Hướng Dẫn Cách Tính Mét Vuông Chuẩn Xác Nhất

Cách tính mét vuông nhà như thế nào là đúng và chuẩn xác nhất? Đây là một vấn đề rất quan trọng trong việc đo đạc đất đai, thi công xây dựng các công trình. Việc tính toán chính xác sẽ giúp tiết kiệm chi phí và công sức trong quá trình thì công. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về tính mét vuông là gì, cách tính và công thức quy đổi ra sao thì hãy tìm hiểu bài viết sau nhé!

Định nghĩa mét vuông

cách tính mét vuông 1

Mét vuông (ký hiệu m2) là một đơn vị được dùng để đo diện tích. Đơn vị này xuất phát từ toán học và dùng để đo độ lớn của bề mặt đất đai, sửa chữa nhà hay xây dựng. Mét vuông thường được các kiến trúc sư hay thợ thi công công trình xây dựng sử dụng để tính toán diện tích đất, tường, sàn, trần nhà, vách ngăn… để đảm bảo độ chính xác nhất trước khi thi công xây dựng.

 • Mét vuông được ứng dụng để đo lường diện tích xây dựng, diện tích đất đai, diện tích sửa chữa nhà ở…
 • Ký hiệu của mét vuông là: m2
 • Cách quy đổi của mét vuông là: 1m2 = 0,000001 km² = 10000 cm2. Mỗi đơn vị sẽ cách nhau 100 lần từ trước đến sau theo cách tính độ dài khoảng cách.

Hướng dẫn cách tính mét vuông

Làm thế nào để tính diện tích mét vuông chuẩn xác nhất. Dưới đây là cách tính mét vuông chính xác mà chúng tôi xin gửi đến bạn đọc. Cụ thể sẽ qua 05 bước như sau:

Bước 1: Lựa chọn dụng cụ đo

Dụng cụ sử dụng đo đạc nhất định phải được chia đơn vị rõ ràng như đơn vị mét (m) hoặc centimet (cm). Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tính toán theo đơn vị bởi chúng có cùng một hệ đo lường. Bạn có thể lựa chọn dùng thước thẳng, thước cuộn theo tùy ý. 

cách tính mét vuông 2

Xem ngay: Cách tính diện tích đất nhanh, chuẩn xác nhất

Bước 2: Đo chiều dài kích thước của vật thể

Trong cách tính mét vuông, đây là đơn vị dùng để đo kích thước của một vật thể như sân nhà, cửa, sân bóng… Khi đã lựa chọn được loại thước đo thì sẽ tiến hành đo chiều dài vật thể theo đơn vị của thước. 

Để thực hiện cách tính mét vuông chuẩn xác, cần đặt thước ở một góc và kéo dài đến hết góc còn lại. Nếu như không đo được hết toàn bộ một lần đo thì chia làm nhiều lần. Hãy nhớ ghi lại kết quả từng lần đo và công lại để cho ra kết quả chiều dài chuẩn các. 

 • Khi đo thước phải kéo căng
 • Sử dụng bút hoặc viên sỏi hay vật gì đó để đánh dấu từng điểm đo.
 • Thu hẹp thước và lại tiếp tục đo từ điểm vừa đánh dấu.
 • Lặp lại cho đến khi đo được hết toàn bộ chiều dài
 • Cuối cùng, cộng tất cả kết quả đo đạ lại với nhau

Xem thêm: Cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chuẩn xác nhất ai cũng nên biết

Bước 3: Đo chiều rộng kích thước của vật thể

Vẫn tiếp tục sử dụng dụng cụ đo ở trên để đo chiều dài. Lưu ý cần nhớ, chiều rộng phải hợp với chiều dài một góc 90 độ, là hai cạnh liền kề nhau. Sau đó, hãy ghi lại kết quả là thực hiện giống như đo chiều dài. Trong trường hợp vật thể hay mảnh đất không là hình vuông, hình chữ nhật mà là hình đa giác thì cần tiến hành cắt nhỏ thành các hình chữ nhật, hình vuông và tam giác để đo đạc, tính toán dễ dàng hơn.

Bước 4: Thực hiện đổi về cùng một đơn vị

Trên thực tế, trong quá trình đo lường sẽ cho ra cả kết quả mét và centimet. Vì vậy, cần phải quy đổi về một đơn vị đo để tính toán diện tích dễ dàng và chuẩn xác hơn. 

Ví dụ: 2m25cm thì cách quy đổi sẽ như sau: 25cm = 0.25m nên 2m25cm = 2m + 0.25m = 2.25m

Bước 5: Nhân chiều dài và chiều rộng với nhau

Sau khi đã hoàn thành đổi đơn vị từ centimet sang mét thì thực hiện nhân chiều dài và chiều rộng. Nếu như kết quả thu được là một chữ số thập phân dài thì hãy làm tròn đến 2-3 chữ số đằng sau dấu phẩy. Ví dụ: 1,98312m2 ≈ 1,98m2

Hướng dẫn cách tính chi phí xây nhà

Để giải bài toán cách tính chi phí xây nhà đơn giản, nhanh chóng thì các đơn vị thi công đang áp dụng cách tính chi phí theo mét vuông xây dựng. Cách tính này được dựa trên kinh nghiệm tính toán của các nhà thầu và đây được xem là mức giá khái toán xây dựng. Bạn có thể tham khảo cách tự tính chi phí sơ bộ xây dựng nhà như sau:

 • Giá xây thô dao động từ 2,6 triệu đến 3,5 triệu đồng/m2
 • Giá xây nhà trọn gói dao động từ 4,0 triệu đến 7,0 triệu đồng/m2

cách tính mét vuông 4

Ví dụ:

Cách tính chi phí xây nhà với móng băng tính bằng từ 30% – 50% đơn giá xây thô và diện tích xây dựng các tầng sẽ tính 100% đơn giá.

Xây nhà có quy mô chiều dài 20m, chiều rộng 5m, nhà 3 tầng, đơn giá xây thô 2,8 triệu đồng/m2 và đơn giá trọn gói là 4,5 triệu đồng/m2

Cách tính chi phí là:

 • Diện tích sàn: 20 x 5 = 100m2
 • Móng tính 50% đơn giá xây thô: 2,8 triệu x 50% x 100m2 = 140.000.0000 đồng
 • Diện tích sử dụng 100m2 x 3 tầng: 300m2 x  4.500.000 đồng = 1.350.000.000 đồng
 • Tổng chi phí xây dựng: 140.000.000 + 1.350.000.000 = 1.490.000.000 đồng

Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cách tính mét vuông chi tiết, chuẩn nhất cho từng không gian của công trình xây dựng. Hy vọng rằng, thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn đọc có thể áp dụng tốt nhất vào thực tế. Hãy truy cập vào địa chỉ website thitruongbds24h.vn để biết thêm những tin tức mới nhất về các vấn đề liên quan đến bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622