Khái Toán là gì? Phân Biệt Khái Toán và Dự Toán Trong Bất Động Sản

Trước khi nhà thầu tiến hành xây dựng một công trình thì việc dự toán các chi phí xây dựng là điều vô cùng cần thiết. Để kết quả tính được chính xác nhất, người ta dùng khái toán. Vậy khái toán là gì? Đặc điểm của Khái Toán như thế nào? Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu vấn đề này bạn nhé!

Khái toán là gì?

Khái toán là gì? Đây là một thuật ngữ trong xây dựng dùng để chỉ sự ước lượng tổng của 1 mức đầu tư cho một dự án xây dựng nào đó. Muốn đưa ra được con số chính xác nhất, chủ đầu tư cần nắm được thiết kế cơ sở, không thì việc khái toán sẽ dựa trên kinh nghiệm tính toán vốn mà nhà thầu đó đã có.

khái toán là gì 2

Hiểu đơn giản nhất thì khái toán là phương pháp mà chủ đầu tư hay nhà thầu dùng để dự toán về chi phí mà phải bỏ ra cho các hoạt động xây dựng của một dự án. Nhà thầu đó sẽ đưa ra hàm thống kê tương quan giữa giá thành và một biến số bất kỳ, sau đó hoàn thiện và dựa trên một diện tích xây dựng bất kỳ rồi đơn vị thầu đó sẽ khái toán toàn bộ công trình.

Tùy từng địa phương và khu vực nên việc khái toán cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như khu vực nội thành và ngoại thành sẽ có sự chênh lệch, hay như khu vực tỉnh sẽ có đơn giá thấp hơn so với thành phố.

Xem ngay: Quy hoạch 1/500 là gì? Các quy trình pháp lý quy hoạch 1/500

Phương pháp tính khái toán có đặc điểm gì?

Sau khi tìm hiểu khái toán là gì. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu phương pháp khái toán đặc điểm ra sao? Thực tế cho thấy, nếu muốn tính được khái toán, nhà thầu cần dựa vào việc tính giá trên một m2 và những kinh nghiệm trước đó. Nhưng điều đó lại vướng phải một hạn chế đó là bản thống kê sẽ quá cứng nhắc độ chính xác sẽ thấp và nhiều sai sót. Chính vì vậy kết quả cho ra có chính xác hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào số lượng và chất lượng.

Để giá trị được chính xác nhất, nhà thầu xem xét nhiều yếu tố khác nhau như tiến độ và hình trạng. Về kết cấu, địa chất địa tầng cũng là điều cần chú ý trong giai đoạn hoàn thiện. Nếu khái toán chỉ dựa trên phương pháp này sẽ sai lệch khoảng 10%. Nếu không may có thể sai lệch đến 50%

Đối với nhà thầu lẻ. Việc đưa ra được những số liệu thì không phải là dễ dàng. Bởi từ lâu việc phân chính xác tất cả các số liệu có rất ít những doanh nghiệp làm được.

Điều cuối cùng mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là về diện tích: sẽ bao gồm diện tích của tất cả các mặt sàn trong dự án. Nếu nhà có mái ngói sẽ tính thêm khoảng từ 30 – 50% trên một đơn giá.

khái toán là gì 3

Xem ngay: Đất CLN là gì? Có xây dựng được nhà trên đất CLN không?

Điểm khác nhau giữa dự toán và khái toán là gì?

Việc hoàn thành một bảng khái toán chi tiết sẽ mất rất ít thời gian, chủ yếu là sẽ dựa theo m2 và kinh nghiệm của nhà thầu. Ngược lại thì việc hoàn thành một bảng dự toán chi tiết sẽ mất nhiều thời gian hơn và rất vất vả. Ngoài ra thì mẫu của bảng khái toán cũng sẽ được làm ngay trong thời gian chuẩn bị còn dự toán thì sẽ được làm xuyên suốt quá trình.

Còn về nội dung thì khái toán là các chi phí xây dựng, đầu tư xây dựng, vật tư xây dựng, bồi thường, phí quản lý, phí hỗ trợ. Còn nội dung của dự toán chỉ bao gồm chi phí xây dựng, chi phí tư vấn, phí quản lý, dự phòng và các chi phí về thiết bị khác.

Về dữ liệu thì độ chính xác của khái toán kém hơn so với dự toán. Nhìn chung thì phương pháp khái toán trong xây dựng đơn giản hơn, tính nhanh hơn, nhưng sai số nhiều hơn so với dự toán. nếu bạn chấp nhận việc sai số nhiều thì nên chọn khái toán để tiết kiệm thời gian

Cách tính khái toán giá trị xây dựng

Như đã đề cập ở trên, khái toán là phương pháp mà nhà thầu sẽ dựa vào số liệu thiết kế cơ sở và dựa vào kinh nghiệm để tính toán chi phí. Kết quả cho ra sẽ là con số tương đối chính xác so với chi phí thực tế sau này. Ở mỗi khu vực sẽ có các đơn giá về vật tư khác nhau, nhưng tại thời điểm này thì nhà ở phố sẽ có giá khoảng 3 triệu/m2, nhà ở cao cấp sẽ khoảng 4 triệu/m2. Và nhà ở ngoại thành sẽ có đơn giá rẻ hơn

khái toán là gì 4

Kinh nghiệm khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư

Trước khi khái toán, nhà thầu cần xác định được tổng thể quy mô một các rõ ràng. Các khía cạnh sau cần nắm vững: diện tích, bao nhiêu phòng, công trình phụ. Cũng cần chú ý xem chủ nhà trong tương lai có ý định có thêm thành viên, hay con trong nhà lớn lên…

Việc khái toán cũng cần dựa trên một nguyên tắc chung. Không gian sử dụng được tính là 100%, còn sân nhà hay công trình phụ sẽ được tính khoảng 60% trên một đơn giá.

Với những chỗ có đất nền yếu, sẽ có thêm các phí phát sinh khác nhưng phí khoan cọc nhồi.. Chủ nhà cần phải chi trả các khoản phí này để công trình có thể đảm bảo chất lượng lâu dài.

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi vừa giúp bạn trả lời câu hỏi khái toán là gì? Rất mong bạn sẽ hài lòng về câu trả lời đó. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích đối với bạn trong tương lai. Cảm ơn bạn rất nhiều đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi.

Tham khảo: Đất SKC là gì? Đặc điểm của loại đất này

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622