Thời Hạn Sử Dụng Đất Và Những Thông Tin Cập Nhật Mới Nhất

Trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến giấy tờ nhà đất, một trong những điều kiện được quy định đó là đất còn trong thời hạn sử dụng. Vậy thời hạn sử dụng đất ở đây là gì? Nếu bạn cũng đang quan tâm tới vấn đề này, hãy tham khảo ngay thông tin bài viết dưới đây.

Khái niệm thời hạn sử dụng đất?

Cho đến nay, trong lĩnh vực đất đai, không có một quy định cụ thể nào nêu rõ về khái niệm “thời hạn sử dụng đất”. Tuy nhiên, hiểu một cách nôm na thì đây sẽ là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được cơ quan Nhà nước giao/cho thuê đất để ở/phát triển kinh tế (trồng trọt/chăn nuôi,…). Việc đặt ra thời hạn này sẽ giúp các cơ quan Nhà nước thống nhất, nâng cao hiệu quả trong việc quản lý đất đai. Đồng thời có thể kiểm soát và quản lý người sử dụng đất trên phạm vi cả nước.

Đất hết hạn sử dụng có bị thu hồi lại không?

Theo Điều 67 Luật đất đai năm 2013 có quy định, khi đất hết thời hạn, người sử dụng đất sẽ được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu như có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng các yêu cầu của pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với việc quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Như vậy, với điều kiện đất sử dụng ổn định, không vướng phải quy hoạch thì khi hết thời hạn sử dụng, đất đó sẽ không bị thu hồi. Thay vào đó, người dân muốn được tiếp tục sử dụng thì sẽ phải thực hiện thủ tục xin gia hạn đất.

Đất hết hạn sử dụng có mua bán được hay không?

Căn cứ vào Điều 188 Luật Đất đai 2013, người dân chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đất có sổ đỏ, đất không tranh chấp, đất trong thời hạn sử dụng, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo quá trình thi hành án.

Như vậy, nếu hết thời hạn sử dụng đất thì đất thửa đất đó không được chuyển nhượng cho người khác. Giao dịch mua bán lúc này chỉ có thể được diễn ra sau khi bên bán làm thủ tục gia hạn sử dụng đất tại phòng đăng ký đất đai. Lưu ý, hồ sơ gia hạn đất phải được nộp muộn nhất là 6 tháng trước ngày hết hạn sử dụng đất được ghi trong sổ đỏ.

Cập nhật về thời hạn sử dụng của từng loại đất hiện nay

Thời hạn sử dụng đối với đất sử dụng ổn định và lâu dài

Theo Luật Đất đai năm 2013, những trường hợp sau đây sẽ không bị giới hạn thời hạn sử dụng đất, cụ thể:
  • Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng, đất nông nghiệp được cộng đồng dân cư sử dụng theo quy định tại khoản 3 Điều 131 của điều Luật này.
  • Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là rừng tự nhiên; đất làm nghĩa trang, nghĩa địa.
  • Đất thương mại, dịch vụ & cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định không phải đất được Nhà nước giao có thời hạn/cho thuê.
  • Đất xây dựng trụ sở cơ quan / công trình  của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính (được quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này)
  • Đất được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh; đất tín ngưỡng, cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của bộ Luật này.
  • Đất giao thông, thủy lợi, đất di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng công trình công cộng khác và không có mục đích kinh doanh.
  • Đất tổ chức kinh tế sử dụng theo quy định tại Khoản 3 Điều 127 & Khoản 2 Điều 128 của Luật này.

Thời hạn với đất sử dụng có thời hạn

Đất sử dụng có thời hạn là mảnh đất mà người dân chỉ được phép chiếm hữu, sử dụng trong một thời hạn nhất định do cơ quan Nhà nước ban hành. Thời hạn sử dụng của những loại đất này sẽ được xác định tùy thuộc từng trường hợp. Chi tiết được thitruongbds24h.vn tổng hợp trong bảng sau:

Trường hợp sử dụng đất có thời hạn

Thời hạn sử dụng đất

Thuê đất thuộc vào quỹ đất nông nghiệp, được sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường hay thị trấn (đất 5%)
Không quá 5 năm.
Hết thời hạn thuê sẽ phải trả lại đất cho UBND cấp xã
Đất được giao cho hộ gia đình/cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối,…
Thời hạn giao đất và công nhận quyền sử dụng đất là 50 năm.
Hết thời hạn này nếu như muốn tiếp tục sử dụng thì sẽ phải xin gia hạn đất.
Hộ gia đình hay cá nhân thuê đất nông nghiệp
Không quá 50 năm.
Hết thời hạn thuê, nếu như có nhu cầu thì cơ quan Nhà nước sẽ xem xét đến việc tiếp tục cho sử dụng đất.
Đất được giao/cho thuê để sử dụng vào các mục đích thương mại, dịch vụ, làm cơ sở sản xuất phi nông nghiệp hay thực hiện các dự án đầu tư
Được xem xét và quyết định trên cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin giao đất, thuê đất nhưng thời hạn không quá 50 năm.
Đất xây dựng công trình sự nghiệp của các tổ chức sự nghiệp công lập tự chủ tài chính, các công trình công cộng có mục đích kinh doanh.
Không quá 70 năm.
Hết thời hạn 70 năm, nếu như có nhu cầu thì Nhà nước sẽ xem xét tiếp tục cho sử dụng đất
Trường hợp thửa đất sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau
Được xác định tùy theo thời hạn của loại đất sử dụng vào mục đích chính.

Lưu ý, các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì thời hạn sử dụng sẽ được xác định theo thời hạn của loại đất đó sau khi đã chuyển đổi mục đích sử dụng. Ví dụ như khi chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì khoảng thời hạn sử dụng đất sẽ được tính theo đất phi nông nghiệp đã được chuyển đổi.

Thủ tục cần thiết khi gia hạn sử dụng đất

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người dân có nhu cầu gia hạn thời gian sử dụng đất cần chuẩn bị sẵn 1 bộ hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ: Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu có sẵn), bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã được cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người dân đem nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nơi có đất để cơ quan này xác nhận lại một số thông tin liên quan đến thời hạn sử dụng thửa đất, sau đó sẽ được chuyển hồ sơ đến văn phòng đăng ký đất đai.

Tại đây, hồ sơ sẽ được xác minh, kiểm tra cũng như xác nhận thời hạn được tiếp tục sử dụng đất. Cơ quan này cũng sẽ có trách nhiệm chỉnh lý, cập nhật các biến động này vào hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 3: Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành trao giấy chứng nhận (đã gia hạn sử dụng đất) cho người dân hoặc sẽ gửi cho UBND cấp xã để trao cho người dân tại cơ sở.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về thời hạn sử dụng đất. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức tổng hợp về thị trường bất động sản mới nhất hiện nay.

0913336768
0973116622