Những Điều Cần Biết Về Thời Hạn Sở Hữu Chung Cư

Tất cả chung cư tại nước ta hiện nay đều có những quy định về thời gian sử dụng và hầu như các chung cư trên thế giới cũng đều thực hiện quy định này. Vậy thời hạn sở hữu chung cư tại Việt Nam là bao lâu? Sau khi hết hạn sử dụng, người sở hữu chung cư có được hỗ trợ để tìm nơi ở mới không? thitruongbds24h.vn sẽ giải đáp thắc mắc này thông qua các nội dung sau đây.

Nhà chung cư là gì?

thời hạn sở hữu chung cư

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì nhà chung cư được hiểu là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, có cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình bao gồm:

  • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích dùng để ở;
  • Nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và để kinh doanh.

Quy định về thời hạn sở hữu chung cư hiện nay

Luật Nhà ở 2014, Khoản 1, Điều 99 đã quy định: “Thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ vào cấp công trình xây dựng, kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư”. Do đó thời hạn sở hữu chung cư trước hết sẽ cần căn cứ vào cấp công trình. (Trích dẫn luật: Hệ thống pháp luật).

Thông tư số 10/2013/TT-BXD ngày 25/7/2013 do Bộ xây dựng ban hành thì thời hạn sử dụng các công trình xây dựng được tính như sau:

  • Hạn sử dụng trên 100 năm: Các công trình đặc biệt và công trình cấp 1.
  • Hạn sử dụng 50 – 100 năm: Đối với công trình cấp 2.
  • Hạn sử dụng từ 20 – 50 năm: Đối với công trình cấp 3.
  • Hạn sử dụng dưới 20 năm: Đối với công trình cấp 4.

thời hạn sở hữu chung cư

Mỗi công trình sẽ đều có tuổi thọ dựa vào thiết kế và quá trình sử dụng của công trình đó. Bên cạnh đó, các chung cư được cấp phép xây dựng hiện nay đều sẽ phải từ 20 tầng trở lên và đây sẽ là những công trình cấp 2. 

Do đó, dựa vào các yếu tố để xác định tuổi thọ thì thời hạn sử dụng chung cư thường sẽ rơi vào khoảng tối thiểu 50. Thời gian để xác định tuổi thọ sẽ bắt đầu được tính khi chung cư được bàn giao.

(Tham khảo tại buổi tọa đàm “Quy định thời hạn sở hữu chung cư – những vấn đề pháp lý và thực tiễn”  do Ông Nguyễn Mạnh Khởi – cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã khẳng định)

Theo Khoản 3 Điều 99 Luật Nhà ở 2014 thì chủ sở hữu chung cư sau khi hết hạn phải dở bỏ, cải tạo lại chung cư. Hoặc bàn giao lại cho những cơ quan có trách nhiệm và thẩm quyền để xử lý.

Phân biệt chung cư 50 năm và chung cư sổ hồng vĩnh viễn

Khi mua chung cư, bạn sẽ thường gặp 2 dạng đó là chung cư 50 năm và chung cư có sổ hồng vĩnh viễn. Vậy khi hết thời hạn sở hữu chung cư của 2 loại hình này sẽ có gì khác nhau?

Hai loại chung cư này sau khi hết hạn sẽ được xử lý như sau:

  • Đối với loại hình chung cư 50 năm: Nếu đây là dự án thuộc đất quy hoạch và chủ đầu tư chỉ có quyền sử dụng trong vòng 50 năm. Thì sau khi hết hạn sử dụng, chung cư đó có thể gia hạn thêm và tiếp tục sinh sống.

Nhưng nếu đây là phần đất không thuộc vào dự án quy hoạch mà chỉ được chủ đầu tư thuê lại (có hợp đồng). Thì sau khi hết hạn thuê, bạn sẽ phải dọn đi và không được đền bù bất cứ khoản tiền gì.

thời hạn sở hữu chung cư

  • Đối với chung cư có sổ hồng vĩnh viễn thì quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo cao nhất. Vì đây là dự án đã được cấp phép sở hữu lâu dài mà nhà nước quy hoạch và chuyển giao lại cho chủ đầu tư. Mỗi chủ sở hữu chung cư sẽ đều được cấp sổ hồng sở hữu lâu dài. Khi chung cư đến hạn phải dỡ bỏ thì bạn sẽ được cấp 1 căn chung cư mới hoặc được nhận một khoản đền bù suất tái định cư tương xứng với nơi ở trước đó của bạn.

Chủ sở hữu chung cư hết thời hạn sẽ đi đâu về đâu?

Khi hết thời hạn sử dụng chung cư, chủ sở hữu chung cư sẽ được:

  • Bố trí nơi ở mới có diện tích tối thiểu bằng với nơi ở cũ hoặc có thể lớn hơn nếu như có nhu cầu tái định cư tại chỗ. Nếu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì sẽ được bố trí nơi ở mới theo từng điều kiện cụ thể của địa phương theo Điều 36 luật Nhà ở 2014 quy định.
  • Trường hợp nhà nước muốn cải tạo và đầu tư xây dựng lại chung cư thì chủ đầu tư của dự án phải giải quyết nơi ở tạm thời cho chủ sở hữu chung cư. Hoặc đền bù, hay thanh toán tiền đầy đủ để chủ sở hữu có thể tự tìm được nơi ở mới.

Mặt khác, khi cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư có sự chênh lệch giữa giá trị chung cư cũ và mới. Thì việc thanh toán sẽ cần thực hiện theo phương án phê duyệt về bố trí tái định cư trước đó. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm để chọn lựa mua chung cư sinh sống và an cư, lạc nghiệp.

Để đảm bảo được quyền lợi cao nhất cho bản thân khi mua chung cư, bạn nên chọn những căn có sổ hồng viễn để đảm bảo quyền lợi cao nhất khi hết thời hạn sở hữu chung cư.

Bên trên đây chính là những giải đáp về thời hạn sở hữu chung cư để bạn đọc tham khảo. Hy vọng sẽ đem lại thông tin hữu ích nhất.

2/5 - (3 bình chọn)
0913336768
0973116622