Đông Tứ Mệnh, Tây Tứ Mệnh là Gì? Cách Xác Định Chính Xác

Trong chọn hướng đất, hướng nhà,.. người ta vẫn luôn chú trọng đến việc chọn hướng tương ứng với cung mệnh của mình. Việc lựa chọn cung mệnh này đóng vai trò hết sức quan trọng và là một trong những yếu tố tiên quyết đón nhận sinh khí của gia chủ. Và 2 khái niệm được nhắc đến nhiều nhất là Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh, nó mang nghĩa là gì và cách xác định như thế nào, hãy cùng thitruongbds24h.vn điểm qua những thông tin về chủ đề này nhé!

Tìm hiểu khái niệm Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh

Khái niệm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh được dùng để chỉ mối quan hệ giữa tuổi của gia chủ và hướng nhà. Xét theo Bát trạch phong thủy, con người có 8 cung chính lần lượt là: Khảm, Chấn, Tốn, Ly, Càn, Cấn, Khôn và Đoài.

Đông tứ mệnh 1

Trong đó:

Đông tứ mệnh ứng với các cung Khảm, Chấn, Tốn, Ly thích hợp với các hướng lần lượt là Đông, Đông Nam, Bắc và hướng chính Nam.

Tây tứ mệnh ứng với các cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài thích hợp với các hướng lần lượt là Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và hướng chính Tây.

Cách xác định Đông tứ mệnh, Tây tứ mệnh chi tiết và đơn giản nhất

Với mỗi người, mỗi năm sinh sẽ ứng với một mệnh trạch. Trong Bát trạch phong thủy còn được gọi là quẻ mệnh bao gồm Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

Đông tứ mệnh 2

Có rất nhiều cách để xác định một người thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh và ứng liền với cung và những hướng nhà nào. Dưới đây thitruongbds24h.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách xác định cung mệnh đơn giản nhất mà bạn có thể áp dụng ngay và luôn.

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần xác định chính xác năm sinh của gia chủ
 • Bước 2: Để xác định năm sinh của gia chủ thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh, bạn lấy 2 số cuối cùng của năm sinh gia chủ cộng lại với nhau, nếu kết quả >10 thì tiếp tục cộng 2 số đó lại đến khi thu được số có 1 chữ số.
 • Bước 3: Nếu gia chủ mang giới tính nam thì lấy 10 trừ đi kết quả cuối cùng. Nếu gia chủ mang giới tính nữ thì lấy 5 cộng với kết quả cuối cùng và đối chiếu với quy ước dưới đây.

Trong kinh dịch ( tuân theo bát quái và cửu cung) người ta đã quy ước như sau:

 • Đông tứ mệnh bao gồm : Chấn (hành Mộc), Tốn ( mạng Mộc), Ly (mạng Hỏa), Khảm (mạng Thủy) ứng với các số hóa là 2, 6, 7, 8 ( đối với gia chủ giới tính nam); các hóa số 5, 6, 7 và 8 ( đối với gia chủ giới tính nữ).
 • Tây tứ mệnh bao gồm Càn ( mạng Kim), Khôn (mạng Thổ), Cấn (mạng Thổ), Đoài (mạng Kim) ứng với các số hóa là 1, 3, 4 và 9.

Lấy một ví dụ về xác định cung mệnh để các bạn dễ hình dung:

Gia chủ sinh năm 1975 có giới tính là nam. Muốn xác định gia chủ này thuộc Đông mệnh mệnh hay Tây mệnh mệnh ta làm như sau:

Bước 1: lấy 2 số cuối của năm sinh cộng lại với nhau: 7 + 5= 12, 12 > 10 nên ta lấy 1 + 2 = 3.

Bước 2: Vì gia chủ là nam nên ta lấy 10 – 3 = 7. Đối chiếu với bảng quy ước ta thấy gia chủ nam sinh năm 1975 thuộc Đông tứ mệnh.

Trong trường hợp nếu gia chủ là nữ thì ta lấy 5 + 3 = 8, đối chiếu với quy ước thì gia chủ này cũng thuộc Đông tứ mệnh.

Xem ngay: Hướng dẫn xem tuổi làm nhà hợp phong thủy cho các tuổi năm 2022

Bảng tra cứu mệnh trạch 

Việc tính xem bạn thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh sẽ giúp bạn dễ dàng chọn được cho mình một hướng nhà tốt. Dưới đây là bảng tra cứu cung mệnh chi tiết:

Đông tứ mệnh 3 Đông tứ mệnh 4 Đông tứ mệnh 5

Sau khi đã xác định được chính xác cung mệnh của mình, việc tiếp theo có thể bạn cần là tìm một hướng nhà thích hợp. Bên dưới là hướng nhà đã được tổng kết theo bát trạch phong thủy:

 • Gia chủ thuộc cung Chấn hợp  nhất với hướng Đông. Ngoài ra, có thể chọn thêm hướng Đông Nam, Nam, Bắc. 
 • Gia chủ thuộc cung Tốn hợp với nhất hướng Đông Nam. Ngoài ra, có thể chọn thêm hướng Đông, Nam, Bắc. 
 • Gia chủ thuộc cung Ly hợp nhất với hướng Nam. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Đông, Đông Nam, Bắc.
 • Gia chủ thuộc cung Khảm hợp nhất với hướng Bắc. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Đông, Đông Nam, Nam.
 • Gia chủ thuộc cung Đoài hợp nhất với hướng Tây. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Gia chủ thuộc cung Càn hợp nhất với hướng Tây Bắc. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Tây, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Gia chủ thuộc cung Khôn hợp nhất với hướng Tây Nam. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc.
 • Gia chủ thuộc cung Cấn hợp nhất với hướng Đông Bắc. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc.

Đông tứ mệnh 6

Tham khảo: Hướng dẫn cách xem hướng nhà hợp phong thủy, hợp tuổi chi tiết

Như vậy, có thể thấy với mỗi năm sinh nhất định sẽ có một cung mệnh tương ứng. Cung mệnh này có ý nghĩa rất lớn đối với việc chọn hướng nhà với mục đích mang đến vận khí tốt cho gia chủ. Mong rằng bài viết tìm hiểu về các cung mệnh Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh này sẽ giúp ích được cho bạn.

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc lĩnh vực bất động sản, hãy liên hệ đến chúng tôi thông qua gmail: [email protected].

Có thể bạn quan tâm: Tuổi Quý Dậu hợp hướng nào? Tư vấn phong thủy tuổi Quý Dậu

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622