Đất Dịch Vụ Là Gì? Đất Dịch Vụ Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?

Đất dịch vụ là một cụm từ không còn quá xa lạ đối với người dân đặc biệt là đối với những nhà đầu tư bất động sản. Vậy đất dịch vụ là gì? Đặc điểm của loại đất này ra sao. Đầu tư vào loại đất này khả năng sinh lời có tốt không? Những câu hỏi đó sẽ được chúng tôi làm rõ ở bài viết dưới đây.

đất dịch vụ là gì 1

Đất dịch vụ là gì?

Thật sự mà nói đầu tư vào đất dịch vụ là một loại hình đầu tư khá hay và mới lạ. Loại hình đầu tư này đêm đến lợi nhuận khá cao cho bạn nhưng cũng chất chứa khá nhiều rủi ro.

Vậy đất dịch vụ là gì? Đây là một loại đất có tên gọi khác là đất thương mại, là loại đất có diện tích và vị trí khá thuận lợi để buôn bán hay kinh doanh. Loại đất này thường được cấp sau khi thu hồi đất nông nghiệp của người dân.

Nhà nước đã có những chính sách thu hồi đất nông nghiệp cho những mục đích sử dụng đất khác nhau. Cụ thể là người dân sẽ mất đi phần đất nông nghiệp và sẽ ảnh hưởng đến nghề nghiệp hiện tại của họ đó là trồng trọt. Nhưng đổi lại họ được bồi thường và được nhà nước hỗ trợ về loại đất có tên là đất dịch vụ.

đất dịch vụ là gì 2

Cụ thể là khi những hộ gia đình cá nhân bị nhà nước thu hồi đất trên 30% diện tích đất sẽ được bồi thường và được hỗ trợ chuyển đổi nghề nếu người dân có nhu cầu. Một trong những hỗ trợ đó là giao đất cho người dân tại vị trí đất có mặt bằng kinh doanh sản xuất.

Đặc điểm của đất dịch vụ là gì? 

Thường thì đất dịch vụ sẽ có vị trí cạnh hoặc bên trong những khu đô thị, nơi có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi, vị trí đẹp trong tương lai sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Cơ sở hạ tầng của loại đất dịch vụ cũng sẽ được xây dựng tại thời điểm khu đô thị đó được xây dựng. Điều này là một đặc điểm thuận lợi để tạo ra nguồn thu nhập và kinh tế cho bản thân mình.

Những cá nhân hộ gia đình có đất dịch vụ khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ không phải mất khoản phí mà còn được nhà nước bồi thường nếu trong trường hợp thu hồi.

đất dịch vụ là gì 3

Diện tích đất dịch vụ đến thời điểm này vẫn chưa được quy định rõ ràng nhưng thường sẽ giao động khoảng từ 50m2 trở lên, tùy từng khu vực, tỉnh khác nhau.

Ở trong luật đất đai năm 2013 điều 125 có quy định người dân sử dụng đất của mình trong thời gian lâu dài nếu thay đổi mục đích sử dụng đất sẽ cần làm các thủ tục theo quy định của pháp luật. Nếu muốn xây nhà nhiều tầng cần phải đảm bảo theo quy hoạch của khu vực đó.

Tham khảo: Đất ont là gì? Loại đất này có đặc điểm gì?

Đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ không?

Sau khi đã làm rõ vấn đề đất dịch vụ là gì ở phần trên, tiếp đến ta cùng tìm hiểu vật đất dịch vụ có được cấp sổ đỏ hay không. Đây là một vấn đề được rất nhiều người chú ý và tim hiểu. Như chúng ta biết thì đất dịch vụ là loại đất mà được nhà nước bồi thường cho người dân trong trường hợp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp. Loại đất này sẽ được sử dụng lâu dài và thường sẽ không có sổ đỏ. Nếu bạn muốn chuyển nhượng cho người khác sẽ không được bởi không có sổ đỏ.

đất dịch vụ là gì 4

Dế hiểu hơn thì đất dịch vụ là loại đất mà nhà nước đổi cho người dân, chuyển từ nông nghiệp sang kinh doanh dịch vụ. Đất dịch vụ sẽ được nhà nước cấp giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất nếu đảm bảo đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu.

Thường thì đất dịch vụ sẽ nằm trong các khu đô thị hoặc gần đó, nên ngoài mục đích chính là kinh doanh, thì có thể chuyển sang mục đích để ở.

Ngoài ra thì đất dịch vụ cũng có khá nhiều những rủi ro trong buôn bán. Như đã nói thì loại đất này chưa có sổ đỏ nên việc mua bán đa số là được thực hiện bằng tay, và không có giá trị về pháp lý. nếu mà thông qua ủy quyền để mua bán đất dịch vụ sẽ không thể đứng tên trên sổ đỏ và sẽ có rất nhiều vấn đề khác phát sinh.

Xem ngay: Đất SKC là gì? Thời hạn sử dụng đất skc là bao lâu?

Quy định của pháp luật về đất dịch vụ

Đất dịch vụ khi chuyển nhượng mua bán cần phải thực hiện theo pháp luật đã quy định tại điều 188 trong luật đất đai năm 2013

Nếu muốn xây nhà ở trên đất dịch vụ thì sẽ được nhà nước chấp nhận, và trường hợp này sẽ được coi là đất dịch vụ kết hợp cùng đất ở. Chủ sở hữu vẫn có thể xây được nhà cao tầng, nhưng cần tuân thủ theo đúng quy định về quy hoạch tại khu đô thị đó trong tương lai. Và người dân cần phải làm đơn để xin phép chính quyền cấp giấy phép xây dựng.

Vậy là qua bài viết trên chúng ta đã tìm lời giải cho câu hỏi đất dịch vụ là gì và đã hiểu rõ được những vấn đề xoay quanh loại đất này. Nếu có ý định đầu tư vào loại đất này bạn cần phải tìm hiểu một cách kỹ càng và cẩn thận để tránh được tối đa các rủi ro về sau.

Có thể bạn quan tâm: HNK là đất gì? Những quy định liên quan?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622