Quy Định Của Pháp Luật Về Thu Hồi Đất Và Bồi Thường

Với những người dân đang sử dụng đất, việc nắm rõ luật Đất đai là vô cùng quan trọng và cần thiết. Một trong số các nội dung quan trọng được mọi người quan tâm nhiều nhất là những nguyên tắc, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; những quy định,chính sách thu hồi, bồi thường cũng như hỗ trợ cho người dân có liên quan đến vấn đề đất đai,…  

Quyết Định Thu Hồi Đất Là Gì?

Quốc hội đã ban hành luật Đất đai mới nhất vào ngày 29/11/2013 dựa trên Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

quyết định thu hồi đất là gì

Khái niệm thu hồi đất được giải thích rõ ràng tại Điều 3, khoản 11, luật Đất đai. Và được hiểu là: Nhà nước thu hồi đất  là việc Nhà nước đưa ra quyết định thu hồi quyền sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức, tập thể,.. đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất trước đó. Hoặc  Nhà nước sẽ thu hồi đất trong trường hợp các cá nhân, tổ chức, tập thể,… đã được cho phép sử dụng đất trước đó có hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến đất đai. 

Các Quy Định Của Pháp Luật Về Thu Hồi Đất

Trong các trường hợp sau đây các cá nhân, tổ chức, tập thể buộc phải trao  trả quyền sử dụng đất về cho Nhà nước khi nhận được quyết định thu hồi đất.

(1) Nhà nước quyết định thu hồi đất của cá nhân, tổ chức, tập thể,… với mục đích phục vụ quốc phòng, an ninh ( quy định tại Điều 61 và Điều 63, luật Đất đai ban hành năm 2013).

(2) Nhà nước quyết định thu hồi đất của các cá nhân, tổ chức, tập thể,… với mục đích phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia và công cộng ( quy định tại Điều 62 và Điều 63, luật Đất đai ban hành năm 2013).

các quy định của pháp luật về thu hồi đất

(3) Nhà nước quyết định thu hồi đất khi cá nhân, tổ chức, tập thể có hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến đất đai ( quy định tại Điều 64, luật Đất đai ban hành năm 2013).

(4) Nhà nước quyết định thu hồi đất của các cá nhân, tổ chức, tập thể,.. sau khi kết thúc việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước hoặc đất đó có nguy cơ đe dọa đến tính mạng con người ( quy định tại Điều 65, luật Đất đai ban hành năm 2013). 

Tham khảo: Dự án đất nền Nha Trang giá rẻ HOT nhất thị trường 

Quy Định Về Bồi Thường Thiệt Hại Khi Nhà Nước Quyết Định Thu Hồi Đất

Vấn đề bồi thường thiệt hại khi thu hồi đất cần đảm bảo những nguyên tắc nào?

  • Bồi thường cho người sử dụng đất thỏa mãn điều kiện được quy định tại Điều 75, luật Đất đai.
  • Bồi thường đầu tiên sẽ ưu tiên thực hiện giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất Nhà nước thu hồi. Nếu không thể bồi thường bằng việc giao đất, cần bồi thường bằng tiền mặt ứng với giá đất cụ thể được Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tại thời điểm Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất.
  • Khi Nhà nước có quyết định thu hồi đất, cần phải thực hiện việc bồi thường đảm bảo dân chủ, khách quan, công khai, kịp thời và đúng theo quy định của pháp luật.

bồi thường khi thu hồi đất

Điều kiện nhận bồi thường khi Nhà nước quyết định thu hồi đất

Người sử dụng đất khi đảm bảo các điều kiện được quy định tại Điều 75 thì được nhận bồi thường. Cụ thể:

  • Đất hiện đang sử dụng không phải đất thuê trả tiền thuê hằng năm;
  • Cá nhân, hộ gia đình có Giấy chứng nhận hoặc đảm bảo các điều kiện cấp Giấy chứng nhận;
  • Ngoài ra còn một trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận nhưng vẫn  nhận được bồi thường: Là đất nông nghiệp đã được sử dụng trước 1/7/2004 và được trực tiếp sản xuất nông  nghiệp bởi cá nhân hoặc hộ gia đình. Tuy nhiên, cá nhân hay hộ gia đình chỉ được bồi thường ứng với diện tích thực đang sản xuất nông nghiệp và diện tích đất bồi thường không vượt qua hạn mức giao nông nghiệp.

điều kiện bồi thường khi thu hồi đất

Có thể bạn quan tâm: Luật kinh doanh bất động sản: Những điều quan trọng cần nắm rõ

Các trường hợp không được nhận bồi thường khi Nhà nước quyết định thu hồi đất

Tại Điều 64, Điều 65, Điều 76, Điều 77, Điều 82 quy định về các trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước quyết định thu hồi đất như sau: 

  • Đất được Nhà nước cho thuê và trả tiền thuê theo năm hoặc đất của Nhà nước cho thuê 1 thời gian dài nhưng được Nhà nước miễn thuê đất, trừ trường hợp cá nhân hay hộ gia đình sử dụng đất Nhà nước cho thuê được hưởng chính sách đối với người có công với cách mạng.
  • Đất đang sử dụng là đất nông nghiệp thuộc đất công ích của xã, phường, thị trấn.
  • Đất đang sử dụng là đất nhận khoán nhằm sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi thủy hải sản, làm muối.

Việc cập nhật các kiến thức về luật Đất đai sẽ đảm bảo quyền, lợi ích cũng như trách nhiệm cho những ai đang sử dụng đất trên lãnh thổ nước Việt Nam. Và trên đây là các quy định về thu hồi đất, bồi thường cho người sử dụng đất mà bất cứ người dân nào cũng cần nắm rõ. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0913336768
0973116622
Bạn vui lòng chờ