Xem Hướng Bếp Hợp Tuổi, Hợp Phong Thủy| Điều Cấm Kỵ Cần Tránh

Theo quan niệm của phong thủy, một căn nhà có hướng bếp tốt sẽ giúp gia chủ đón nhiều vận khí tốt và tài tộc. Vì thế xem hướng bếp là chủ đề được rất nhiều hộ gia đình quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé!

xem hướng bếp 1

Xem ngay: Chi tiết về cách xem hướng Đông-Tây-Nam-Bắc chính xác nhất

Cách Xem Hướng Bếp Hợp Tuổi, Hợp Phong Thủy

Phân biệt hướng bếp và hướng đặt bếp.

Muốn xem hướng bếp hợp tuổi, hợp phong thủy việc đầu tiên gia chủ phải biết xác định được hướng bếp. Một vài người sẽ nhầm tưởng rằng hướng đặt bếp nấu chính là hướng bếp nhưng không phải vậy. Hướng chính xác của nó phải là hướng người nấu quay lưng vào.

xem hướng bếp 2

Xem hướng bếp cần đặc biệt lưu ý nguyên tắc: “ tọa hung hướng cát” tức là đặt bếp trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt. Đồng thời khi hướng bếp không được đặt trùng với hướng cửa chính, đây là 1 trong những điều đại kỵ cần tránh.

Xem ngay: cách xem hướng bàn thờ hợp phong thủy

Cách Xem Hướng Bếp Hợp Tuổi

Xem hướng bếp sẽ dựa trên tuổi của gia chủ, do vậy với mỗi căn nhà sẽ có hướng bếp khác nhau. Ứng với mỗi độ tuổi sẽ có 4 hướng bếp tốt và 4 hướng bếp xấu:

 • Hướng bếp tốt: Sinh Khí, Niên Diên, Thiên Y, Phục Vị. Đây là các hướng được sử dụng để làm hướng bếp.
 • Hướng bếp xấu: Lục Sát, Ngũ Quỷ, Họa Hại, Tuyệt Mệnh.

Theo quan niệm của phong thủy, vận mệnh của con người được chia thành 2 nhóm lớn ( Đông Tứ Mệnh , Tây Tứ Mệnh) và 8 cung phi. Trong đó:

 • Gia chủ thuộc cung Đông Tứ Mệnh sẽ tương thích với các hướng và cung phi sau: Đông( Chấn), Nam( Ly), Đông Nam (Tốn) và Bắc (Khảm).
 • Gia chủ thuộc cung Tây Tứ Mệnh sẽ thích hợp với hướng: Đông Bắc( Cấn), Tây (Đoài), Tây Bắc (Càn) và Tây Nam( Khôn).

xem hướng bếp 3(1) Cách tính hướng bếp tương tự như tính hướng nhà:

 • Nếu gia chủ là nam: Đầu tiên lấy 100 trừ 2 số cuối cùng của năm sinh( ví dụ nam gia chủ sinh năm 1993: 100-93), sau đó thu được kết quả tiến hành chia 9 và thu được 1 số dư.
 • Đối với gia chủ là nữ: Ta lấy 2 số cuối cùng của năm sinh trừ 4 (ví dụ nữ gia chủ sinh năm 1988: 88-4), tiếp tục lấy kết quả chia cho 9 và thu được số dư.

 (2) Niên mệnh của gia chủ chính là số dư vừa tính được sau đó đối chiếu:

Ứng với số dư là các mệnh sau đây:

 • 1: Nam Khảm- Nữ Cấn;
 • 2: Nam Ly- Nữ Càn;
 • 3: Nam Cấn- Nữ Đoài ;
 • 4: Nam Đoài – Nữ Cấn;
 • 5: Nam Càn- Nữ Ly;
 • 6: Nam Khôn- Nữ Khảm;
 • 7: Nam Tốn- Nữ Khôn;
 • 8: Nam Chấn- Nữ Chấn;
 • 9 hoặc 0: Nam Khôn- Nữ Tốn;

 (3) Sau khi xác định được niên mệnh dựa vào đó xạc định tiếp thuộc Đông Tứ mệnh hay Tây Tứ mệnh. Thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ lấy hướng: bắc, nam, đông hoặc đông nam. Nếu thuộc Tây Tứ mệnh sẽ lấy hướng: tây bắc, đông bắc, tây nam hoặc tây. 

