Quy Hoạch Đất Nền Đặc Khu Kinh Tế Vân Phong Cập Nhật

Quy hoạch đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong hiện đang là chủ để nóng được giới đầu tư hết sức quan tâm. Sự quan tâm ngày càng lớn khi Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 451 về việc chấp thuận điều chỉnh quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050. Trong bài viết này, hãy cùng thitruongbds24h tìm hiểu về quy hoạch đặc khu kinh tế Vân Phong mới nhất nhé!

Đôi nét về đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong

Dự án đặc khu kinh tế Vân Phong được quy hoạch với tổng diện tích lòa 1.500 km2. Dự án tọa lạc ở phía bắc của tỉnh Khánh Hòa và được phân chia thành hai khu lớn gồm:

  • Khu Bắc Vân Phong – Huyện Vạn Ninh: Đây được đầu tư xây dựng trở thành trung tâm vận tải logistic, tài chính, trung tâm thương mại hậu cần, cảng trung chuyển quốc tế, khu du lịch sinh thái, khu nghỉ dưỡng sang trọng với đẳng cấp quốc tế.
  • Khu Nam Vân Phong – Thị xã Ninh Hòa: Khu vực này tập trung các khu thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp nặng,hóa dầu,…
đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong
Đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong đang “nóng” trở lại

Tỉnh Khánh Hòa trong giai đoạn từ 2021 – 2025 dự kiến quy hoạch một số dự án sau:

  • Đường ven biển đảm bảo an ninh khu vực và chống xâm thực
  • Quần thể khu du lịch đảo hòn Lớn với lợi thế to lớn về hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú. Đầu tư xây dựng các tổ hợp công trình thể thao, giải trí, nghỉ dưỡng,… với hệ thống dịch vụ hiện đại và đầy đủ tiện nghi.

Những ưu thế của đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong

đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong
Đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong có nhiều lợi thế để đầu tư

Dưới đây là một số ưu thế nổi trội của đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong được các nhà đầu tư đánh giá cao:

  • Đây là khu vực có nhiều dự án khu công nghiệp lớn hoạt động như: tổng kho xăng dầu Vân Phong, nhà máy nhiệt điện BOT Vân Phong, nhà máy đóng tàu Hyundai – Vinashin,….
  • Giao thông thuận tiện: đặc khu kinh tế Vân Phong nằm cách Nha Trang chỉ 30km, cách TP. Hồ Chí Minh 500km, cách thủ đô Hà Nội 1.200 km, cách sân bay quốc tế Cam Ranh chỉ 65km và sân bay Tuy Hòa (Phú Yên) 40km 
  • Khu đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 1A (tuyến đường Bắc – Nam) 
  • Nằm gần đường hàng hải quốc tế, có điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển kinh tế.
  • Khí hậu ôn hòa, mát mẻ, hệ sinh thái đa dạng, phong phú, phong cảnh biển thơ mộng rất phù hợp phát triển ngành du lịch. 

Những điều chỉnh quy hoạch đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong cập nhật mới nhất 2022

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo kết luận của Thường trực Ban chỉ đạo công tác lập quy hoạch tỉnh tại buổi làm việc và nghe báo cáo về việc Điều chỉnh Quy hoạch chung đặc khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn năm 2050. Thường trực ban chỉ đạo đã lắng nghe và thống nhất với đề xuất của các đơn vị được phân công tư vấn về định hướng không gian phát triển từ khu vực Bắc Vân Phong sang khu vực Nam Vân Phong. 

Quy hoạch đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong
Quy hoạch tổng thể đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong

Cụ thể, đảm bảo phát triển hài hòa, kết nối liên thông và bền vững từ dịch vụ công nghiệp, công nghiệp nhẹ, du lịch, đô thị sang loại hình công nghiệp nặng và định hướng quy hoạch các khu chức năng nằm trong đặc khu kinh tế Vân Phong.  

Ban chỉ đạo cũng đề nghị các đơn vị được phân công nghiên cứu bổ sung quy hoạch vùng đệm sinh thái giữa hai vùng Nam và Bắc Vân Phong, giữ khu vực phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị và khu vực phát triển công nghiệp. Ngoài ra, Thường trực ban chỉ đạo cũng yêu cầu đơn vị tư vấn rà soát các yếu tố phát sinh ô nhiễm môi trường và đề xuất các giải pháp giải quyết một cách hiệu quả các vấn đề xung đột về môi trường, lĩnh vực, ngành ưu tiên phát triển trong các phân khu chức năng và toàn bộ đặc khu kinh tế. 

