Đất Phi Nông Nghiệp Là gì? Có Được Xây Nhà Ở không ?

Đất phi nông nghiệp là gì, nhóm đất phi nông nghiệp có được xây nhà trên đất hay không? Có những loại đất phi nông nghiệp nào? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được chúng tôi giải đáp ở trong bài viết dưới đây.

Đất phi nông nghiệp là gì 1

Đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là một nhóm đất chính có số lượng khá lớn trong quỹ đất hiện nay của nước ta. Nếu hiểu theo một cách đơn giản, thì đất phi nông nghiệp là loại đất không được sử dụng trong nông nghiệp. Từ đó bạn cũng có thể bỏ nhóm đất nông nghiệp. Theo đó, để xác định được một cách chính xác nhất, ta loại trừ đất nông nghiệp ra.

Phân loại đất phi nông nghiệp

Sau khi đã tìm hiểu đất phi nông nghiệp là gì, ta cùng tìm hiểu về những loại đất nào được quy định là đất phi nông nghiệp

Đất ở bao gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị:

Đất ở tại  khu vực nông thôn, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và chấp nhận cho phép hộ gia đình, cá nhân được sử dụng một cách phù hợp với việc quy định về sử dụng đất của khu vực đó. Trong đó gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ cuộc sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư ở nông thôn. 

Đất để xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng các công trình sự nghiệp:

Ví dụ như loại đất được sử dụng vào mục đích xây dựng các cơ quan nhà nước, căn cứ tổ chức chính trị hoặc các tổ chức xã hội thì được coi là đất xây dùng để dựng trụ sở cơ quan. Đất xây dựng trong công trình sự nghiệp đang ngày một tăng lên đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế xã hội.

Loại đất này bao gồm các loại đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác có liên quan.

Đất được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, chính trị:

Nhà nước quy định cụ thể về việc thu hồi đất, trưng dụng đất vào các mục đích quốc phòng an ninh trong Điều 61 Luật đất đai năm 2013. Việc nhà nước sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh là để đảm bảo phục vụ bảo vệ an ninh tổ quốc, luôn sẵn sàng trực chiến khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc có sự đe dọa vũ trang từ kẻ thù bên ngoài.

Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp có thể kể đến như:

Đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm sản xuất; đất dịch vụ thương mại; đất cơ sở sản xuất; đất sử dụng khai thác khoáng sản; đất dùng để làm đồ gốm.

Đất công cộng:

Nhằm phục vụ cho đời sống của nhân dân, trong đó bao gồm đất giao thông ví dụ như cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, hàng hải, hệ thống đường sắt toàn quốc, đường bộ và công trình giao thông công cộng khác; hay như đất thủy lợi; đất có di tích lịch sử hoặc khu đất có danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt của khu cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình viễn thông, đất chợ; bãi thải, khu xử lý chất thải…

Đất phi nông nghiệp là gì 2

Xem thêm: Đất ont là gì? Những quy định cần biết

Đất để xây dựng các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng:

Đất thuộc cơ sở tôn giáo, nhằm phục vụ cho các nhu cầu trong tôn giáo ngày một trở nên phổ biến trong xã hội, loại đất này có thể kể đến như chùa, nhà nguyện, thánh thất, nhà thờ, niệm phật đường, tu viện, trường đào tạo phật giáo, trụ sở riêng của các cơ sở tôn giáo, các cơ sở tôn giáo khác được cấp phép hoạt động.

Đất tín ngưỡng hiểu đơn giản là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ; một vài năm trở lại đây, xu hướng xây dựng từ đường và nhà thờ họ ngày một gia tăng của người dân, vì thế mà loại đất này cũng cần được quan tâm và quy hoạch một cách chặt chẽ.

Đất làm nghĩa địa, nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng: 

Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa cần phải được quy hoạch thành khu tập trung riêng biệt, phù hợp với quy hoạch của thành phố, cũng như là với quy hoạch sử dụng đất địa phương tại khu dân cư, thuận tiện cho việc chôn cất, thăm viếng,sạch sẽ,  đảm bảo môi trường sống và tiết kiệm đất.

Đất có sông ngòi, kênh, rạch, suối  và mặt nước chuyên dùng:

Mục đích sử dụng của nhóm đất nhóm đất này chủ yếu được quản lý và sử dụng theo quy định sau đây: Đối với đất có mặt nước chuyên sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp hoặc phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng thủy hải sản cần có sự quản lý của nhà nước và được giao cho người dân để khai thác và sử dụng.

Đất phi nông nghiệp là gì 3

Xem ngay: Đất thương mại dịch vụ là gì? Một số quy định liên quan đến đất thương mại dịch vụ

Có được xây nhà trên đất phi nông nghiệp không?

Có được xây nhà trên đất phi nông nghiệp không vốn là câu hỏi được khá nhiều người dân quan tâm hiện nay. Bởi, thực tế cho thấy giá đất phi nông nghiệp khá là hợp lý ở 1 số tỉnh thành Việt Nam. Từ đó mà nhiều người thấy phù hợp với khả năng tài chính của mình và quan tâm tới loại đất này.

Vậy đất phi nông nghiệp có xây nhà được không thì câu trả lời là có. Loại đất này thuộc diện đất ở vùng nông thôn hoặc có thể là đô thị, hoàn toàn có thể xây nhà thoải mái. Tuy nhiên, người dân cũng cần đảm bảo các quy định trong luật có liên quan về việc điều chỉnh của nhóm đất này.

Đất phi nông nghiệp là gì 4

Vậy là qua bài viết này chúng tôi đã đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Đất phi nông nghiệp là gì” giúp bạn. Rất mong câu trả lời trên đã thỏa mãn được sự băn khoăn của bạn. Hãy cùng theo dõi chúng tôi ở những bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm: HNK là đất gì? Một số điều cần biết về loại đất này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622