Ví dụ: 

 • Gia chủ là nam giới, sinh năm 1987: 100 – 87 =13 ; 13 : 9 = 1 dư 4. Vậy nam thuộc mệnh Đoài, ứng với Tây tứ mệnh, hướng hợp nhất là Tây Bắc. Ngoài ra, gia còn có thể sử dụng thêm các hướng như  Tây, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Gia chủ là nữ giới, sinh năm 1976: 76 – 4 = 68 ; 68 : 9 = 7 dư 5. Vậy nữ gia chủ thuộc mệnh Ly, ứng với Đông Tứ Mệnh, hướng hợp hợp nhất là  Bắc. Ngoài ra gia chủ cũng có thể sử dụng thêm các hướng như Nam, Đông, Đông Nam.

Hoặc ta áp dụng đối chiếu với bảng sau để tìm ra hướng bếp tốt ứng với hướng Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị:

xem hướng bếp 4

Xem thêm: Dự án bất động sản Ancruising Nha Trang

Top 6 Điều Cấm kỵ Cần tránh

(1) Đặt bếp luôn ở hướng tọa hung hướng cát, tuyệt đối không được ở hướng ngược lại. Bởi theo quan niệm của phong thủy, nếu đặt bếp ở hướng lành nhìn về hướng dữ sẽ tạo nên luồng khí bất lợi cho gia chủ.

xem hướng nhà bếp 

(2) Kiêng kỵ đặt bếp ở các hướng:Tây, Nam, Bắc.

Theo phong thủy, hướng tây là Kim sẽ kị với Hỏa. Còn theo khoa học thì hướng Tây là nơi ánh sáng chiếu vào mạnh làm cho bếp trở nên ngột ngạt, nóng bức và thức ăn dễ bị hư hỏng.

Hướng Nam mang mạng Hỏa rất mạnh. Khi 2 mạng hỏa gặp nhau sẽ tạo nên sức nóng lên gây khó khăn cho gia chủ khi làm ăn.

Hướng bắc là hướng mang mệnh Thủy. Thủy và Hỏa là 2 mạng đối lập nhau gây ra sự xung khắc, gây gổ giữa các thành viên trong gia đình.

(3) Không đặt bếp ở vị trí trung tâm ngôi nhà bởi lẽ đây là nơi có khí mạch bình an và ổn định. Đây được xem là vị trí vô cùng tối kị. Nếu phạm phải sẽ xảy ra tình trạng không ổn định về sức khỏe và tiền tài. 

xem hướng bếp 6

(4) Không đặt bếp ở vị trí gió lùa nhiều.

(5) Không đặt bếp đối diện với cửa chính. Bếp tuyệt đối không được nhìn ra bếp sẽ tạo nên luồng khí xấu cho gia chủ gây hao tài, tốn của và sức khỏe hư hại.

(6)  Không đặt bếp vào góc tường. Bởi đây là vị trí vô cùng tù túng, chật chội và không nhìn ra hướng cát do vậy mà vướng vào những điều đại kỵ.

Như vậy việc xem hướng bếp có vai trò vô cùng quan trọng. Một không gian bếp hợp lý không chỉ đáp ứng vai trò về mặt mỹ quan mà còn đảm bảo sự hòa thuận, hạnh phúc và tài vận của gia chủ. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xác định được một hướng bếp hợp lý.

Tham khảo: Lý do nên đầu tư dự án Imperium Town Nha Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622