Nhà Ở Xã Hội Nha Trang: Lưu Ý Khi Mua Bán Nhà Ở Xã Hội Nha Trang

Thị trường nhà ở xã hội Nha Trang đang trong tình trạng cung không đủ cầu khi lượng sản phẩm tung ra thị trường nhỏ giọt còn nhu cầu về loại hình sản phẩm này luôn ở múc cao và có xu hướng tăng trong tương lai. Vậy có nên mua nhà ở xã hội Nha Trang không? Thủ tục mua nhà ở xã hội Nha Trang là gì? Trong bài viết sau đây hãy cùng thitruongbds24h.vn tìm hiểu về Nhà ở xã hội Nha Trang – Khánh Hòa nhé!

Tổng quan về thị trường Nhà ở Xã hội Nha Trang – Khánh Hòa

Tính từ năm 2011 cho đến nay  tại Nha Trang đã có khoảng 5.000 căn Nhà ở xã hội được đưa vào sử dụng. Con số này còn khá khiêm tốn và chưa thể đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng về nhà ở của các đối tượng chính sách và người thu nhập thấp.

Chằng hạn, dự án Nhà ở xã hội HQS Hà Quang với 4 tòa nhà cao 16 tầng, cung cấp 1.100 căn hộ với diện tích 12.000 m2 đã bán hết trong khi khách hàng đủ điều kiện và có nhu cầu mua còn rất nhiều. Hay đơn cử như dự án Nhà ở Xã hội VCN Phước Long ghi nhận lượng đơn đăng ký mua gấp 4 lần nguồn cung căn hộ được công bố.

Nhu cầu nhà ở xã hội Nha Trang vẫn rất lớn
Nguồn cung nhà ở xã hội Nha Trang không đủ đáp ứng nhu cầu rất lớn của khách hàng

Theo một đại diện của CTCP BĐS Hà Quang, nhu cầu nhà ở đặc biệt là Nhà ở Xã hội Nha Trang rất lớn nhưng các dự án Nhà ở xã hội tại Nha Trang hiện còn khá ít do nhiều quy định pháp luật, chính sách còn tồn tại nhiều bất cập. 

“Việc thẩm định các đối tượng đủ điều kiện mua hiện còn quá lâu, các cơ quan quản lý giải quyết không đảm bảo đúng thời gian, đúng tiến độ, chủ đầu tư không được phép điều chỉnh giá bán nhà ở xã hội Nha Trang,… Ngay cả dự án HQS của chúng tôi sắp tới bàn giao cho khách hàng nhưng vẫn chưa biết số tiền sử dụng đất được miễn trừ theo quy định pháp luật là bao nhiêu nên không thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất cho người dân”, vị này chia sẻ.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết giai đoạn 2019-2021 đã có 3 dự án được đưa vào sử dụng với số lượng khoảng 2.000 căn hộ được bàn giao cho các khách hàng. Những dự án này gồm có chung cư Hoàng Quân, Chung cư Bình Phú 2, Nhà ở xã hội KĐT mới Phước Long.

Có 2 dự án Nhà ở Xã hội Nha Trang tiếp tục tiến hành bàn giao trong thời gian tới là Nhà ở xã hội VCN Phước Long và chung cư xã hội P.H Nha Trang với số lượng khoảng 1.600 căn. Ngoài ra ở khu vực TP. Cam Ranh có dự án Nhà ở xã hội Cam Ranh do công ty TNHH Thành Mỹ làm chủ đầu tư với 223 căn hộ được hoàn thiện.

dự án nhà ở xã hội P.H tại Nha Trang
Dự án nhà ở xã hội P.h tại Nha Trang

Theo ông Nguyễn Hoạt, Trưởng phòng quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, Phòng đã tiến hành thống kê sơ bộ và phát hiện còn khoảng 11 Ha đất sạch nằm rải rác trong các dự án Nha Trang. Đây là quỹ đất được quy hoạch để xây dựng Nhà ở xã hội nhưng các nhà đầu tư chây ì, chậm triển khai xây dựng gây lãng phí quý đất 

“ Nhu cầu của người dân hiện đang rất cao và còn tăng nữa trong tương lai trong khi quỹ đất sạch lại bị bỏ hoang rất lãng phí. Sắp tới phòng sẽ triển khai rà soát và có báo cáo cụ thể về vấn đề này. Phòng cũng sẽ tham mưu cho lãnh đạo Sở Xây dựng tiến hành tổ chức các hội nghị riêng về Nhà ở xã hội với mục tiêu thực hiện tốt công tác an sinh, chăm lo nhà ở cho các các đối tượng thuộc diện chính sách, người có thu nhập thấp”, ông Hoạt cho biết.

Tổng thư ký hội môi giới BĐS Khánh Hòa, ông Phan Việt Hoàng cho biết, trong chiến lược phát triển nhà ở được Chính Phủ quyết định năm 201 và Nghị định 100/2015 thì Chương trình Phát triển nhà ở xã hội được coi là một trong những chiến sách quan trọng, là kim chỉ nam của chính sách phát triển kinh tế – xã hội quốc gia, với mục tiêu giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở dành cho người thu nhập thấp, đồng thời cũng là giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định.  

“Trong năm 2020 vừa qua, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có 2 dự án Nhà ở xã hội đạt điều kiện mở bán là HQS Hà Quang và VCN Phước Long đều nhanh chóng hết hàng sau thời gian ngắn mở bán chứng tỏ nhu cầu của người dân về loại hình sản phẩm này vẫn còn rất lớn.

