Thông Tin Dự Án Không Thuộc Trường Hợp Nhà Nước Thu Hồi Đất

Các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất được quy định như thế nào? Việc bồi thường đối với dự án đất thu hồi được thực hiện ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết tại đây!

Những dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất

dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất 1

Những dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất được thực hiện theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai 2013. Bên cạnh đó, đối với các dự án thuộc diện nhà nước thu hồi đất sẽ được thực hiện theo quy định Điều 62 Luật Đất đai 2013. Ngoài ra, một số dự án khác được phê duyệt sẽ do chủ đầu tư thỏa thuận trực tiếp với người dân qua những hình thức sau:

Theo điều 73: Sử dụng đất đại qua hình thức thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhận góp vốn để thực hiện sản xuất và kinh doanh.

Việc sử dụng đất thực hiện công trình kinh doanh, sản xuất là các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất, dựa theo căn cứ tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai 2013. Luật đưa ra phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Từ đó, chủ đầu tư được nhận thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, góp vốn theo quy định của pháp luật hiện hành.

dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất 2

Nhà nước cũng đã đưa ra chính sách về việc khuyến khích nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất của các cá nhân, hộ gia đình và tổ chức kinh tế nhằm để thực hiện những dự án công trình sản xuất và kinh doanh (Nhà nước đã quy định chi tiết Điều khoản này).

Theo căn cứ quy định đã nêu trên, những dự án có đất nằm trong diện quy hoạch thì người dân có thể thỏa thuận trực tiếp với chủ đầu tư về giá các khoản bồi thường. Tuy nhiên, trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận được mức giá bồi thường thì chủ đầu tư hoàn toàn không được thực hiện dự án trên quỹ đất đó. 

Xem ngay: Những quy định của pháp luật về cưỡng chế thu hồi đất

Các trường hợp thỏa thuận thuê, chuyển nhượng, góp vốn bằng quyền sử dụng đất

dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất 3

Như đã đề cập ở phần trên, đối với dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất thì chủ đầu tư phải trực tiếp thỏa thuận chuyển nhượng, góp vốn, thuê bằng quyền sử dụng đất từ người đang có quyền sử dụng đất. Cụ thể sẽ bao gồm những trường hợp sau:

  • Khu vực đất dự án đầu tư bắt buộc phải phù hợp với kế hoạch sử đất của cấp huyện đưa ra, đã được phê duyệt và công bố. Chính sách này chính là quy định về hướng dẫn cách sử dụng đất, điều phối đất đai sao cho phù hợp nhất để mang lại lợi ích kinh tế và quốc phòng an ninh.
  • Trên địa bàn không còn quỹ đất giải phóng để thực hiện các dự án sản xuất và kinh doanh phù hợp. Tuy nhiên, nếu trên địa bàn còn đất trống được giải phóng để thực hiện sản xuất, kinh doanh thì chủ đầu tư sẽ phải trực tiếp thỏa thuận hoặc đấu giá quyền sử dụng đất với người đang sử dụng đất. 
  • Trường hợp vẫn còn đất quy hoạch như hiện tại chưa được giải phóng toàn bộ mặt bằng thì chủ đầu tư cần phải thỏa thuận với người có quyền sử dụng đất.

Xét trên thực tế thì nhà nước đã đưa chính sách khuyến khích các chủ đầu tư hay doanh nghiệp thỏa thuận về quyền chuyển nhượng, thuê hay nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất từ người đang sử dụng đất. Đó là bởi vì các lý do như sau:

  • Tạo điều kiện sử dụng hết tài nguyên đất đã được giải phóng mặt bằng với mục đích sản xuất và kinh doanh nhằm tránh gây lãng phí.
  • Giúp làm giảm gánh nặng cho các địa phương khi thực hiện bồi thường đất, hỗ trợ tái định cư và các vấn đề liên quan đến khiếu kiện, khiếu nại trong quá trình nhà nước thu hồi đất.

Xem ngay: Nhà nước thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Các dự án thu hồi được bồi thường ra sao?

dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất 4

Căn cứ theo Điều 93 Luật Đất đai 2013, trong thời gian 30 ngày kể từ khi có quyết định thu hồi đất từ các cơ quan có thẩm định thì cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường cho người bị thu hồi đất. Mức giá bồi thường theo thỏa thuận đàm phán của hai bên.

Trong trường hợp tổ chức/cơ quan có trách nhiệm bồi thường nhưng chi trả chậm thì khi thanh toán tiền hỗ trợ cho người có đất bị thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng với số tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế đã quy định. (Lưu ý: Ngoài khoản tiền bồi thường, hỗ trợ theo ban đầu thì đây chính là khoản phí thanh toán được nhận thêm do cơ quan/tổ chức bồi thường chậm chi trả).

Trong trường hợp nếu người có đất bị thu hồi không nhận được khoản tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt thì khoản chi phí bồi thường, hỗ trợ sẽ được gửi trực tiếp vào tài khoản tạm giữ của kho bạc nhà nước. 

Nội dung bài viết trên đã tổng hợp những vấn đề về các dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất. Để viết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0975.30.30.68 – 091.333.6768. Hoặc vào truy cập vào website: thitruongbds24h.vn mỗi ngày nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622