Chủ Đầu Tư là gì? Trách Nhiệm & Nghĩa Vụ Của Chủ Đầu Tư

Chủ đầu tư được nói ngắn gọn là người sở hữu vốn hoặc được giao vốn để triển khai các dự án với mục đích sinh lời. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ chủ đầu tư là gì và các nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư với dự án.

Chủ đầu tư là gì?

Chủ đầu tư là người tham gia vào một hoặc nhiều dự án đầu tư khác nhau dưới các hình thức khác nhau. Nhà đầu tư có thể là cá nhân, doanh nghiệp hay một tổ chức. Khi nhà đầu tư bỏ 1 số vốn ra đầu tư đều nhằm mục đích sinh lợi về kinh tế. Một số ít nhà đầu tư là đơn vị trực thuộc nhà nước, đầu tư với mục đích mang lại lợi ích cho xã hội và cộng đồng.

chủ đầu tư là gì

Chủ đầu tư chính là người quản lý nguồn vốn, đương nhiên cũng là người có quyền chọn lựa đơn vị thầu mà họ thấy thích hợp nhất. Đồng nghĩa với điều đó, họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về các khía cạnh như: tiến độ, chất lượng và hiệu quả đầu tư,…

Vai trò và trách nhiệm quyền hạn của chủ đầu tư

Chủ đầu tư có vai trò như thế nào đối với dự án?

chủ đầu tư là gì 2

Chủ đầu tư cần có đủ năng lực để tư vấn, hướng dẫn các bộ phận liên quan quản lý và rà soát mọi vấn đề của dự án. Đồng thời, chủ đầu tư cũng là người trực tiếp giám sát tiến độ và các công tác thiết kế dự án. Nếu chủ đầu tư không có đủ các khả năng này sẽ bị sa thải ngay lập tức.

Xem ngay: Ngành bất động sản là gì? Một số thông tin liên quan

Trách nhiệm đối với dự án của chủ đầu tư là gì?

chủ đầu tư là gì 3

Chủ đầu tư luôn là người chịu trách nhiệm lớn nhất đối với bất kỳ vấn đề gì xảy ra với dự án. Điều đó có nghĩa chủ đầu tư sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật về việc đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ thi công. Ngoài ra, chủ đầu tư cũng sẽ làm báo cáo mọi kinh phí về vốn đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư sẽ quyết định và tiến hành thuê các bên đối tác, công nhân để có thể hoàn thiện từng giai đoạn trong quá trình xây dựng dự án.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư có khả năng yêu cầu đơn vị nhà thầu dừng thi công để khắc phục ngay các hậu quả khi có vi phạm xảy ra, ví dụ như sai phạm về tiêu chuẩn chất lượng công trình dự án, an toàn lao động hay vấn đề vệ sinh môi trường.

Quyền hạn của chủ đầu tư đối với dự án bao gồm những gì?

chủ đầu tư là gì 4

Trong suốt quá trình xây dựng dự án, chủ đầu tư chính là cá nhân hay tổ chức có quyền thẩm định và phê duyệt mọi vấn đề như ý tưởng thiết kế, kinh phí dự trù. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục phê duyệt lên kế hoạch đấu thầu cũng như việc làm hồ sơ dự thầu, mời thầu.

Đối với những công trình không sử dụng vốn từ ngân sách nhà nước thì phải thực hiện đánh giá nhà thầu sau đó thông báo kết quả đấu thầu theo quy định.

Sau khi có kết quả, chủ đầu tư sẽ thực hiện ký kết hợp đồng với nhà thầu đẻ có thể bắt tay vào việc thi công xây dựng. Sau khi công trình hoàn thiện sẽ tiến hành nghiệm thu đồng thời thanh toán các kinh phí còn lại cho nhà thầu theo đúng cam kết đã ký ban đầu.

Xem ngay: Thủ tục và quy trình mua bán đất bao gồm những công việc gì?

Làm thế nào để nhận biết chủ đầu tư uy tín?

chủ đầu tư là gì 5

Nhận biết chủ đầu tư uy tín là 1 trong những bước đầu tiên hết sức quan trọng cần phải tìm hiểu trước khi xuống tay đầu tư một dự án bất động sản nào đó. Tuy nhiên không phải bất cứ ai cũng biết cách nhận diện, dưới đây là 4 bước cơ bản sẽ giúp ích cho bạn:

  • Bước 1: Tìm hiểu tiểu sử của chủ đầu tư bất động sản

Bạn cần nắm được các thông tin cơ bản nhất về năng lực tài chính, uy tín truyền thông và mức độ hài lòng của người dân đang sinh sống tại dự án đó.

  • Bước 2: Tìm hiểu các đơn vị đối tác với chủ đầu tư

Bên cạnh việc kiểm tra các thông tin về chủ đầu tư, đánh giá sự tin cậy của các đơn vị đối tác cũng rất quan trọng. Họ có thể là nhà thiết kế, đơn vị thi công,… đây đều là những mảnh ghép quan trọng giúp cho dự án đảm bảo chất lượng.

  • Bước 3: Xem xét chất lượng thông tin dự án do chủ đầu tư cung cấp

Việc xem xét chất lượng dự án cũng quan trọng không kém. Những thông tin do chủ đầu tư cung cấp cần đầy đủ tính pháp lý và minh bạch nhất là đối với các dự án bất động sản tương lai.

  • Bước 4: Xem xét thông tin của chủ đầu tư và dự án trong thực tế

Khi mọi thông tin về dự án, chủ đầu tư và các đơn vị đối tác đã được xét xét, bạn cần tiến hành việc thẩm định bằng cách áp dụng nguyên tắc “ mắt thấy, tay sờ, miệng nếm, mũi ngửi” bằng các thông tin thực tế cung cấp bởi những người dân xung quanh hay dành thời gian để trực tiếp quan sát dự án cũng như tiến độ để có thể xác nhận được chủ đầu tư uy tín.

Như vậy, bài viết trên đã làm rõ những băn khoăn của các bạn về chủ đầu tư là gì? Cùng càng thông tin liên quan đến vai trò, trách nhiệm và quyền hạn của chủ đầu tư đối với dự án. Mong rằng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn, nếu bạn có bất kỳ thông tin nào về chủ đầu tư cần giải đáp hãy liên hệ ngay đến chúng tôi thông qua gmail: [email protected].

Tham khảo: Những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề thu hồi đất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622