Đáng chú ý, thường trực ban chỉ đạo đã cơ bản đi đến thống nhất về vấn đề rà soát thu hẹp phạm vi của KCN Vạn Thắng hoặc điều chỉnh lại vị trí của KCN này về khu vực khác trong đặc khu kinh tế Vân Phong để dành quỹ đất phát triển khu đô thị du lịch và sân bay phục vụ charter (chuyến bay được thuê trọn gói). Tính toán quỹ đất để quy hoạch sân bay cũng như đảm bảo tầm nhìn phát triển trung dài hạn đến năm 2050. Đây được dự báo là đòn bẩy giúp thúc đẩy thị trường đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Tỉnh Khánh Hòa đang quy hoạch sân bay charter tại đặc khu Vân Phong
Giá đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong sẽ “vút bay” với thông tin tỉnh quy hoạch sân bay Charter tại đây

Đồng thời, Ban chỉ đạo cũng thống nhất định hướng quy hoạch khu vực Ninh Hải và thị xã Ninh Hòa thành khu đô thị phức hợp, đảm bảo kết nối với khu du lịch Dốc Lết, tránh xảy ra xung đột về môi trường giữa khu công nghiệp và khu du lịch. Song song với đó là triển khai dừng việc triển khai quy hoạch phân khu du lịch tập trung ở phía Đông Nam của xã Ninh Phước và thị xã Ninh Hòa và định hướng phát triển khu vực này thành khu công nghiệp và cảng biển.

Thường trực ban chỉ đạo cũng yêu cầu các đơn vị tư vấn trước mắt nghiên cứu nâng cấp bến cảng đang hiện hữu và xây mới cảng hàng hóa tổng hợp tại Nam Vân Phong để kết nối với đường cao tốc Nha Trang – Buôn Ma Thuột; định hướng xây dựng bến cảng hành khách tại khu vực Bắc Vân Phong. Đề án quy hoạch này nhằm mục đích đáp ứng các yêu cầu về vận chuyển hàng hóa của khu vực Tây Nguyên, việc xuất nhập khẩu hàng hóa của khu vực đặc khu kinh tế Vân Phong, khu công nghiệp Khánh Hòa và của toàn khu vực.

Các đơn vị tư vấn nghiên cứu, đề xuất các khu chức năng đảm bảo phù hợp nguyên tắc có ranh giới cụ thể và phải phủ kín diện tích mặt đất, mặt nước 70.000 ha của Khu kinh tế  Vân Phong. Từ đó, làm cơ sở cho việc thực hiện lập quy hoạch phân khu sau khi điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế được phê duyệt. 

Thực hiện rà soát, bổ sung quỹ đất cho khu công nghiệp tại phân khu Nam Vân Phong; thực hiện nghiên cứu bổ sung định hướng quy hoạch kết nối đảo hòn Lớn với khu Bắc Vân Phong; tiến hành rà soát, nghiên cứu, đề xuất việc chuyển đổi công năng của các cảng nhỏ tại khu vực Nam Vân Phong sao cho phù hợp, bảo đảm tiết kiệm quý đất cũng như mục tiêu phát triển bền vững trong dài hạn. 

Đặc biệt, các đơn vị tư vấn phải gấp rút nghiên cứu bổ sung, cập nhật một cách kỹ lưỡng, thận trọng các phương án quy hoạch giao thông kết nối giữa các tuyển cao tốc ( Buôn Ma Thuột – Khánh Hòa, Vân Phong – Nha Trang) với Đặc khu kinh tế đảm bảo đồng bộ, không để phát sinh các xung đột và phải phát huy hiệu quả cao nhất.

Hy vọng thông qua bài viết, thitruongbds24h đã cung cấp cho quý khách hàng những thông tin được cập nhật mới nhất về tình hình quy hoạch đất nền đặc khu kinh tế Vân Phong. Đừng quên truy cập website của chúng tôi để nắm được những dự án HOT nhất trên thị trường nhé!

Đánh giá bài viết
0913336768
0973116622
Bạn vui lòng chờ