Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất & Cách Tính Lệ Phí Trước Bạ Nhà Đất

Hiện nay, việc mua bán nhà đất đang là một vấn đề khá phổ biến bới sự tăng trưởng và nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng lên rất cao. Kéo theo đó là những vấn đề về chi phí cũng như cách thức tính toán lệ phí trước bạ nhà đất. Vậy thì bạn đã biết lệ phí trước bạ nhà đất khi nào phải nộp hay chưa? Hay bạn đã biết cách tính lệ phí trước bạ nhà đất hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này sâu hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Lệ phí trước bạ nhà đất phải nộp khi nào

Theo điều 3 của nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ nhà đất mà nhà nước đã quy định như sau: “Các tổ chức hoặc cá nhân có tài sản, mà tài sản đó là những vật phải chịu lệ phí trước bạ theo quy định thuộc Điều 2 Nghị định này.

Thì phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ trước khi thực hiện việc đăng ký quyền sở hữu hoặc sử dụng với các cơ quan có thẩm quyền. Các trường hợp khác như trường hợp được miễn lệ phí trước bạ tại điều 9 thì sẽ không phải đóng bất kì một khoản nào”.

lệ phí trước bạ nhà đất 1

Như đã nói ở phía trên khi đăng ký quyền sử dụng đất hoặc sở hữu nhà đất thì dù là người sử dụng đất hay là chủ sở hữu nhà đều phải nộp lệ phí trước bạ. Vậy những trường hợp nào sẽ được miễn lệ phí trước bạ nhà đất, hãy theo dõi bên dưới nha:

  • Trường hợp đầu tiên đó chính là những trường hợp đăng ký, được cấp giấy tờ chứng nhận đây là lần đầu tiên làm sổ đỏ. Có nghĩa là trường hợp này chỉ áp dụng với những người có lần đầu làm giấy tờ sở hữu nhà đất của bản thân.
  • Trường hợp thứ hai là trường hợp mà người chủ nhà đất tiến hành chuyển nhượng hết toàn bộ nhà hoặc đất đai của mình, hay chỉ là một phần nhỏ ở trong đó.
  • Trường hợp thứ ba là trường hợp mà người chủ tiến hành tặng hết toàn bộ bài sản, nhà đất của mình cho người khác. Chẳng hạn như bố mẹ muốn trao lại tài sản cho con cái,…

lệ phí trước bạ nhà đất 2

  • Trường hợp cuối cùng là trường hợp liên quan đến quyền thừa kế. Có nghĩa là người thừa kế sẽ không phải đóng bất kỳ một lệ phí nào để tiến hành nhận nhà đất đó.

Cách tính lệ phí trước bạ nhà đất mới nhất

Với việc tính toán và nộp lệ phí trước bạ nhà đất, các bạn sẽ có nhiều trường hợp cùng với các cách tính và quy trình khác nhau. Vậy nên để hiểu thêm về từng trường hợp cũng như cách tính đó, hãy tập trung theo dõi bài viết sau để có thể chắc chắn là bạn đã nắm bắt đầy đủ những thông tin này và khi tiến hành thực hiện sẽ không gặp bất kì một sai sót nào khác.

Trường hợp đầu tiên: Đó chính là trường hợp khi chuyển nhượng đất đai mà số tiền chính thức của mảnh đất đó trong hợp đồng lại cao hơn giá của nhà đất mà địa phương đó cung cấp.

Cách tính của trường hợp này đó chính là: Lệ phí trước bạ nhà đất sẽ bằng 0.5% nhân với giá tiền chuyển nhượng. Chỉ cần làm theo công thức như trên thì bạn sẽ có thể dễ dàng tính được số lệ phí trước bạ nhà đất cần thiết.

lệ phí trước bạ nhà đất 4

Trường hợp thứ 2: Giá chuyển nhượng của nhà đất sẽ bị nhỏ hơn hoặc lớn hơn giá thực tế của chính nhà đất đó do địa phương cung cấp. Hoặc giá nhỏ hay thấp hơn khi tiến hành chuyển nhượng, thừa kế,…

Cách tính của trường hợp này đó chính là: Đối với Lệ phí trước bạ nhà đất sẽ bằng 0.5% nhân với diện tích nhà đất và tiếp tục nhân với giá một mét vuông theo bảng giá nhà đất được chính phủ cung cấp.

Tìm hiểu thêm: 5 Quy định luật đất đai mới nhất người sử dụng đất cần biết

Hướng dẫn nộp thuế trước bạ nhà đất

Để có thể nộp thuế trước bạ nhà đất một cách chuẩn xác và an toàn nhất. Các bạn nên tham khảo và làm theo trình tự các bước sau để để có thể đảo bảo tất cả mọi quy trình diễn ra suôn sẻ nhất. Các bạn sẽ làm theo hứ tự thực hiện nộp thuế trước bạ nhà đất như sau:

Bước 1: Người tiến hành nộp lệ phí trước bạ nhà đất sẽ phải lập một hồ sơ để khai lệ phí trước bạ. Sau đó phải gửi tới cơ quan tiếp nhận hồ sơ để có thể giải quyết thủ tục đăng ký.

lệ phí trước bạ nhà đất 3

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành tiếp nhận và sau đó sẽ chuyển hồ sơ khai lệ phí của người nộp lệ phí trước bạ nhà đất sang cho Chi cục Thuế.

Bước 3: Chi cục Thuế sẽ tiến hành tiếp nhận hồ sơ khai đó, có có các trường hợp sau:

  • Trường hợp đầu tiên là hồ sơ khai sẽ được chuyển đến trực tiếp Chi cục Thuế. Ở đây sẽ tiến hành đóng dấu và phê duyệt hồ sơ khai đó.
  • Trường hợp thứ 2 là hồ sơ khai sẽ được chuyển đến Chi cục Thuế qua bưu điện. Ở đây sẽ tiến hành đóng dấu, sau đó ghi ngày nhận hồ sơ.

Hy vọng qua những gì mà chúng tôi đã chia sẻ về các lệ phí trước bạ cũng như về cách tính lệ phí trước bạ. Các bạn sẽ có được những kiến thức cần thiết để có thể ứng dụng vào trong chính trường hợp của các bạn. Chúng tôi chúc bạn có thể thực hiện các giao dịch mà không phải gặp bất kỳ một sự khó khăn hoặc cản trở nào.

Có thể bạn quan tâm: Điều kiện, thủ tục sang tên sổ đỏ bạn cần nắm rõ, cập nhật 2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622