Luật Kinh Doanh Bất Động Sản: Những Điều Quan Trọng Cần Nắm Rõ

Luật kinh doanh bất động sản hiện ngày càng được rất nhiều người quan tâm bởi thị trường bất động sản đang được phát triển khá mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của quốc gia. Vậy bạn đã nắm rõ được luật này chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nội dung trong luật kinh doanh bất động sản qua bài viết này nhé!

luật kinh doanh bất động sản 1

Xem ngay: Các thủ tục bắt buộc trong việc phân lô đất nền Nha Trang

Kinh doanh bất động sản là như thế nào

Theo luật kinh doanh bất động sản năm 2014, khoản 1 điều 3 thì hoạt động kinh doanh bất động sản được hiểu là tất cả những hoạt động có liên quan tới việc mua, bán, thuê các loại hình bất động sản, tại đó quyền và nghĩa vụ của những người có liên quan được quy định rõ.

luật kinh doanh bất động sản 2

 

Hoạt động kinh doanh bất động sản sẽ được quy định rõ ở luật năm 2014 rất rõ ràng và cụ thể. Luật kinh doanh bất động sản luôn được cập nhật và thay đổi từng ngày để phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội ở Việt Nam.

Điều kiện để kinh doanh

Điều kiện kinh doanh đất đai đã được ghi rất rõ trong điều 10 luật kinh doanh bất động sản năm 2014: mội cá nhân và tổ chức nếu muốn kinh doanh bất động sản cần thành lập doanh nghiệp với số vốn từ 20 tỷ đồng. Có một số lưu ý sau các bạn cần nắm rõ:

 • Với cá nhân hoặc hộ gia đình, kinh doanh bất động sản kinh doanh quy mô nhỏ, thì không nhất thiết phải thành lập doanh nghiệp. Nhưng mọi cá nhân và gia đình vẫn có nghĩa vụ nộp thuế đầy đủ.
 • Các tổ chức kinh doanh bất động sản thì cũng có thể sẽ được miễn khi thành lập công ty.

Xem ngay: Cập nhật tin tức mới nhất về thị trường bất động sản Nha Trang

Các loại hình bất động sản và điều kiện kinh doanh

Quyền sử dụng của các công trình xây dựng: đây là loại hình chính trong bất động sản ví dụ như nhà phố, shophouse, căn hộ chung cư, nghỉ dưỡng…Các loại đất này cần đáp ứng vài điều kiện là công trình gắn liền với đất trong giấy chứng nhận. Còn đối với các loại bất động sản xây sẵn thì cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không có tranh chấp đất đai.

 

luật kinh doanh bất động sản 3

Bất động sản được hoàn thành trong tương lai: loại hình kinh doanh này thì chưa có một quy định nào cụ thể về việc mua bán. Vì thế khi kinh doanh cần có nhiều điều kiện hơn ví dụ như là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản thiết kế của dự án đã được chấp nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, hồ sơ dự án, giấy phép kinh doanh và xây dựng nghiệm thu hạ tầng công trình.

Xem ngay: Tại sao dự án Ancruising Nha Trang lại thu hút đầu tư “khủng”

Luật kinh doanh bất động sản có quy định như thế nào về hợp đồng

Trong buôn bán bất động sản, việc ký hợp đồng là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Hợp đồng là một lời đồng ý rõ ràng trên giấy, trong có có đầy đủ các điều khoản, quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên. Nếu mà xét theo điều 18 trong luật kinh doanh bất động sản, thì hợp đồng mua bán cho thuê bất động sản có những vấn đề cần chú ý sau đây:

luật kinh doanh bất động sản 4

 

 • Các bên mua bán cần có đầy đủ tên và địa chỉ
 • Thông tin và chi tiết về dự án bất động sản cần giao dịch
 • Giá cả của bất động sản đó
 • Thời hạn bàn giao hồ sơ và bất động sản
 • Phương thức thanh toán và chế độ bảo hành sau bán
 • Quyền lợi và nghĩa vụ hai bên
 • Nếu vi phạm hợp đồng thì xử lý ra sao?
 • Nếu xảy ra tranh chấp giải quyết thế nào.
 • Thời điểm hợp đồng có hiệu lực

Một số chế tài xử phạt khi vi phạm Ngoài việc phải tuân thủ hợp đồng kinh doanh và thủ tục pháp lý cần thiết, các bạn cần phải tìm hiểu về các chế tài xử lý khi mà giao dịch bất động sản thất bại. Điều này được quy định tại điều 17 trong luật kinh doanh bất động sản có quy định cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, đình chỉ mọi hoạt động vi phạm của các cá nhân, tổ chức, cơ sở có kinh doanh bất động sản mà không có giấy đăng ký kinh doanh. Mức xử phạt còn tùy thuộc vào mức độ vi phạm nghiêm trọng đến đâu, thường thì sẽ xử phạt hành chính, và bồi thường với hậu quả gây ra.
 • Thứ hai: các cá nhân làm nghề môi giới bất động sản mà không có chứng chỉ hành nghề sẽ bị đình chỉ. Và sau đó sẽ không được cấp chứng chỉ tận 3 năm kể từ ngày quyết định xử phạt được thi hành.

luật kinh doanh bất động sản 5

 • Phạt hành chính đối với những cá nhân làm nghề môi giới bất động sản đã được cấp giấy chứng nhận để hành nghề nhưng lại không thực hiện nghĩa vụ của mình.Nếu đã vi phạm mà vẫn mắc phải, lần đầu sẽ bị đình chỉ 1 năm, lần hai sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận hành nghề và sau 5 năm mới được cấp lại kể từ ngày quyết định thi hành

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về luật kinh doanh bất động sản ở Việt Nam. Mong rằng sau đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về đất đai. Chúc bạn một tuần làm việc mới đầy hứng khởi và vui vẻ.

Có thể bạn quan tâm: Các dự án đất nền Nha Trang được chủ đầu tư quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622