5 Quy Định Luật Đất Đai Mới Nhất Người Sử Dụng Đất Cần Biết

Hiện nay, luật đất đai luôn được thay đổi, cập nhật liên tục để phù hợp với thực tiễn. Vậy bạn đã nắm được hết những luật đất đai mới nhất vừa được ban hành chưa? Nếu chưa, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé!

luật đất đai mới nhất 1

Khái niệm về quản lý đất đai

Đất đai được cho là một khoảng không gian vô cùng và vô tận từ trung tâm của lõi trái đất đến bầu trời. Ở trong và trên mặt đất là những quyền lợi thuộc về người sở hữu.

luật đất đai mới nhất 2

Quản lý đất đai là các hoạt động sử dụng và phát triển đất để phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Nếu hoạt động quản lý không được tốt sẽ dẫn đến việc sử dụng đất sai mục đích hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nghiêm trọng hơn là sẽ làm mất trạng thái cân bằng của tự nhiên.

Một số nguyên tắc về quản lý trong quy định về luật đất đai mới nhất

Nguyên tắc quản lý đất đai theo quy hoạch của Nhà Nước

Theo quy định về luật đất đai mới nhất thì nhà nước là chủ sở hữu của đất đai, là tổ chức xây dựng và phát triển cũng như là quy hoạch việc sử dụng đất của người dân.

Nguyên tắc bảo vệ và phát triển đất nông nghiệp

Việt Nam là đất nước có bình quân đầu người về đất nông nghiệp khá thấp so với thế giới. Là đất nước phát triển khá chậm với 70% dân số ở nông thôn. Chính vì thế, để quỹ lương thực quốc gia luôn được bình ổn đáp ứng nhu cầu của mọi người, bảo vệ cũng như là phát triển quỹ đất nông nghiệp có vai trò tối quan trọng cho đất nước.

Sử dụng đất đai tiết kiệm nhưng hợp lý

Quỹ đất có Việt nam dù có diện tích không lớn nhưng cơ cấu diện tích sử dụng đất vẫn còn thừa khoảng 30% diện tích tự nhiên.Có thể khẳng định rằng việc sử dụng đất còn khá lãng phí và chưa thực sự hợp lý và cần phải tiết kiệm để phục vụ vào những mục đích khác.

Nguyên tắc cải tạo đất thường xuyên

Dưới bàn tay lao động cũng như là sáng tạo của con người thì đất đai tự nhiên sẽ trở thành những tài sản vô cùng có giá trị và quan trọng đối với cuộc sống. Nói dễ hiểu một mảnh đất cằn cỗi mà không có sự tô điểm của con người sẽ trở thành một loại hàng hóa vô giá trị. Nhưng đất đã được con người sử dụng và khai thác thì sau một thời gian nó cũng cần được cải tạo và giữ gìn để có giá trị lâu dài, không thể vì cái lợi trước mắt mà quên đi những lợi ích sau này.

Xem thêm: Những điều cần biết về thực trạng thu hồi đất nông nghiệp hiện nay

5 Quy định về luật đất đai mới nhất

Chuyển mục đích sử dụng đất sẽ không cần xin phép nhưng phải đăng ký sang tên đổi chủ

 • Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng hàng năm sang đất nông nghiệp khác: đất xây dựng nhà kính phục vụ cho các cây trồng, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi hay mục đích nghiên cứu và nuôi trồng thủy hải sản.
 • Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây sang nuôi trồng thủy hải sản và ngược lại
 • Chuyển từ đất ở sang đất không phải là đất ở
 • Chuyển từ đất dịch vụ thương mại sang đất sản xuất và kinh doanh và có thể là ngược lại.

Không cần bản sao của các loại giấy tờ như căn cước công dân hay hộ khẩu nhưng vẫn có thể xin nhà nước cấp được sổ đỏ

 • Điều này dựa theo khoản 5 tại điều 11 trong thông tư 09/2021/TT-BTNMT đã quy định. 
 • Các trường hợp đăng ký quyền sử dụng đất có yêu cầu là bản sao của các loại giấy tờ như căn cước hay hộ khẩu thì sẽ không yêu cầu người dân phải nộp những loại giấy tờ đó nữa bởi đã có trên cổng dữ liệu quốc gia về các thông tin của người dân và đã được chia sẻ dữ liệu với các ngành liên quan.

Có bổ sung thêm biểu mẫu khi đăng ký quyền sở hữu và sử dụng đất đối với đất đồn điền.

luật đất đai mới nhất 3

Xem ngay: Những quy định được đề ra về việc thu hồi đất

Thêm một vài điểm mới trong vấn đề cấp sổ đỏ

Cụ thể là xét theo khoản 2, 3 tại điều 1 trong thông tư 9/2021 bổ sung thêm một vài vấn đề sau:

 • Có thể được tách thửa và được làm sổ riêng trong thửa lớn đã có sổ đỏ
 • hoàn toàn có thể thay đổi lại diện tích của thửa đất đã có ao hoặc vườn để xác định diện tích đất ở đúng theo yêu cầu pháp luật

Xem ngay: Luật kinh doanh bất động sản – các chủ đầu tư bất động sản cần nắm vững

Sổ đỏ đã cấp và việc xác nhận thay đổi 

Cụ thể là trong luật có thay đổi từ “hiến tặng” thành “tặng cho” đối với những trường hợp sử dụng để làm đường giao thông hay những công trình công cộng:

 • Tặng cho toàn bộ tài sản đó
 • Tặng cho một phần tài sản đó
 • Tặng cho một phần của thửa đất hoặc một số thửa đất trên sổ đỏ có nhiều thửa đất nhỏ
 • Tặng cho toàn bộ thửa đất trên sổ đỏ được cấp chung

luật đất đai mới nhất 4

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức về việc quản lý đất đai cũng như là những quy định về luật đất đai mới nhất. Mỗi ngày có thêm một chút kiến thức về đất đai quả là thú vị phải không nào. Cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622