Mâm Cúng Về Nhà Mới Cần Những Gì? Cần Lưu ý Gì?

Khi chuyển đến nhà mới, khá nhiều người còn lúng túng về thủ tục lễ bái để cầu mong những điều may mắn và bình an. Nhiều người còn khá băn khoăn là liệu mâm cúng về nhà mới cần những gì? Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những thứ cần có trên mâm cúng về nhà mới.

cúng về nhà mới  1

Việc cúng về nhà mới có ý nghĩa gì?

Từ thuở xa xưa trong phong tục của người Việt Nam thủ tục nhập trạch là một việc làm có ý nghĩa rất cùng quan trọng trong gia đình với mục đích là để báo cáo về việc mình mới mua nhà với thần thổ địa thổ công tại đó và ông bà tổ tiên.

Chủ nhà thường làm cỗ chiêu đãi bà con, thông qua mâm cơm đó để báo với bề trên rằng ngôi nhà đã may mắn được hoàn thiện và mong cầu sự chứng giám của tổ tiên, ban điều may mắn và tài lộc tới gia chủ. Vì thế nên việc chuyển nhà cũng được lựa chọn vô cùng kỹ càng

Mâm cũng về nhà mới cần những gì

Tuỳ vào vùng miền và tỉnh thành khác nhau mà các đồ  trong mâm cúng về nhà mới  có sự khác nhau nhất định, tuy không nhiều. Theo nhiều nghi lễ dân gian, nhưng có thay đổi phù hợp với thực tại thì mâm cúng lễ nhập trạch bao gồm 3 phần chính đó là hoa quả, rượu thịt và vàng mã.

Nhang đèn, hương hoa, trầu cau là một trong những lễ vật chắc chắn có trong bất cứ phong tục lễ cúng nào của người Việt Nam, và lễ cúng về nhà mới cũng vậy..

+Mâm vàng mã cúng về nhà mới bao gồm: hoa tươi, nhang đèn , 1 cặp đèn cầy, trầu cau đã têm sẵn,vàng mã (cúng thần linh thổ địa, gia tiên) nếu bạn hỏi các nơi bán vàng mã họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn các món đồ như: ngựa, cờ, kiếm, lọng, giấy tiền cúng chúng sinh…, 1 đĩa gồm nửa muối và 1 nửa gạo và 3 cốc  nước, muối, gạo.

Hoa cúng được chọn linh hoạt tùy theo mùa: Thường thì sẽ là hoa cúc bởi nó mùa nào cũng có và cắm hoa số lẻ. Đối với phần 5 loại quả, người ta chọn ít nhất là 5 loại quả trở lên, mùa nào quả nấy bày biện theo số lẻ lên đĩa. 

Xem thêm: Tuổi quý hợi hợp hướng nào? Tư vấn phong thủy cho tuổi quý hợi

cúng về nhà mới  2

Tùy vào chủ nhà ăn chay hay không mà có thể chọn cúng cơm chay hoặc cơm mặn. Với mâm cơm mặn bao gồm các món sau: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc, xôi cúng, gà luộc để nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc, các món mặn có thể xào, món canh, nấu…

Đối với mâm cỗ chay, bạn cũng nên chuẩn bị 4-5 món đơn giản như nem chay, rau củ xào, canh nấm, xôi… Nhưng không quên điều quan trọng nhất đó là thành tâm, nên mâm cúng về nhà mới chỉ cần bày biện gọn gàng, sạch sẽ là được

Theo nhiều thầy tư vấn thì nên đặt mâm cúng lên bàn thờ cho trịnh trọng,sắp xếp đồ lễ cho bắt mắt. Đích thân gia chủ sẽ thắp nén nhang, cắm vào bát hương để xin nhập gia và xin phép Thổ công rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ kính. Sau đó chủ nhà sẽ làm lễ khấn báo cáo mời ông bà tổ tiên về nhà mới. Tương tự đối với văn phòng, cửa hàng, kho hàng mới cũng làm tương tự.

cúng về nhà mới 3

Về bản chất, thì mâm lễ cúng về nhà mới bao gồm: mâm cỗ cúng gia tiên, mâm cúng thần tài và mâm cúng táo quân, thổ công, thổ địa.

  • Cơ bản thì mâm cúng cần có hoa, quả ,, nhang, đèn cầy hoặc nến, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, giấy tiền, nồi xông, trầm hương, xôi, chè, cháo, bánh kẹo, heo quay.
  • Mâm cúng thần tài sẽ bao gồm: hoa quả,  cúc kim cương, nhang, tiền vàng, rượu, thịt heo quay và bánh bao, đồ cúng chúng sinh.
  • Mâm cúng táo quân gồm:hoa quả,  cúc kim cương, nhang, tiền vàng, rượu, thịt heo quay và bánh bao, đồ cúng chúng sinh, gạo, muối, trà, rượu, nước lọc, trầu cau, t, xôi, chè, chả giò và bánh chưng.

Tham khảo: Hướng dẫn xem hướng nhà chung cư theo tuổi hợp phong thủy

Một số lưu ý khi thực hiện cúng về nhà mới

Theo quan niệm xa xưa, để tránh gia đình gặp những điều xui xẻo khi dọn về nhà mới, chủ nhà cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn ngày đẹp hợp với tuổi gia chủ để chuyển về nhà mới.
  • Trong bài lễ cúng về nhà mới có văn khấn yết cáo thần linh cũng như là  bài cúng thỉnh gia tiên đều rất quan trọng bạn cần làm cho chính xác.
  •  Nếu làm lễ nhập trạch để lấy ngày mà chưa ở luôn thì  ngay sau đó bạn cần phải ngủ lại 1 đêm để gia tiên cũng như là thổ công ghi nhận nơi này đã có người ở là gia chủ này..

cúng về nhà mới 4

  • Tuyệt đối kiêng không cho người có thai hoặc người cầm tinh con giáp Dần phụ giúp việc dọn dẹp nhà mới.
  • Việc chuyển đến nhà mới chỉ nên được thực hiện vào buổi sáng hoặc buổi trưa, không nên làm vào  buổi tối vì dễ khiến vong linh lang thang theo về nhà mới.

Vậy là qua bài viết vừa rồi chúng tôi đã giới thiệu đến bạn những điều quan trọng và cần thiết về việc lễ cúng về nhà mới. Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết, nếu còn những băn khoăn đừng ngại liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách xem hướng đất hợp phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622