Hồ Sơ & Thủ Tục Mua Nhà Ở Xã Hội: Cập Nhật Mới Nhất 2022

Nhà ở xã hội là sự hỗ trợ của nhà nước dành cho các đối tượng được hưởng chính sách theo quy định trong pháp luật. Vậy thủ tục mua nhà ở xã hội cần những giấy tờ gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

thủ tục mua nhà ở xã hội 1

Đối tượng đủ điều kiện mua nhà ở xã hội

Các đối tượng trong diện được hưởng chính sách nhà ở xã hội theo điều 49 luật nhà ở năm 2014 có ghi rõ cụ thể như người có công với cách mạng, cán bộ công an quân đội, hộ nghèo…Đối tượng này sẽ được hưởng các chính sách về nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Chưa có sở hữu căn nhà nào, chưa mua hoặc thuê được nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà nước.
 • Có đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh nơi có dự án nhà ở xã hội, còn nếu không có thì phải có giấy đăng ký tạm trú một năm trở lên tại tỉnh thành phố này.
 • Là đối tượng không phải nộp thuế, là hộ cận nghèo thì sẽ phải có giấy chứng nhận của thủ tướng chính phủ.

thủ tục mua nhà ở xã hội 2

Quy định pháp luật về việc mua, thuê nhà ở xã hội bạn nên biết

Xét theo luật nhà ở năm 2014, thì nhà ở xã hội sẽ được mua, bán và cho thuê theo đúng đối tượng được cho phép. Người thuê nhà ở xã hội sẽ không được cho người khác thuê lại hay chuyển chuyển nhượng dưới mọi hình thức trong thời gian hợp đồng còn thời hạn. Trong năm kể từ ngày nhận bàn giao nhà sẽ không được quyền chuyển nhượng dưới bất kỳ hình thức nào.

Xem thêm: Những lý do nên đầu tư vào dự án Ancruising Nha Trang

Quy trình thủ tục mua, thuê nhà ở xã hội

Với các dự án được đầu tư bằng vốn của nhà nước, thủ tục mua nhà ở xã hội sẽ theo trình tự sau:

thủ tục mua nhà ở xã hội 5

 • Khi khởi công xây dựng, chủ đầu tư dự án nhà ở đó sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin cơ bản của dự án như: tên dự án, chủ đầu tư, địa chỉ, nơi nộp đơn đăng ký, tiến độ, quy mô, số lượng tầng, căn hộ đến công chúng và tại cổng thông tin của sở xây dựng tại địa phương đó.
 • Trước khi thực hiện việc mua, bán, cho thuê, chủ đầu tư của nhà ở xã hội sẽ có trách nhiệm thông báo với sở xây dựng bằng văn bản về số căn hộ bán, cho thuê, thời điểm giao bán để kiểm tra.
 • Các cá nhân hộ gia đình năm trong diện đối tượng được ưu được ưu tiên sẽ phải nộp hồ sơ chứng minh điều kiện để được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật.
 • Sau khi đã đầy đủ các giấy tờ về các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, lúc này chủ đầu tư sẽ xem xét hồ sơ, đối chiếu xem các hồ sơ đó có đủ yêu cầu theo quy định pháp luật hay không. Sau đó sẽ lập danh sách những người đăng ký mua nhà đủ điều kiện.
 • Sau đó chủ đầu tư sẽ phải gửi danh sách người mua nhà đến sở xây dựng tại địa phương nơi có dự án nhà ở xã hội để kiểm tra.

Nếu đối tượng dự kiến được mua nhà theo quy định mà đã mua nhà ở xã hội ở nơi khác, lúc này sở xây dựng sẽ thông báo cho chủ đầu tư để biết và xóa tên trong danh sách được mua. Còn nếu nhà ở xã hội do cá nhân, hộ gia đình tự đầu tư xây dựng thì thủ tục mua nhà ở xã hội như sau:

 • Cá nhân hoặc hộ gia đình khi khởi công xây dựng, sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin cơ bản của dự án như: tên dự án, chủ đầu tư, địa chỉ, nơi nộp đơn đăng ký, tiến độ, quy mô, số lượng tầng, căn hộ đến công chúng và tại cổng thông tin của sở xây dựng tại địa phương đó .
 • Trước khi thực hiện việc mua, bán, cho thuê, chủ đầu tư của nhà ở xã hội sẽ có trách nhiệm thông báo với sở xây dựng bằng văn bản về số căn hộ bán,cho thuê, thời điểm giao bán để kiểm tra.
 • Người có nhu cầu sẽ nộp hồ sơ mua nhà ở xã hội theo quy định pháp luật
 • Sau khi đã đầy đủ các giấy tờ về các đối tượng có nhu cầu mua nhà ở xã hội, lúc này chủ đầu tư sẽ xem xét hồ sơ, đối chiếu xem các hồ sơ đó có đủ yêu cầu theo quy định pháp luật hay không. Sau đó sẽ lập danh sách những người đăng ký mua nhà đủ điều kiện và gửi đến ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền để xem xét.
 • Ủy ban nhân dân tại nơi đó sẽ có trách nhiệm kiểm tra và loại trừ những trường hợp không đủ điều kiện.

thủ tục mua nhà ở xã hội 4

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã cung cấp đến cho bạn những thông tin liên quan đến thủ tục mua nhà ở xã hội cũng như là hồ sơ mua nhà ở xã hội. Nếu còn băn khoăn hãy gọi cho chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

Có thể bạn quan tâm: Tại sao dự án Imperium Town Nha Trang lại được nhiều chủ đầu tư quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622