Nhập nhèm chung cư Mường Thanh: Bí mật không được tiết lộ

Việc xây dựng căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên, vẫn chưa được giải quyết đầy đủ vấn đề về việc xây vượt số tầng. Ngay trong khi đó, dự án Mường Thanh Viễn Triều (phường Vĩnh Phước, TP Nha Trang), cũng thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp này, đang tồn tại nhiều dấu hiệu vi phạm.

Bán căn hộ trước khi có giấy phép xây dựng!

Theo thông tin được đăng tải trên trang web vientrieunhatrang.vn, Công ty CP Đầu tư Viễn Triều Nha Trang (thành viên của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên), chủ đầu tư dự án Mường Thanh Viễn Triều, cho biết dự án này bao gồm tổ hợp chung cư, khách sạn, trung tâm thương mại với 5 tòa nhà cao 45 tầng trên diện tích 2,2 ha. Ngoài ra, dự án còn có khu vui chơi giải trí, mua sắm, cũng như hệ thống trường học từ mầm non đến trung học cơ sở nằm trong vòng bán kính 3 km quanh dự án.

Từ cuối năm 2015 đến nay, căn hộ của dự án đã được rao bán tại các sàn bất động sản và trang web vientrieunhatrang… Từ tầng 4 đến tầng 44, diện tích căn hộ dao động từ 46,3-70,5 m², với mức giá từ 13-17 triệu đồng/m². Hình thức thanh toán được chia thành 5 đợt, mỗi đợt 20% giá trị căn hộ.

Trong vai trò là khách hàng, chúng tôi đã liên lạc với anh A., nhân viên kinh doanh thuộc dự án này (số điện thoại 0982808…). Anh A. khẳng định rằng: “Đây là căn hộ chung cư. Nếu mua để ở thì chỉ làm KT3 (tạm trú dài hạn), sau này có thể làm hộ khẩu thường trú. Còn sổ đỏ thì chỉ được cấp từ tầng 2 đến tầng 43, trừ penthouse (căn hộ nằm tầng cao nhất của tòa nhà) thì hiện chưa được cấp”.

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xác nhận từ tháng 10-2015, UBND tỉnh đã thỏa thuận cho dự án Mường Thanh Viễn Triều được xây 47 tầng và 2 tầng hầm. Đến tháng 5-2016, UBND tỉnh đã thống nhất giảm số tầng còn 40 và 2 tầng hầm. Và ngày 27-7, Sở Xây dựng mới cấp giấy phép xây dựng cho dự án này. Tuy nhiên, trước khi có giấy phép xây dựng, dự án này không đủ điều kiện để bán căn hộ. Việc Mường Thanh Viễn Triều rao bán căn hộ cho đến tầng 44 trước khi được phép là vi phạm quy định pháp luật hiện hành. Thông tin về việc xây dựng chung cư từ dự án này không đúng với tính chất và mục tiêu đầu tư của dự án.

Không được cấp hộ khẩu

Nếu gần 3.000 căn hộ của dự án Mường Thanh Viễn Triều đi vào hoạt động, liệu người dân có đảm bảo cuộc sống với các yếu tố như hộ khẩu, trường học, trạm xá, bãi đỗ xe…?

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, theo phê duyệt của UBND tỉnh, dự án này được đánh giá là công trình thương mại, dịch vụ, do đó không xây dựng thành phần ở. Người mua căn hộ sẽ không được nhà nước cung cấp hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài phạm vi dự án do chính chủ đầu tư tự cung cấp và bảo đảm. Căn hộ du lịch trong dự án này không được coi là nhà ở hợp pháp, do đó, người sử dụng không được đăng ký hộ khẩu thường trú.

Thông qua việc kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều chủ đầu tư không công khai thông tin về tính chất căn hộ khi ký hợp đồng bán căn hộ khách sạn. Việc này làm khách hàng hiểu nhầm rằng đây là căn hộ chung cư. Nhiều chủ đầu tư còn tiếp tục sử dụng mẫu hợp đồng cũ từ năm 2010 mà không cập nhật, vi phạm các điều khoản về lập ban quản trị chung cư, dẫn đến sự hiểu nhầm về quyền lợi và gây mâu thuẫn với chủ đầu tư.

Trong một cuộc họp gần đây, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã yêu cầu Sở Xây dựng nghiên cứu đầy đủ các thủ tục về du lịch, kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở để đề xuất quy chế quản lý căn hộ du lịch. UBND tỉnh cũng yêu cầu điều khoản và điều kiện của giấy chứng nhận đầu tư cho loại hình căn hộ này phải được định rõ và phải xác định rõ tính chất, mục tiêu của từng căn hộ.

Để cập nhật thêm thông tin thị trường bất động sản tại Việt Nam, truy cập Kênh Thông Tin Thị Trường Bất Động Sản #1 Việt Nam.

Đánh giá bài viết
0913336768
0973116622