5 khoản phí dịch vụ chung cư cần phải đóng hàng tháng

Trong những năm gần đây, xu hướng lựa chọn mua nhà chung cư ngày càng được ưa chuộng bởi đa dạng các dịch vụ tiện ích đi kèm. Đặc biệt khi mua nhà phố ngày càng đắt đỏ thì đây lại là một lựa chọn tối ưu, hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, điều mà nhiều người lo lắng ở đây chính là phí dịch vụ chung cư cần phải chi trả hàng ngày. Vậy, khi ở căn hộ chung cư, cần phải đóng những phí dịch vụ nào? Khoản phí dịch vụ chung cư đó là bao nhiêu và được quy định ra sao? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Phí bảo trì chung cư

Theo quy định nộp phí dịch vụ chung cư Điều 108 Luật Nhà ở 2014, ngay từ khi mua căn hộ, bạn cần phải đóng một khoản phí bảo trì chung cư. Loại phí này có mức thu là 2% giá trị của căn hộ. Khoản phí dịch vụ bảo trì được quy định rõ trong hợp đồng mua nhà và tính trực tiếp vào tổng số mà khách hàng cần phải chi trả trước khi nhận bàn giao nhà. 

phí bảo trì chung cư

Phí bảo trì chung cư được dùng vào việc sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị cơ sở vật chất của chung cư nhằm mục đích đảm bảo chất lượng an toàn cho người dân. Những hạng mục mà khoản phí bảo trì dịch vụ cần chi trả là: Thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống thoát nước, lò sưởi trung tâm, hệ thống phòng cháy chữa cháy, xử lý nước thải, thông bể phốt định kỳ…

Phí dịch vụ chung cư

Đây là loại phí dịch vụ bắt buộc chi trả hàng tháng vào các việc như: Dọn vệ sinh, làm đẹp cảnh quan khu vực, bảo dưỡng, thu rác thải, trồng cây, đảm bảo an ninh khu vực… Hiện tại, mức phí dịch vụ chung cư dao động từ 3.000 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy thuộc vào từng loại chung cư bình dân hay cao cấp mà sẽ có mức phí thu bảo trì khác nhau. Cụ thể:

phí dịch vụ chung cư

– Những căn hộ chung cư bình dân thường có giá dịch vụ từ 5.000 đồng đến 12.000 đồng/m2/tháng.

– Những căn hộ chung cư cao cấp có giá dịch vụ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đồng. Phí dịch vụ tăng khi diện tích căn hộ lớn và ngược lại.

Tham khảo: Phong thủy nhà chung cư– và tất tần tật những điều cần biết

Phí quản lý chung cư

Đây là khoản phí dịch vụ chung cư mà người dân sinh sống tại đây có trách nhiệm đóng nhằm bảo đảm an toàn cho các thiết bị vận hành, các máy móc hoạt động của chung cư. Phí bảo trì bao gồm tất cả các khoản chi phí hoạt động và vận hành của chung cư. 

phí quản lý chung cư

Dựa theo tiêu chuẩn và chất lượng của dự án mà mức phí sẽ đóng khác nhau (ví dụ như chung bình dân hay cao cấp). Tuy nhiên, mức chi phí bảo trì thường dao động vào khoảng từ 4.000 đồng cho đến 8.000 đồng/m2. Phí dịch vụ bảo trì sẽ tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ. 

Điều cần lưu ý ở đây là không phải căn hộ chung cư nào cũng có khoản thu phí bảo trì giống nhau. Do vậy, bạn cần thỏa thuận và xem kỹ hợp đồng trước khi với chủ đầu tư để tránh những mâu thuẫn về sau. 

Phí gửi xe

Đối với phí dịch vụ chung cư này là không bắt buộc bởi nếu gia đình nào không có phương tiện đi lại sẽ không mất phí gửi xe. Còn đối với những gia đình sử dụng phương tiện thì phí gửi xe sẽ linh động theo từng loại xe. Phí dịch vụ gửi xe được tính trung bình hàng tháng như sau:

– Từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng/xe/tháng đối với xe máy

– Từ 500.000 đồng đến 1.200.000 đồng/xe/tháng đối với xe ô tô

– Chi phí dịch vụ chung cư gửi xe của một gia đình với 2 xe máy và 1 chiếc ô tô sẽ  khoảng 1.500.000 đồng/tháng

phí gửi xe ở chung cư

Phí điện, nước, internet

Đây là khoản phí dịch vụ chung cư mà sống ở đâu bạn cũng phải đóng. Mức chi trả sẽ phụ thuộc vào lượng tiêu thụ của từng gia đình. 

Giá tiền điện tại chung cư được tính theo giá quy định mà nhà nước đã đề ra. Cụ thể như sau:

  • Giá điện 1.678 đồng cho mức sử dụng từ 0 – 50 Kwh
  • Giá điện 1.433 đồng cho mức sử dụng từ 51 – 100 Kwh
  • Giá điện 1.660 cho mức sử dụng từ 101 – 200 Kwh
  • Giá điện 2.082 cho mức sử dụng từ 201 – 300 Kwh
  • – Giá điện 2.324 cho mức sử dụng từ 301 – 400 Kwh
  • Giá điện 2.399 cho mức sử dụng từ 400 Kwh trở lên

Đối với tiền nước tại chung cư sẽ dao động khoảng 15.000 đồng đến 18.000 đồng/m3. Tiền internet sẽ phụ thuộc vào gói mạng đăng ký sử dụng. Tính tổng chi phí tiền điện nước sử dụng 1 tháng của một hộ gia đình sẽ trung bình là 200.000 đến 300.000 đồng/người.

Như vậy, bài viết trên đã tổng hợp 5 loại phí dịch vụ chung cư phổ biến cần phải chi trả hàng tháng. Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn dự tính được những khoản chi tiêu phù hợp trước khi có ý định mua hoặc thuê căn hộ chung cư.Một điều cần lưu ý, cần phải đọc kỹ các điều khoản quy định về phí dịch vụ trước khi ký hợp đồng mua căn hộ để tránh những hiểu lầm không đáng có về sau. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu như còn bất cứ thắc nào cần được giải đáp.

>>>> Xem thêm: Dự án bất động sản Imperium Town Nha Trang

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622