Quy Hoạch Nha Trang Cập Nhật Mới Nhất Tháng 2023

Vào ngày 12/5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có thông báo khẩn về việc điều chỉnh quy hoạch chung của Thành phố Nha Trang đến năm 2040. Điều này có ảnh hưởng hết sức to lớn đến thị trường BĐS Nha Trang, vốn đã rất nóng kể từ sau đại dịch Covid – 19. Hãy cùng thitruongbds24h tìm hiểu những thay đổi của quy hoạch Nha Trang trong thông báo mới nhất của UBND tỉnh nhé.

Tổng quan thị trường BĐS Nha Trang 

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội môi giới BĐS Khánh Hòa  (KAREB), trong năm 2021, thị trường BĐS Khánh Hòa nói chung và thị trường nhà đất Nha Trang nói riêng hầu như không có dự án nào đủ điều kiện bán hàng theo quy định của bộ luật kinh doanh BĐS. Hiện chỉ có một vài dự án mở bán tiếp các sản phẩm của năm 2020 với số lượng hạn chế.

Tại các dự án như khu đô thị Hà Quang, VCN, Mỹ Gia,… thị phần giao dịch chính là phân khúc bán lẻ có mức giá trung bình thấp gồm các chung cư thương mại – xã hội có giá dưới 20 triệu đồng/m2, các khu đất nền phân lô. Nhóm sản phẩm này chiếm tỉ trọng lên tới 80% giao dịch của thị trường còn lại là các loại hình như BĐS nghỉ dưỡng, nhà phố, khách sạn… chiếm 20% thị phần còn lại.

Sự chênh lệch tỷ trọng giao dịch BĐS Khánh Hòa xảy ra là bởi trong thời kỳ kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh, chỉ tồn tại nhóm mua nhà phục vụ mục đích ở thật và hầu như cũng chỉ gói gọn trong các sản phẩm nhà ở giá rẻ. Đại dịch Covid – 19 bùng phát mạnh lần thứ 4 tại Khánh Hòa kèm các quy định giãn cách, phong tỏa kéo dài gần 5 tháng khiến cho hầu hết các hoạt động kinh doanh bị gián đoạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính năm 2021. 

Tuy nhiên, tiêu điểm năm 2021 của thị trường BĐS Khánh Hòa chính là các loại hình sản phẩm phân lô, bán nền tại các huyện vùng ven TP Nha Trang “vụt sáng” tăng trưởng khá mạnh mẽ cả về phương diện quy mô lẫn số lượng giao dịch.

“ Theo thống kê mà chúng tôi thực hiện, đã có hàng trăm khu đất phân lô, bán nền với quy mô lên đến cả hàng nghìn lô đã được tung ra thị trường với giá bình quân từ 300 triệu – 1 tỷ đồng/lô đất và sức hấp thụ của các “nhà đầu tư F0” đạt tới 95% đối với mỗi giỏ hàng” – ông Hoàng chia sẻ

Nguyên nhân có sự tăng trưởng nóng của thị trường đất nền là do trong quá trình lập quy hoạch chung địa bàn tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030 có nhiều thông tin nghiên cứu, đầu tư các dự án lớn vào địa phương trong vòng 10 năm tới và các sàn môi giới giao dịch BĐS đã vẽ ra rất nhiều hoạt  động kinh doanh, chương trình bán hàng để thu hút dòng vốn đầu tư.

“Thực tế trong quá trình sốt đất có nhiều hoạt động kinh doanh bị biến tướng gây ra tình trạng sốt đất ảo làm ảnh hưởng lớn đến thị trường chung nên hiện nay chính quyền địa phương đã ban hành, thực thi nhiều biện pháp kiểm soát chặt chẽ tình trạng này trong năm 2022” – Tổng Thư ký KAREB cho hay.

