Nhà Liền Kề Là Gì? Có Nên Đầu Tư Vào Nhà Liền Kề không?

Hiện nay, nhà liền kề đang là một trong những căn nhà thu hút được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều nhà đầu tư trên cả nước. Nó giúp những nhà đầu tư này có được rất nhiều lợi ích. Nhưng cũng như những dự án khác, nhà đầu tư cũng cần phải hiểu rõ các thông tin về nhà liền kề như nhà liền kề là gì? Các lợi ích khi đầu tư vào nhà liền kề là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về các vấn đề liên quan đến nhà liền kề này nhé!

Nhà liền kề có những đặc điểm gì?

Nhà liền kề là một trong những hình thức bất động sản được đánh giá là rất tiềm năng. Đây loại nhà mà nó có phong cách xây dựng liền kề nhau và đa số đều có các thiết kế giống hệt nhau. Diện tích của những ngôi nhà liền kề này thường có kích thước tương tự nhau.

nhà liền kề là gì 1

Nhà liền kề thường được sử dụng cùng chung một chuỗi hạ tầng cho khu đô thị chẳng hạn như điện, nước, giao thông xung quanh khu vực các căn nhà liền kề. Tuy nhiên hiện nay dù các căn nhà nằm liền nhau nhưng vẫn có rất nhiều dự án nhà liền kề cung cấp sổ riêng cho chủ sở hữu.

Đặc điểm chính của nhà liền kề

Nhà liền kề thường được các nhà thầu xây dựng ở các đô thị lớn, thường là những vùng đất lớn để thích hợp và thuận tiện cho giao thông.

Mỗi hộ dân sống tại đây thường thì phải sống trong một khuôn viên khép kín, nhưng lại được sử dụng các loại tiện nghi đô thị khác. Nhưng hạn chế nhất có thể là về diện tích của những căn nhà liền kề đó.

nhà liền kề là gì 2

Nhà liền kề là loại nhà được thiết kế để sử dụng riêng cho từng hộ gia đình nhưng có một điểm khác biệt với các căn nhà đơn lẻ đó chính là. Lô đất của mỗi hộ gia đình sẽ bị hạn chế vì khi thiết kế các căn nhà liền kề thì kỹ sư sẽ thiết kế sao cho thuận tiện nhất có thể.

Chắc chắn một điều là nhà liền kề không thể bao phủ bởi một vườn cây hay một bãi sân rộng mà chỉ ghép sát liền kề với nhau. 

Nhà liền kề có những ưu và nhược điểm gì?

Nhiều chủ đầu tư bất động sản hay các hộ gia đình có những suy nghĩ và phân vân khi quyết định mua nhà liền kề bởi vì các căn nhà liền kề là những căn nhà đã được xây dựng từ trước theo ý riêng của các nhà thầu dự án. Vậy nên nó cũng sẽ mang lại những ưu và nhược điểm như sau:

nhà liền kề là gì 4

Ưu điểm:

 • Nhà có thiết kế vô cùng hiện đại và tinh tế, luôn bắt kịp xu thế thiết kế trên thế giới.
 • Cơ sở hạ tầng của những khu căn nhà liền kề luôn được đảm bảo một cách tốt nhất.
 • Các căn nhà liền kề đều nằm trong các khu đô thị lớn nên sẽ tránh được rất nhiều tình trạng về ý thức hiện nay.
 • Sở hữu một không gian thoáng đãng, không bị bí bức.
 • Chuyển vào nhà ở ngay sau khi đã thực hiện hoàn tất các giao dịch.
 • Chỉ tốn chi phí mua nhà, không phải mất quá nhiều chi phí xây dựng nhà ở.
 • Các khu căn nhà luôn được đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối.
 • Khi mua nhà liền kế, các bạn sẽ được cấp sổ đỏ, vậy nên không cần quá bận tâm về các vấn đề pháp lý.
 • Với thiết kế kiểu liền kề nên các gia đình có thể tương tác với nhau dễ hơn những vẫn đảm bảo được sự riêng tư của từng hộ dân.

nhà liền kề là gì 3

Xem thêm: Shophouse là gì?Lý do nên đầu tư Shophouse? Ưu, nhược điểm

Nhược điểm:

 • Vì là thiết kế theo chủ nhà thầu nên chắc chắn sẽ không theo được ý kiến cá nhân của bản thân.
 • Các tác vụ sửa chữa, bảo trì sẽ gặp một chút khó khăn vì các cơ cấu đã được xây dựng từ trước.
 • Chi phí của nhà liền kề tuy không cao nhưng vẫn là một giá không phải ai cũng mua được, vì nhà đã được hoàn thiện hết chỉ cần dọn vào ở nên chi phí cũng rơi vào khoảng hơn 1 tỷ.
 • Vì là nhà liền kề nên chắc chắn diện tích sẽ không được quá lớn và việc chủ sở hữu mới muốn tạo cho mình một không gian riêng hoặc xây dựng vườn cây thì sẽ rất khó khăn.
 • Cần phải thông qua ban quản lý của tòa nhà trước khi tiến hành sửa chữa. Vì đây là nhà liền kề nên khi sửa chữa sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà xung quanh, cũng như cấu trúc của khu nhà.

Có một số lưu ý cho bạn như sau: Khi bạn tiến hành mua nhà và sang tên chủ sở hữu thì bạn cần đóng thuế trước bạ cùng với các giấy tờ khai báo thuế khác.

Có nên mua nhà liền kề hay không?

Qua những ưu và nhược điểm ở trên, tùy vào từng trường hợp cũng như nhu cầu khác nhau của từng người mà bạn sẽ quyết định có nên mua hay không. Theo mình thì bạn nên mua nếu như bạn chỉ muốn một căn nhà để sinh hoạt hằng ngày. Không có nhu cầu về các vấn đề khác như sân vườn, diện tích,…

Hy vọng qua bài viết mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn ở trên, bạn sẽ có những quyết định đúng đắn khi mua nhà liền kề. Chúc bạn và gia đình tìm được một căn nhà phù hợp nhất để xây dựng mái ấm của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622