Nguồn cung nhà ở xã hội tại Nha Trang không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân
Các dự án Nhà ở xã hội Nha Trang nhanh chóng hết hàng sau khi mở bán

Tuy nhiên, hành lang pháp lý và các chính sách phát triển Nhà ở xã hội Nha Trang vẫn còn tồn tại nhiều bất cập về gói tín dụng, thủ tục đầu tư, lợi nhuận không được phép vượt quá 10% và nhất là vấn đề về quỹ đất. Người có quỹ đất thì chây ì không chịu làm trong khi người thật sự muốn làm thì lại không có quỹ đất”, ông Hoàng chia sẻ.

Cũng theo ông Hoàng, pháp luật quy định các dự án nhà ở thương mại với diện tích lớn hơn 10 ha phải dành ra 20% tổng diện tích đất để xây dựng Nhà ở xã hội, chưa kể đến các dự án Nhà ở xã hội Nha Trang đã được cấp chứng nhận đầu tư nhưng lại chậm triển khai. Điều này cũng khiến cho thị trường nhà ở xã hội không phát triển được như kỳ vọng. 

Tìm hiểu thêm: Tiềm năng thị trường bất động sản Nha Trang sau đại dịch

Lưu ý khi mua Nhà ở xã hội Nha Trang 2022

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội thường là những căn hộ với diện tích từ 25m2 đến 70m2. Có tổng cộng 9 đối tượng thuộc nhóm đủ điều kiện mua nhà ở xã hội và phải thỏa mãn cả 3 điều kiện về Thu Nhập, Nhà ở và cư trú. Người mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng trong vòng 5 năm và được tiếp cận các gói vay ngân hàng lên đến 80% giá trị căn hộ với lãi suất ưu đãi. 

Các đối tượng được phép mua Nhà ở xã hội Nha Trang

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn (các xã);
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.

Điều kiện mua nhà ở xã hội Nha Trang

điều kiện mua nhà ở xã hội

Về thu nhập của người mua nhà ở xã hội Nha Trang: 

Các đối tượng 5,6,7 và 8 phải thuộc diện không nộp thuế thu nhập cá nhân (vì những người phải nộp thuế thu nhập cá nhân là những người có thu nhập cao). Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải có sổ hộ nghèo, cận nghèo. 

Về nhà ở: 

 • Chưa được hưởng chính sách hỗ trợ đất đai, nhà ở dưới mọi hình thức ở nơi sinh sống (hoặc tái định cư).
 •  Chưa được mua, thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được thuê, mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.
 • Thuộc diện chưa có nhà ở, phải đi thuê nhà, mượn nhà, hoặc ở nhờ nhà của người khác. Hoặc có nhà nhưng đã bị Nhà nước thu hồi để giải phóng mặt bằng hoặc chung cư nơi bạn đang ở bị xuống cấp trầm trọng, bắt buộc phải thu hồi để cải tạo, giải tỏa nhưng không được đền bù bằng nhà ở, đất khác. 
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của cá nhân nhưng diện tích nhà ở quá chật chội, diện tích khuôn viên đất thấp hơn diện tích đất tối thiểu được phép cải tạo xây dựng (từ 36m2 đến 45m2 tùy khu vực) và diện tích sử dụng bình quân hộ gia đình ở mức dưới 10m2/ sàn/ người.

Về cư trú 

Phải có đăng ký thường trú tại Nha Trang. Nếu không có hộ khẩu thường trú, người mua nhà ở xã hội Nha Trang phải cung cấp được đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động từ một năm trở lên và phải tham gia bảo hiểm xã hội tại các cơ quan bảo hiểm tại Nha Trang 

Chuyển nhượng nhà ở xã hội Nha Trang và các gói vay cực ưu đãi

Chuyển nhượng nhà ở xã hội và các gói vay ưu đãi
Người đủ điều kiện mua nhà ở xã hội Nha Trang sẽ được tiếp cận nhiều gói vay ưu đãi lên đến 80% giá trị căn hộ

Người mua nhà ở xã hội Nha Trang không được thế chấp (ngoại trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để mua chính căn hộ đó) và không được phép chuyển nhượng nhà ở xã hội dưới mọi hình thức trong vòng tối thiểu 5 năm, tính từ khi trả hết tiền mua theo hợp đồng đã ký với chủ đầu tư.

Người mua nhà chỉ được bán lại, thế chấp hoặc cho thuê lại sau khi đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn với đất. 

Nếu thời gian chưa đủ 5 năm, kể từ lúc thanh toán hết tiền mua nhà, người mua nếu có nhu cầu bán nhà ở xã hội Nha Trang thì chỉ được phép bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc cho các đối tượng khác thuộc diện được mua nhà ở xã hội.

Người mua nhà ở xã hội Nha Trang đáp ứng đầy đủ điều kiện sẽ được tiếp cận gói vay lên đến 80% giá trị hợp đồng mua nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam và các ngân hàng khác với mức lãi suất cực ưu đãi.

Hy vọng qua bài viết trên, quý khách hàng đã nắm được tổng quan về thị trường cũng như những điều cần lưu ý về loại hình Nhà ở xã hội Nha Trang. Đừng quên ghé thăm website thitruongbds24h.vn để biết thêm thông tin cũng như giá bán của các dự án siêu HOT trên thị trường bất động sản nhé. 

0913336768
0973116622