Xem thêm: Mua Bán Đất Nền Dự án tại Nha Trang Khánh Hòa

Thông báo khẩn của UBND tỉnh Khánh Hòa về hoàn thiện đề án quy hoạch Nha Trang

Về việc di dời ga Nha Trang

Điểm đáng chú ý nhất của đề án điều chỉnh quy hoạch Nha Trang lần này chính là vấn đề di dời ga Nha Trang. Tỉnh Khánh Hòa đã thống nhất theo quyết định của Thủ tướng chính phủ về vấn đề phê duyệt mạng lưới đường sắt nước ta trong thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đó là: ga hành khách vẫn duy trì, ga hàng hóa mới sẽ được xây dựng tại xã Vĩnh Trung để thay thế cho ga hàng hóa hiện tại. 

di dời ga nha trang là điểm đáng chú ý của quy hoạch Nha Trang
Điểm đáng chú ý của quy hoạch Nha Trang chính là việc di dời ga Nha Trang

Về định hướng quy hoạch khu vực ga Nha Trang vào giai đoạn sau năm 2030: Ưu tiên giữ lại công trình kiến trúc ga và quy hoạch không gian bảo tàng đẻ thực hiện tổ chức không gian, cảnh quan, kiến trúc kết nối đường đi bộ, công viên, công trình công cộng (chiếm tối thiểu 60% diện tích được chuyển đổi của ga Nha Trang). Ngoài ra, kết hợp các hoạt động dịch vụ, thương mại và thực hiện bố trí tái định cho cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu vực ga Nha Trang.

Quy hoạch giao thông Nha Trang

Đối với kết nối giao thông khu vực phía Nam của thành phố, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất sẽ có đường đi qua khu đô thị An Viên vượt sông Quán Trường, đi qua khu vực núi Hòn Rớ và kết nối với đại lộ Nguyễn Tất Thành. Trong quá trình triển khai sẽ tổ chức cuộc thi thiết kế cầu vượt sông Quán Trường.

Sẽ có cầu bắc qua của sông  Quán Trường nối khu đô thị An Viên
Sẽ có cầu bắc qua cửa sông Quán Trường nối khu đô thị An Viên với đại lộ Nguyễn Tất Thành

Về mặt hạ tầng giao thông của Nha Trang, UBND tỉnh thống nhất sẽ kết nối đường Võ Nguyên Giáp với trục đường chính của khu vực dự án Sân bay Nha Trang bằng một trục đường có hướng thẳng tuyến với bề rộng lộ tuyến là 60m đi qua vòng xoay Lạc An. Đối với các quy hoạch thuộc cấp thấp hơn, các cơ quan chức năng có thẩm quyền sẽ nghiên cứu, đề ra giải pháp nhằm đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của nhân dân và nhà nước.

Tuyến đường được quy hoạch nối dự án sân bay Nha Trang với đường Võ Nguyên GIáp

Đối với quy hoạch quỹ đất Nha Trang

Những khu vực đồi núi trên địa bàn TP Nha Trang có nguy cơ sạt lở cao sẽ giữ nguyên hiện trạng tự nhiên, bảo vệ môi trường, không được xây dựng công trình. Còn những khu vực không bị sạt lở thì thống nhất không được quy hoạch đất ở mà chỉ quy hoạch đất dịch vụ, thương mại đối với các dự án mới theo hướng thân thiện với môi trường, hòa hợp với thiên nhiên và đặc biệt phải khống chế mật độ xây dựng tối đa của các dự án này ở mức dưới 10%.

Dự án biệt thự Nha Trang Sea Park bị sạt lở nghiêm trọng

Đối với những khu vực khác, UBND tỉnh thống nhất định hướng phát triển khu dân cư mới, hiện đại tại khu vực cồn Nhất Trí và bổ sung thêm các quỹ đất phát triển mới tại các khu vực sau: xã Vĩnh Lương, cồn Ngọc Thảo, Tỉnh lộ 3 đoạn qua xã Phước Đông.

Trên đây là những thông tin mới nhất về quy hoạch Nha Trang đến năm 2040 được UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất thông qua. Hãy truy cập thitruongbds24h để không bỏ lỡ những thông tin nóng hổi của thị trường BĐS Nha Trang nhé! 

0913336768
0973116622