Đất Thương Mại Dịch Vụ Là Gì? Quy Định Liên Quan 

Mặc dù sở hữu diện tích không lớn nhưng đất thương mại dịch vụ lại thường nằm ở những vị trí “đắt đỏ” trên thị trường. Để giải thích lý do này hãy cùng tìm hiểu đất thương mại dịch vụ là gì? Đặc điểm của loại hình đất dịch vụ ra sao? Những quy định pháp luật hiện hành của đất này như thế nào? 

Đất thương mại dịch vụ là gì?

đất thương mại dịch vụ là gì 1

Đất thương mại dịch vụ là loại đất thuộc nhóm phi nông nghiệp và được ghi nhận trong luật đất đai. Theo Điều 153, loại đất này dùng để xây dựng cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ và các công trình khác phục vụ cho hoạt động kinh doanh, thương mại hay dịch vụ. 

Đất thương mại dịch vụ đã được quy định là loại đất được pháp luật thừa nhận. Hiện nay trong quá trình phát triển kinh tế xã hội cùng định hướng ngành du lịch dịch vụ phát triển thì loại hình đất thương mại dịch vụ ngày càng tăng cao. Bởi hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng, hình thành và phát triển mạnh. 

Các loại đất thương mại dịch vụ sẽ bao gồm 2 loại:

  • Loại 1: Đất thuộc quỹ đất đấu thầu, cộng đồng ở những khu vực công cộng như bến xe, chợ…
  • Loại 2: Đất được cấp từ việc thu hồi từ quỹ đất nông nghiệp

Bên cạnh việc tìm hiểu đất thương mại dịch vụ là gì thì cũng cần phải nắm rõ khái niệm đất dịch vụ 5%, 7% và 10%. Đây chính là các tỷ lệ bồi thường đất hoặc giao đất theo diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Trong Luật đất đai không có khái niệm quy định về đất dịch vụ 5%, đất dịch vụ 7%… mà chỉ phân loại thành nhóm đất nông nghiệp và phi nông nghiệp.

đất thương mại dịch vụ là gì 2

Tuy nhiên có thể hiểu, đất thương mại dịch vụ 10% tức là các nhân, hộ gia đình bị thu hồi đất sẽ được đền bù bằng 10% diện tích đất đã bị thu hồi theo quy định của địa phương. Còn đối với đất dịch vụ 5% hay 7% thì mỗi địa phương sẽ được lập quỹ đất nông nghiệp phục vụ cho công ích là bằng hoặc trên 5% theo quỹ đất của xã/huyện/thị trấn (theo Luật đất đai 2013).

Xem thêm: Đất ont là gì? Một số quy định liên quan

Đất thương mại dịch vụ có đặc điểm gì nổi bật?

Để xác định có phải là đất thương mại dịch vụ hay không thì hãy căn cứ theo 5 đặc điểm như sau:

  • Diện tích đất thương mại thường dao động trong khoảng từ 40m2 đến 50m2 với vị trí đẹp vô cùng “đắc địa” và thường được chính quyền địa phương hoàn thiện xây dựng cơ sở hạ tầng xong rồi mới bàn giao.
  • Loại hình đất thương mại thường nằm tại các vị trí “đắt giá”, kế bên hoặc nằm gần các khu đô thị. Từ đó, giúp người dân (người được nhận bồi thường) có thể chuyển đổi nghề nghiệp, gia tăng thêm thu nhập pử những mảnh đất dịch vụ có vị trí thuận lợi để kinh doanh dịch vụ và sớm ổn định được cuộc sống.
  •  Mặc dù nằm ở vị trí đẹp nhưng giá đất thương mại dịch vụ lại rẻ hơn rất nhiều so với giá đất trên thị trường. Thông thường sẽ bằng 1/3 hoặc 2/3 giá đất trên thực tế.
  • Khi cá nhân hay hộ gia đình được bàn giao sử dụng đất dịch vụ thương mại thì không cần phải nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Thay vào đó thì có thể sử dụng đất ngay.
  • Đất được sử dụng trong thời gian lâu dài và sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có thể sử dụng xây dựng nhà cao tầng để ở hoặc kinh doanh (Đã được quy định tại Khoản 4, Điều 125 Luật đất đai 2013)

đất thương mại dịch vụ là gì 3

Xem ngay: Đất CLN là gì? Có xây được nhà ở không? 

Những quy định liên quan đến đất thương mại dịch vụ ra sao?

Hiện nay, những quy định mới nhất về đất thương mại dịch vụ là vấn đề được rất nhiều người quan tâm đến. Vậy những quy định hiện hành của loại đất này như thế nào? Có xây nhà ở được hay không? Có sổ đỏ không? Thủ tục cấp sổ đỏ ra sao, có khác gì so với các loại đất khác không? Và thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ là bao lâu? 

  • Đất dịch vụ có được xây dựng nhà ở (quy định tại Điều 125 Luật đất đai 2013). Đây là loại đất kinh doanh kết hợp với đất ở nên hoàn toàn có thể xây nhà ở. Nếu muốn xây nhà cao tầng cần phải có đầy đủ giấy cấp phép từ cơ quan chức năng. 
  • Đất dịch vụ có được phép xây dựng nhà ở nhưng không được cấp sổ đỏ. Chính vì thế không thể chuyển nhượng, mua bán đất vì không đảm bảo giấy tờ theo pháp lý quy định. 
  • Thời gian sử dụng đất thương mại dịch vụ là không quá 50 năm theo quy định tại Điều 126 Luật đất đai 2013. Sau khi hết thời hạn, nếu tiếp tục sử dụng đất thì được Nhà nước xem xét và gia hạn sử dụng nhưng sẽ không quá thời hạn theo quy định tại khoản này.

đất thương mại dịch vụ là gì 4

Trên đây là nội dung chi tiết về đất thương mại dịch vụ mà thitruongbds24h.vn đã tổng hợp. Để cập nhật thêm những thông tin bất động sản mới nhất hãy truy cập website của chúng tôi thường xuyên nhé. Hoặc có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline 0975.30.30.68 – 091.333.6768 để nhận tư vấn và hỗ trợ.

Có thể bạn quan tâm: Đất dịch vụ là gì? Những kiến thức quan trọng cần biết về đất dịch vụ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622