Đất Nền Là Gì? Lưu Ý Quan Trọng Khi Mua Đất Nền

Xu hướng mua đất nền vốn đã không còn xa lạ tại thị trường bất động sản Việt Nam. Đất nền vốn là một kênh đầu tư bất động sản rất hấp dẫn, mang về mức lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư vừa mới “chân ướt chân ráo” đặt chân vào thị trường bất động sản và chưa hiểu hết khái niệm đất nền là gì sẽ thường dễ mắc phải sai lầm khiến tiền mất tật mang. 

Đất nền là gì?

Không phải mảnh đất nào cũng được gọi là đất nền. Nhiều người chưa thực sự hiểu hết khái niệm đất nền thường hay nhầm lẫn, cứ miễn là đất đem bán thì đều gọi là đất nền. Đây là một quan niệm cực kỳ sai lầm. Vậy đất nền là gì?

đất nền la gì

Đất nền thực ra là khái niệm dùng để chỉ những lô đất gần như chưa chịu sự tác động của con người như: san lấp, đào bới, xây dựng,… Vì vậy đất nền vẫn còn giữ nguyên được hiện trạng như ban đầu.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người ta phân loại ra thành ba loại đất nền khác nhau: Đất nền thổ cư, đất nền dự án, đất nền liền kề.

Đất nền thổ cư

Đất thổ cư chính là cách gọi truyền thống của đất dùng đề ở. Đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp bao gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn..

đất nền thổ cư

Mục đích của đất thổ cư là để xây dựng lên nhà ở, các công trình phục vụ đời sống vườn, ao nhỏ gắn liền cùng với ngôi nhà.

Đất nền dự án

Đất nền dự án là những lô đất trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Những khu đất ở trong dự án này chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện và vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

đất nền dự án

Như vậy, khác so với đất nền nguyên sơ đất nền dự án được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch. Chủ đầu tư phải có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án và cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất ấy.

Đất nền liền kề

Đất liền kề có khái niệm gần tương tự như đất nền dự án. Đây cũng là những mảnh đất trong khu vực thi công của một dự án. Tuy nhiên, những mảnh đất nền liền kề được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích như nhau. Chính vì thế nên việc phân biệt đất nền dự án và đất liền kề thường phải dựa vào nhiều yếu tố.

đất nền liền kề

Lợi ích khi mua đất nền

Thời gian gần đây, pháp luật nhà nước quy định ngày càng nghiêm chặt trong việc phân lô và bán đất nền dự án cho khách hàng. Vì thế, tình trạng đất nền càng ngày càng khan hiếm, đất nền vẫn luôn là sản phẩm đáng tin cây cho khách hàng có nhu cầu đầu tư. Một số đặc điểm đáng giá vượt trội về đất nền từ khách hàng đầu tư:

  • Đất nềnđược phân lô rõ ràng, có tính pháp lý minh bạch.
  • Đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm định và phê duyệt.
  • Giá trị kinh tế trong tương lai ngày càng tăng cao.
  • Cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông trong tương lai của đất nền dự án sẽ hoàn thiện về mọi mặt.
  • Khả năng sinh lời cao, buôn bán dễ dàng, thuận lợi.

lợi ích khi mua đất nền

Những điều cần lưu ý trước khi mua đất nền

Ngoài việc tìm hiểu kỹ đất nền là gì, nếu đang có ý định đầu tư loại bất động sản này thì bạn cũng cần phải nắm rõ 6 lưu ý dưới đây.

Tìm hiểu chủ đầu tư

Đừng dại đi nghe chiêu trò dụ dỗ của bất kỳ một ai mà không tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư đó. Trên thị trường có vô vàn nguồn thông tin khác nhau nhưng đa phần đều không rõ ràng, thông tin ảo, không có thật,… Để thực sự an toàn thì bạn cần tìm hiểu về sự uy tín cũng như năng lực hoàn thiện của chủ dự án.

