Phong thủy nhà bếp – Top 10 điều đại kỵ nhất định cần tránh

Nhà bếp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình của người Việt. Chính vì vậy, phong thủy nhà bếp cũng là vấn đề được nhiều gia chủ quan tâm đến. Phong thủy nhà ở tốt sẽ mang lại tài lộc, sức khỏe và may mắn cho mọi thành viên gia đình. Vậy nên xác định hướng như thế nào tốt cho phong thủy nhà bếp? Cần lưu ý những gì trong việc bố trí không gian nhà bếp? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Vai trò của phòng thủy nhà bếp đối với đời sống gia đình

Không gian nhà bếp là khu vực mang đến nguồn năng lượng hỏa. Nơi đây có thể tiêu diệt các nguồn năng lượng tích cực. Chính vì thế, phong thủy nhà bếp hoạt động rất mạnh và đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Xét về khía cạnh phong thủy địa lý, hướng của nhà bếp ảnh hưởng đến sinh khí, tiền tài và sự thịnh vượng trong mỗi gia đình. Do vậy, rất nhiều ngôi nhà sau khi đã hoàn thiện không gian bếp mới nhận thấy gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Từ đó việc sinh hoạt trong gia đình cũng gây ra nhiều bức bối và đảo lộn. 

vai trò của phong thủy nhà bếp

Ngược lại, đối với một căn bếp được sắp đặt theo đúng phong thủy, hài hòa về màu sắc đến ánh sáng, không khí sẽ giúp gia chủ ấm no hạnh phúc. Hay nói cách khác dễ hiểu hơn, phong thủy nhà bếp đặt đúng với bản mệnh, các cung quý nhân sẽ sinh khí tài lộc, thịnh vượng. Từ đó cuộc sống của mọi thành viên trong gia đình vui vẻ, thoải mái và sống an nhiên.

Xác định hướng như thế nào để tốt cho phong thủy nhà bếp?

Quan niệm của phong thủy nhà bếp thường đi theo “Tọa hung hướng cát” tức là đặt bếp ở hướng xấu nhưng lại quay về hướng tốt sinh tài lộc. Hay hiểu đơn giản là, đặt bếp ở vị trí xấu nhằm mục đấy lấy hung trấn hung, dùng hỏa (lửa) đốt đi những khí không tốt đẹp. Ngược lại, đặt bếp ở vị trí tốt nhằm mục đích hút những sinh khí tài lộc tốt đẹp đến cho gia đình.

Thông thường, bếp được đặt theo hai hướng là Đông và Đông Nam. Theo quan niệm phong thủy thì hai hướng này thuộc hành Mộc, bếp lại thuộc hành Hỏa và Thủy. Lý giải theo nguyên tắc của người xưa là “Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa” vì thế nên 3 hành Mộc – Thủy – Hỏa sẽ hỗ trợ nhau. Và Mộc chính là hành ở giữa giúp cân bằng Thủy và Hỏa xung khắc lẫn nhau.

xác định hướng phong thủy nhà bếp

Tuy nhiên, để xác định hướng tốt cho nhà bếp thì cần phải đảm bảo được 8 hướng sau. Trong đó bao gồm 4 hướng tốt là Diên Niên, Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị và 4 hướng xấu là Họa Hại, Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mệnh. Ngoài ra, việc xác định phong thủy nhà bếp tốt còn phụ thuộc và tuổi của gia chủ. Bởi vì mỗi người có một tuổi mệnh riêng. Mặc dù vậy, để am hiểu sâu hơn về vấn đề này, gia chủ nên tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của các thầy phong thủy. 

10 lưu ý trong việc bố trí các nhà bếp hợp phong thủy

Bên cạnh việc xác định hướng phong thủy nhà bếp thì việc bố trí kiến trúc không gian nhà bếp hợp phong thủy cũng rất quan trọng. Dưới đây là 10 kiêng kỵ mà gia chủ nên tránh trong việc bày trí nhà bếp. Đây cũng là yếu tố góp phần quyết định đến tài lộc, may mắn và sức khỏe của gia chủ.

lưu ý khi bố trí nhà bếp hợp phong thủy

 • Kiêng đặt bếp hướng đối diện với cửa nhà vệ sinh
 • Kiêng đặt nhà bếp hướng đối diện với cửa phòng ngủ
 • Không đặt đầu giường ngủ ngay sát cạnh nhà bếp
 • Không nên đặt bếp “Lộ Táo” tức là đặt bếp ở hướng trực diện cửa ra vào
 • Không được sử dụng ban công đặt bếp để nấu nướng 
 • Hạn chế đặt bếp dưới những thanh xà ngang
 • Cần tránh đặt bếp cạnh bồn rửa, tủ lạnh
 • Tránh để những góc nhọn chiếu trực diện vào nhà bếp
 • Không nên để khoảng không ở đằng sau bếp
 • Tránh thiết kế nền của phòng nhà bếp cao hơn các phòng khác 

Xem thêm: 10 lưu ý quan trọng phong thủy phòng ngủ nhất định phải biết

Giới thiệu một số món đồ trang trí phòng bếp đẹp và phù hợp nhất

Để tạo nên một không gian nhà bếp đẹp, hiện đại và đầy đủ tiện nghi thì không thể qua những món đồ nội thất trang trí. Vậy những món đồ nào cần thiết để bày trí phòng bếp phù hợp nhất?

đồ trang trí nhà bếp đẹp

 •  Hệ thống tủ bếp, nơi cất trữ mọi vật dụng cần thiết trong nấu ăn để giúp cho không gian bếp sạch sẽ và ngăn nắp.
 •  Bàn ghế nhà bếp là nơi các thành viên quây quần bên mâm cơm để thưởng thức những món ăn ngon và trò chuyện cùng nhau.
 •  Tấm thảm đặt dưới bàn ăn tạo nên không gian sang trọng, thêm ấm cúng.
 •  Những bức tranh giúp không gian bếp trở nên thu hút và đẹp hơn. Nên chọn các bức tranh về hoa, tĩnh vật hoặc một bức tranh trừu tượng. 
 •  Bình hoa tươi cũng tô điểm cho không gian nhà bếp thêm bừng sáng và tạo hứng khởi nấu ăn cho gia chủ.

Phong thủy nhà bếp cũng giữ vai trò quan trọng và liên quan mật thiết đến tiền tài, sức khỏe của gia chủ. Bởi vậy, ngoài chú ý đến nhà ở thì gia chủ cũng đừng nên bỏ qua đến phong thủy nhà bếp. Hy vọng những thông tin của bài viết trên, anh chị đã có thêm kinh nghiệm trong cách sắp xếp, bố trí nội thất căn bếp một cách hợp lý và đúng theo phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622