Cách Tính Diện Tích Đất Đơn Giản – Nhanh Chóng – Chính Xác

Cách tính diện tích đất tưởng chừng như dễ dàng nhưng khá nhiều người vẫn chưa biết cách tính. Nếu mà đất vuông vắn góc cạnh thì không sao nhưng nếu mảnh đất đó bị méo thì sẽ tính như nào. Ở bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính diện tích đất nhanh và chính xác nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

cách tính diện tích đất 1

Cách đo diện tích đất

Để đo diện tích đất được chính xác nhất ta cần chuẩn bị dụng cụ đo. Dụng cụ đo là thước cuộn, hoặc có thể là thước thẳng. Nhưng bạn không nên lấy những loại thước quá là đặc thù, không đúng đơn vị để đo đất. Ví dụ như thước may, thước đo chiều cao. Nếu mà bạn sử dụng các đơn vị khác kết quả đo sẽ không được chính xác. Cần có thêm máy tính để có được kết quả từ các lần đo chính xác.

Sau đó ta tiến hành đo đất và ghi lại kết quả. Nếu khu vực đó có số đo lớn hơn 1m và là số lẻ, ta không được làm tròn mà phải ghi chuẩn xác. Nếu chiều dài của mảnh đất đó sau khi đo có thông số lớn ta sẽ phải đo đi đo lại khoảng 3 lần. Nếu chiều dài mảnh đất đó quá lớn ta có thể đo nhiều lần rồi cộng lại.

Công thức tính diện tích đất chính xác nhất

Sau khi tiến hành đo đạc xong mảnh đất đó, nếu thông số là số lẻ, bạn cần đưa về một đơn vị đo. Rồi ra sẽ quy hình dáng mảnh đất đó về những hình nhỏ mà có công thức tính diện tích rồi quy đổi về m2

cách tính diện tích đất 2

Lưu ý là hãy đưa về công thức tính của những hình nhỏ có công thức toán học để tính cho chuẩn xác. Chính vì thế mà cách tính diện tích đất vô cùng dễ dàng quan trọng là hãy tỉ mỉ và cẩn thận với các con số sao cho chính xác. Cụ thể như nào hãy đón xem tiếp phần dưới các bạn nhé.

Nếu một thửa đất bị méo, bạn sẽ tính diện tích thửa đất nó như thế nào? Một số thửa đất sẽ có hình dạng méo hoặc là hình thang sẽ có phần hậu to hoặc nhỏ so với phần phía trước nhà. Nếu là hình thang ta cũng sẽ dễ dàng tính được vì nó đã có trong công thức toán học.

Còn nếu mà mảnh đất của bạn bị méo. Đầu tiên ta sẽ chia ra làm các hình nhỏ như hình thang, bình hành rồi cộng chúng lại với nhau. Nhưng không may mảnh đất đó lại quá méo và rất phức tạp thì cách tốt nhất là chúng ta nên thuê bộ phận địa chính để đo sẽ chính xác gần như là tuyệt đối.

Xem ngay: Hướng dẫn cách xem hướng đất trên sổ đỏ chi tiết nhất

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất thổ cư

Khi thực hiện việc mua bán đất thổ cư,  người mua cần phải xem kỹ lại các thông số về diện tích của mảnh đất đó ở thực tế để đối chiếu với diện tích đất trên sổ đỏ xem có khớp không. Nếu diện tích mảnh đất mua bán đó mà lớn, không được vuông vắn và rất khó tính. Thì lúc này bạn cần thuê các máy đo để tính diện tích được chính xác nhất.

cách tính diện tích đất 3

Đối với nhà đất thổ cư rất hay có hiện tượng chênh lệch giữa diện tích đất bên ngoài và trong sổ. Nên người mua cần phải thực sự chú ý để tránh những rắc rối về sau khó giải quyết.

Xem ngay: Nhà đất sẽ thu hồi đất trong những trường hợp nào?

Cách tính diện tích đất trong sổ đỏ đối với đất dự án

Mỗi một dự án khác nhau sẽ có một những quy ước và tính toán khác nhau. Nhưng, dựa vào khoản 2 điều 101 của bộ luật nhà ở thì diện tích căn hộ sẽ được tính theo diện tích thông thủy. Tức là khi tính diện tích nhà, chúng ta tính diện tích bao gồm cả cá các vách tường ngăn, ban công của căn hộ, nhưng sẽ không tính phần diện tích xung quanh của tường.

Cách xử lý diện tích trong sổ đỏ khác với đất thực tế

Khi người sử dụng muốn bán, trao tặng hoặc chuyển nhượng cho người thừa kế những diện tích thật và diện tích trên sổ đỏ bị chênh lệch quá nhiều. Lúc này điều cần làm đó là người sử dụng đất sẽ phải đăng ký biến động đất đai, hoàn công trình hoặc là sẽ phải phá dỡ phần đất xây dựng trái phép thừa ra so với trong sổ.

Căn cứ để khắc phục tình trạng chênh lệch diện tích đất thực tế với trong sổ là dựa theo điều 95 của Luật đất đai đã quy định rõ.

Thủ tục đăng ký biến động đất đai cần chuẩn bị những giấy từ sau

  • Đơn xin đăng ký biến động đất đai cũng như là tài sản gắn liền đất theo mẫu sẵn có
  • Giấy chứng nhận sở hữu đất (bản gốc)
  • Một số giấy tờ khác có liên quan đến nội dung trên
  • Nộp giấy tờ và hồ sơ tại văn phòng đất đai có thẩm quyền để được hỗ trợ và giải quyết

cách tính diện tích đất 4

Trên đây là tất cả các nội dung liên quan đến cách tính diện tích đất nhanh, chính xác nhất mà bạn đang cần tìm kiếm. Hy vọng đó sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn và có thể gỡ rối cho bạn mỗi khi bạn gặp những thắc mắc liên quan đến vấn đề đất đai.

Xem thêm: Quy trình mua bán đất diễn ra như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622