Chủ đầu tư sẽ là người chịu trách nhiệm cao nhất về các thủ tục pháp lý và các giấy tờ hành chính liên quan đến đất nền. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đất nền dự án có giá khá thấp. Tuy nhiên khả năng thực hiện các dự án mang tính không khả thi, làm cho tình trạng dự án bị chết hoặc bị treo do không đáp ứng đủ các nhu cầu pháp lý của nhà nước

Hãy bắt đầu từ việc nghiên cứu, chọn lựa chủ đầu tư uy tín: có lý lịch tốt, thành tích làm việc tốt, và tiềm lực tài chính khỏe mạnh. Những yếu tố đó phần nào sẽ giúp bạn an tâm hơn về sự uy tín của chủ đầu tư dự án đất nền.

Các thủ tục pháp lý rõ ràng, minh bạch

Việc xác minh rõ ràng các giấy tờ chứng minh đất nền dự án này có đầy đủ thủ tục pháp lý về mọi mặt hay chưa. Khách hàng đầu tư phải lưu ý một số giấy tờ pháp lý sau đây:

  • Chủ đầu tư phải cung cấp các văn bản liên quan đến địa điểm quy hoạch dự án do văn phòng kiến trúc sư trưởng cấp.
  • Các giấy tờ, hồ sơ chứng minh lô đất nền này đã được giải tỏa và đền bù hợp lý (thuộc trường hợp phải đền bù). Tránh được tình trạng tiền mất tật mang.
  • Các giấy tờ và hồ sơ của khu đất nền dự án phải được chấp thuận của UBND quận, huyện phê duyệt cũng như kiểm định đúng pháp lý của nhà nước.
  • Văn bản chứng minh khu đất nền của dự án đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất và cho phép phân lô bán.
  • Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất nền theo đúng quy định của nhà nước.

lưu ý khi mua đất nền

Không nên mua đất nền chung quyền sở hữu với người khác

Trường hợp mua đất nền cho quyền sở hữu với người khác sẽ khá rắc rối và phức tạp. Việc tách sổ trong tương lai (nếu muốn) cần phải có sự thỏa thuận của hai bên.

Mặc khác, việc tách sổ sẽ khó thực hiện bởi diện tích không đủ theo đúng pháp luật. Quan trọng hơn hết, việc mua đất nền chung sổ, việc xác định vị trí đất rất khó và gần như không thể thực hiện.

Tìm hiểu những tiện ích xung quanh đất nền

Trước khi quyết định có mua đất nền dự án hay không, bạn phải tìm hiểu những tiện ích xung quanh khu vực miếng đất. Xem xét cơ sở hạ tầng xung quanh lô đất nền để bạn có thể đưa ra đánh giá chính xác giá trị lô đất sắp mua. Người mua cần phải kiểm định thực tế, tránh nghe những lời đồn thổi từ người rao bán. Tránh việc mua phải lô đất nền không đạt chuẩn và khả năng sinh lời thấp trong tương lai.

Thỏa thuận tiến độ thanh toán khi mua đất nền

Tùy theo dự án mà tiến độ thanh toán mua đất nền sẽ có sự khác nhau. Có một số đất nền thanh toán sau 30 -45 ngày sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Một số trường hợp mua phải đất nền giá rẻ thì thời gian chuyển nhượng có thể kéo dài đến 2 -3 năm mới hoàn thành hết các thủ tục.

Tìm hiểu về diện tích của lô đất nền cần mua

Trước khi mua, khách hàng cần phải tìm hiểu kỹ đến diện tích của lô đất nền nhằm đảm bảo tỷ lệ về chiều dài và chiều rộng có kích thích tương quan với nhau. Thông thường chiều rộng sẽ bằng 2/3 chiều dài của lô đất nền để việc xây dụng ngôi nhà sẽ đảm bảo về mặt thẩm mỹ.

Với bài viết trên Thitruongbds24h hy vọng các bạn có thể hiểu khái niệm đất nền và những điều cần phải lưu ý khi có ý định đầu tư đất nền.

Nếu cần bất cứ thông tin gì liên quan tới bất động sản hoặc có nhu cầu mua bán bất động sản, đừng ngần ngại liên hệ với Thitruongbds24h có địa chỉ số 135 đường số 4 KĐT VCN Phước Hải – TP Nha Trang – Khánh Hòa hoặc qua SĐT 0975.30.30.68 – 091.333.6768

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622