đồng mua bán đất bạn cần chú ý đó là:

 • Thông tin đầy đủ của hai bên mua và bên bán
 • Nội dung cụ thể trong hợp đồng: bao gồm những thông tin liên quan đến giá trị tài sản đất đai đó.
 • Thỏa thuận tiền đặt cọc là bao nhiêu
 • Giá trị của tài sản đất đai đó
 • Thời hạn thanh toán của dự án và các thanh toán
 • Hai bên sẽ có những quyền lợi và nghĩa vụ gì
 • Một số thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Hợp đồng mua bán đất viết tay có hiệu lực không

Hợp đồng mua bán đất viết tay theo quy định của pháp luật có ghi rõ là gặp rất nhiều rủi ro về pháp lý và có khả năng sẽ bị vô hiệu hóa do vi phạm về hình thức. Do đó hợp đồng mua bán đất viết tay gần như là không có giá trị về pháp lý. Một số rủi ro khi mua bán bằng hợp đồng viết tay bạn có thể gặp phải đó là:

 • Khi người sở hữu tài sản đất đai đó thực hiện quyền chuyển nhượng,cho, tặng… với người khác và giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất đứng tên người bán
 • Nhưng nếu bạn không sang tên sổ đỏ thì quyền sử dụng và sở hữu sẽ k đủ điều kiện tham gia các hoạt động khác có liên quan. Do đó khi mua bán bằng hợp đồng mua bán đất viết tay thì sẽ không thể sang tên sổ đỏ, đồng nghĩa 1 điều là bạn sẽ không thể thực hiện quyền chuyển nhượng hay cho tặng,… với tài sản đó.
 • Do là không không được pháp luật công nhận nên sẽ xảy ra tranh chấp không đáng có.

Xem ngay: Nội dung trong hợp đồng mua bán chung cư bao gồm những gì?

Những trường hợp hợp đồng mua bán đất bị vô hiệu hóa

Hợp đồng bị vô hiệu hóa vì không đủ điều kiện chuyển nhượng

Hợp đồng mua bán đất sẽ bị vô hiệu hóa nếu thiếu 1 điều kiện trong các điều kiện sau:

 • Đất có sổ đỏ
 • Đất không thuộc các trường hợp tranh chấp
 • Đất không thuộc trường hợp kê biên hay thi hành án
 • Còn thời hạn sử dụng đất

hợp đồng mua bán đất 3

Hợp đồng cũng sẽ mất hiệu lực nếu người nhận thuộc q trong những trường hợp có quy định cụ thể tại điều 191 về luật đất đai.

Xem thêm: 5 quy định về luật đất đai mới nhất người sử dụng đất không được bỏ qua

Bị vô hiệu hóa khi hợp đồng chuyển nhượng chưa được công chứng

Trong thời gian thực hiện việc trao đổi, mua bán đất đai, nếu không thực hiện việc công chứng hợp đồng theo quy định của pháp luật, thì hợp đồng đó cũng sẽ bị  vô hiệu. Bởi theo luật thì hợp đồng mua bán phải được xác nhận bằng văn bản rõ ràng và bắt buộc phải công chứng giữa các bên với nhau, thì lúc đó hợp đồng mới có giá trị và hiệu lực.

Vô hiệu hóa hợp đồng do hành vi giả tạo

Hợp đồng mua bán cũng sẽ bị vô hiệu nếu một giao dịch đất đai nào đó có mục đích là che giấu một giao dịch dân sự khác. Điều này được quy định rõ tại điều 124 của luật dân sự

 • Các bên mua và bán nếu các lập một giao dịch giả tạo nhằm che giấu giao dịch khác thì giao dịch giả tạo kia sẽ bị bô hiệu cồn giao dịch còn lại sẽ vẫn có hiệu lực bình thường
 • Nếu giao dịch dân sự giả tạo được tạo ra để trốn tránh nghĩa vụ với bên thứ 3 thì giao dịch đó cũng sẽ bị vô hiệu hóa.

Vô hiệu hóa vì vi phạm vào điều luật nhà nước quy định

Hợp đồng mua bán đất có thể sẽ bị vô hiệu hóa bất cứ lúc nào nếu nhà nước phát hiện ra những căn cứ để chứng minh giao dịch đó phạm vào điều luật trái với đạo đức xã hội.

hợp đồng mua bán đất 4

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những kiến thức khá quan trọng liên quan đến hợp đồng mua bán đất và những vấn đề có liên quan. Nếu bạn còn những băn khoăn cần được giải đáp có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được giải đáp chi tiết. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết vô cùng tâm huyết này của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con khi bố mẹ mất bao gồm những công việc gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622