9 Kinh Nghiệm Mua Đất Cho Những Người Mua Lần Đầu

Thitruongbds24h.vn có nhận được khá nhiều câu hỏi liên quan về các thủ tục, pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, chúng tôi đã tổng hợp 9 kinh nghiệm mua đất cho những người mua lần đầu để tránh những rủi ro và sai lầm không đáng có xảy ra sau này. Cùng tham khảo và tìm hiểu ngay tại đây nhé! 

Tìm hiểu thông tin về khu đất

kinh nghiệm mua đất 1

Việc làm quan trọng và cần thiết trước khi mua đất đai chính là phải tìm hiểu thông tin chính xác về mảnh đất đó. Khu đất đó thuộc diện nào? Khu dân cư sinh sống có tốt không? Giao thông có thuận tiện đi lại không?

Nếu như mảnh đất nằm gần các địa điểm trọng tâm như: chợ, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… thì cuộc sống, đời sống sinh hoạt trở nên thuận tiện hơn. 

Đồng thời, cũng phải chú ý đến các vấn đề liên quan đến pháp lý của mảnh đất. Có nằm trong diện giải tỏa hay quy hoạch của khu vực hay không? Bên cạnh đó, việc kiểm tra hồ sơ về địa chính Sở Tài Nguyên và Môi Trường thuộc cấp xã, cấp huyện của khu vực mảnh đất đó là việc làm quan trọng, không thể bỏ qua.

Đất phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng hoặc sổ đỏ

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay sổ đỏ liên quan đến tính pháp lý của khu đất đó. Nếu khu đất đó hợp pháp sẽ có đầy đủ giấy tờ và hạn chế những rủi ro trong việc đền bù, tranh chấp nếu có thu hồi. Đừng bao giờ quyết định vội vàng mua đất khi chưa có sổ đỏ hay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đai bởi người mua sẽ đối mặt cao với nguy cơ “tiền mất tật mang” – Không nhưng không có đất mà còn mất cả tiền.

Diện tích của mảnh đất và vị thế

Vị thế của mảnh đất tốt nhất, đẹp nhất chính là có mặt tiền (hay chiều rộng) và chiều sâu (hay gọi chiều sai) có một tỷ lệ tương quan phù hợp. Tức là cạnh chiều rộng bằng 2/3 cạnh chiều dài là thích hợp nhất bởi sẽ dễ dàng bố trí được ngôi nhà đẹp hơn. 

Về vị thế mảnh đất, nếu như người mua làm về kinh doanh thì sẽ rất coi trọng vấn đề này. Mảnh đất phải nằm ở nơi bằng phẳng và có vị trí đẹp. Tuyệt đối, phía trước của mảnh đất không có cột điện, cây lớn hay con đường cắm thẳng vào khu đất. Vì theo như phong thủy đây là hướng không tốt. 

Xem ngay: Kinh nghiệm trả tiền khi mua đất

Hướng của mảnh đất

kinh nghiệm mua đất 2

Theo kinh nghiệm mua đất, hướng của mảnh đất là một trong những vấn đề ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình sau này. Thế nên, ông bà thời xưa vẫn có câu “Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”.

Vì vậy, mảnh đất có hướng tốt là nằm ở hướng Đông Nam hoặc hướng Nam. Đây là hai hướng có khí hậu ôn hòa, lý tưởng và tuyệt vời nhất cho việc xây dựng nhà ở.

Tham khảo:  Hướng dẫn cách tính diện tích đất nhanh và chính xác nhất

Khu đất không nằm trên ống thoát nước

Ở những khu tập thể ngày xưa vì nhiều lý do cơi nới mà hình dạng của khu đất thay đổi. Có những trường hợp khu đất nằm trên hệ thống cống thoát nước thải của khu. Vấn đề này không những ảnh hưởng đến phong thủy mà còn gây cản trở lớn khi đào móng nhà, tiến hành xây nhà. 

Môi trường xung quanh của khu đất

Nếu có ý định mua đất thì nên tránh những khu đất gần nhà tù, nghĩa trang hay trước đó đã từng làm bãi chứa rác thải. Ngược lại, nếu là khu đất nông trại, đất ruộng hay đất mới được triển khai thì rất tốt và nên mua ngay. Đây là những khu đất có dân trí cao, có đường rộng thoáng thuận tiện giao thông, hệ thống điện nước đầy đủ… 

Hợp đồng đất phải có chữ ký của tất cả những người liên quan

kinh nghiệm mua đất 3

Khi mua đất, cần phải thận trọng đến vấn đề liên quan đến hợp đồng mua bán đất. Cụ thể như cần phải có đầy đủ chữ ký của cả vợ, chồng, bố mẹ, anh chị em trong gia đình (những người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình) để tránh trường hợp tranh chấp tài sản về sau. Và nên nhớ, hợp đồng này phải được công chứng rõ ràng. Làm như vậy mới tránh được những được rủi ro. 

Lối đi vào của mảnh đất không có tranh chấp

Theo như trên thực tế, những đô thị lớn có nhiều mảnh đất mà lối đi vào đang xảy ra tranh chấp chưa được giải quyết. Lý do này khiến nhiều người đưa ra quyết định rao bán đất. Nếu như không tìm hiểu kỹ trước vấn đề này, người mua sẽ gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” này. 

Địa chất của mảnh đất

kinh nghiệm mua đất 4

Cần tìm hiểu kỹ lưỡng về địa chất mảnh đất vì vấn đề này ảnh hưởng lớn đến việc xây dựng ngôi nhà. Nếu như đất nằm trên khu vực ao hay hồ đã bị lấp thì đất nền thường rất yếu. Khi đất nền yếu dẫn đến tình trạng rất tốn chi phí để gia cố đất nền về sau.

Với 9 kinh nghiệm mua đất nêu trên, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn đọc hạn chế được tối đa những rủi ro. Tham khảo thêm các thông tin, các dự án và các tin tức bất động sản mới nhất trên thị trường hiện nay tại: thitruongbds24h.vn.

Hoặc có thể liên hệ đến 0975.30.30.68 – 091.333.6768 để nhận tư vấn nhanh nhất và chính xác nhất.

Có thể bạn quan tâm: Xem hướng đất trên sổ đỏ như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622