Thủ Tục & Quy Trình Mua Bán Đất Đã Có Sổ Đỏ – Thông Tin 2023

Trông kinh doanh buôn bán bất động sản, quy trình mua bán đất là một thủ tục khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người mua và người bán. Vì thế ở bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn quy trình mua bán đất theo đúng quy định pháp luật ban hành.

quy trình mua bán đất 1

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có những quy định gì

Quy trình thủ tục mua bán nhà đất được quy định cụ thể ở khoản 1 điều 188 về Luật Đất Đai năm 2013. Nếu đủ 4 điều kiện dưới đây, người sử dụng tài sản đất hoặc nhà ở sẽ có quyền chuyển nhượng.

 • Có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất.
 • Đất đai hoặc nhà ở không có tranh chấp
 • Tài sản đất đai nhà ở không nằm trong trường hợp bị kê biên
 • Tài sản đất còn thời gian sử dụng

Quy trình mua bán đất đã có sổ đỏ gồm những công việc cơ bản nào?

Đặt cọc mua bán đất, nhà ở có sổ đỏ

Đặt cọc là một bước trong quy trình mua bán đất được thực hiện ở văn phòng công chứng, và có người làm chứng. Một số vấn đề về nội dung đặt cọc sẽ có ở dưới đây:

Người bán, vợ chồng hoặc chủ đồng sở hữu cần phải có đầy đủ thông tin pháp lý: họ tên,căn cước công dân,hộ khẩu,…

quy trình mua bán đất 2

Nếu người bán chưa kết hôn thì cần có giấy chứng nhận độc thân. Hoặc nếu người bán đã ly hôn cũng cần phải có giấy xác nhận đã phân chia xong tài sản.

Nếu tài sản đất đai nhà ở đó là tài sản thừa kế cần có di chúc thừa kế đúng theo quy định của pháp luật.

Thông tin về bất động sản giao dịch ví dụ như là diện tích, diện tích đất sử dụng, số sổ đỏ, địa chỉ…

Số tiền hai bên đã thỏa thuận mua bán trao đổi bất động sản đó. Số tiền đặt cọc mà bên bán đã trả cho bên mua. Các đợt thanh toán. Thời gian ký hợp đồng chuyển nhượng là bao giờ.

Xem ngay: Tại sao dự án Ancruising Nha Trang lại HOT đến vậy?

Công chứng hợp đồng mua bán

Trong quy trình thủ tục mua bán nhà đất đã có sổ đỏ, sau bước đặt cọc là bước công chứng hợp đồng. Một số loại giấy tờ cần chuẩn bị trong thủ tục và quy trình mua bán đất bạn cần nắm rõ:

 • Giấy tờ bên bán cần có: Bản gốc của căn cước công dân và 4 bản công chứng của những người đồng sở hữu tài sản bất động sản. Bản gốc hộ khẩu của người bán và 4 bản công chứng. Bản gốc của giấy đăng ký kết hôn và 4 bản photo công chứng nếu vợ chồng đồng sở  hữu. Bản gốc sổ đỏ của nhà đất đang thực hiện giao dịch.
 • Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị: Bản gốc của căn cước công dân và 4 bản công chứng của những người đồng sở hữu tài sản bất động sản. 

Thường thì việc ký kết hợp đồng công chứng sẽ được tiến hành đồng thời và thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán, và bên bán cũng sẽ bàn giao các giấy tờ quan trọng liên quan đến tài sản đất đai cho bên mua.

quy trình mua bán đất 3

Đóng thuế khi mua bán nhà đất có sổ đỏ

Nộp thuế là một trong các bước tiếp theo trong thủ tục và quy trình mua bán đất. Nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ khấu trừ một số tiền nộp thuế chi bến mua từ bên bán trong quy trình sang tên sổ đỏ trên phòng địa chính của quận huyện.Các khoản lệ phí và thuế gồm:

 • Thuế thu nhập cá nhân là 2% tổng tài sản
 • Thuế trước bạ là 0.5% tổng tài sản
 • Phí địa chính là 15 ngàn đồng
 • Lệ phí thẩm định hồ sơ là 0,15% giá trị chuyển nhượng, tối thiểu là 100 ngàn đồng và tối đa là 5 triệu.

Sang tên sổ đỏ đất đai

Bước cuối cùng trong quy trinh mua bán đất đã có sổ đỏ là sang tên sổ đỏ. Các bước sang tên sổ đỏ được thực hiện như sau:

Người mua cần lên chi cục thuế của quận huyện nơi quản lý tài sản đất đai đó để kê khai thuế thu nhập cá nhân. Lúc này người mua sẽ được nhận tờ khai từ chi cục thuế và kê khai nộp thuế vào kho bạc theo quy định của nhà nước.

quy trình mua bán đất 4

Sau khi đóng tiền thuế xong bạn cần phải quay lại kho bạc để lấy giấy xác nhận đã đóng thuế theo quy định. Sau đó hãy mang tất cả những giấy tờ quan trọng và cần thiết liên quan đến tài sản đất đai để làm thủ tục sang tên sổ đỏ.

Xem ngay: Tại sao dự án Imperium Town Nha Trang lại thu hút chủ đầu tư?

Không sang tên sổ đỏ có bị phạt tiền?

Theo khoản 2 điều 17 nghị định 91?2019/NĐ-CP, nếu không đăng ký sang tên sẽ bị các mức phạt như sau:

Khu vực nông thôn

 • Phạt từ 1-3 triệu nếu trong 24 tháng không thực hiện đăng ký biến động
 • Phạt từ 2-5 triệu nếu quá 24 tháng không thực hiện đăng ký biến động

Tại khu đô thị mức phạt sẽ gấp đôi, đối với tổ chức mức phạt bằng 2 lần đối với cá nhân.

quy trình mua bán đất 5

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giới thiệu đến bạn quy trình mua bán đất có sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật. Mong rằng bạn sẽ hài lòng với những thông tin về đất đai mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên.Nếu còn những điều chưa hiểu hoặc thắc mắc, hãy liên hệ lại với chúng tôi để được tư vấn kỹ càng hơn nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622