Luật sở hữu căn hộ chung cư, những quy định cần nắm rõ

Ngày nay khi tốc độ đô thị hóa phát triển khá là nhanh chóng tại các thành phố lớn, kéo theo đó là những căn chung cư mọc lên vô cùng nhiều. Nhưng còn rất nhiều thắc mắc  về luật sở hữu căn hộ chung cư có những quy định gì? Vậy hãy theo dõi hết bài viết dưới đây để hiểu thêm về luật này nhé!

luật sở hữu căn hộ chung cư 1

Xem ngay: Những thủ tục và quy trình mua bán đất nhất định phải biết

Quyền sở hữu căn hộ chung cư

Quyền sở hữu hữu của căn hộ chung cư và thời hạn sử dụng được chia làm 2 loại: nhà chung cư sở hữu có thời hạn và chung cư sở hữu lâu dài. Ở bài viết này chúng ta sẽ nói đến căn hộ chung cư có thời hạn sử dụng có 2 trường hợp các bạn cần lưu ý:

 • Nếu chung cư đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về chất lượng sau một thời gian thì người sử dụng hoàn toàn có thể làm chủ sở hữu theo đúng như cam kết trong hợp đồng. Nếu nhà chung cư bị hư hỏng, cải tạo thì cần bộ phận kiểm định đến để xác minh.
 • Nếu nhà chung cư bị hỏng nặng, có nguy cơ sập, không còn an toàn cho dân cư thì quản lý nhà ở của tỉnh sẽ ban hành kiểm định về chất lượng tòa nhà và báo cáo bằng văn bản đến chủ sở hữu nhà ở.Lúc đó chủ đầu tư của nhà chung cư sẽ phải có trách nhiệm cải tạo phá dỡ hoặc bàn giao cho các cơ quan có chức năng và thẩm quyền để làm việc.

Xem ngay: Các khoản phí sang tên sổ đỏ bao gồm những gì?

Hợp đồng mua căn hộ chung cư

Trong kinh doanh hợp đồng là văn bản thay cho lời nói đồng ý cam kết về các điều khoản và thỏa thuận giữa các chủ thể. Hợp đồng mua chung cư cũng thế, cũng là sự cam kết về các điều khoản về quyền và nghĩa vụ giữa các bên được thực hiện trên sự bình đẳng và tự nguyện hợp tác. Mẫu của hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có sẵn trong Thông tư số 03/2014/TT-BXD ngày 20/2/2014 do Bộ xây dựng quy định.

luật sở hữu căn hộ chung cư 2

luật sở hữu căn hộ chung cư 3

Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư ngoài các nội dung bắt buộc cần có, các bên tham gia cũng nên thêm các nội dung như: diện tích sàn, diện tích căn hộ, kinh phí sửa chữa, bảo trì, nguyên tắc và mức phí vận hành chung cư. Có thể thêm bản vẽ thiết kế về mặt bằng căn hộ, nội quy sử dụng chung cư. Khi ký hợp đồng mua căn hộ chung cư cần chú ý đến các vấn đề sau:

 • Thông tin cụ thể rõ ràng giữa bên mua và bán
 • Các thông tin chi tiết liên quan đến căn hộ
 • Diện tích sử dụng khi bàn giao
 • Các vật dụng, thiết bị được bàn giao trong căn hộ
 • Các điều khoản và chế độ thanh toán
 • Thuế và các chi phí sử dụng
 • Thời gian bàn giao nhà, nhận sổ hồng và chính sách bảo trì căn hộ.
 • Pháp lý của dự án đó và chủ đầu tư có minh bạch hay không?

Xem thêm: Dự án Ancruising Nha Trang và những tiềm năng khi đầu tư

Quyền của chủ sở hữu khi chung cư hết niên hạn sử dụng

Trong luật nhà ở năm 2014 tại điều 116 về luật sở hữu căn hộ chung cư vĩnh viễn, nếu chủ sở hữu của căn hộ chung cư thuộc diện phải cải tạo hoặc xây sửa thì sẽ được bố trí tái định cư

Việc bố trí tái định cư phải được thực hiện bằng hợp đồng cho thuê hoặc mua bán được ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị có trách nhiệm bố trí tái định cư. Còn nếu như chủ sở hữu căn hộ chung cư đó không có nhu cầu tái định cư tại chỗ ở đó nữa thì sẽ xem xét thùy theo điều kiện tại địa phương đó tại điều 36 của Luật nhà ở ban hành năm 2014

Khi nhà nước hay một cơ quan chức năng nào đó có thẩm quyền tiếp nhận chung cư và cải tạo, và có thể xây dựng thêm diện tích sử dụng, lúc này chủ sở hữu căn hộ trong chung cư có quyền được bán căn hộ đó và có thể bao gồm nội thất và khoảng diện tích sử dụng chung của toàn mảnh đất..Nhưng nếu bạn vẫn muốn sở hữu đất và chung cư đó thì hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Nếu có nhu cầu tái định cư tại chỗ, thì bạn sẽ được bố trí chuyển đến nhà mới có diện tích ít nhất là bằng với nhà cũ hoặc hơn
 • Nếu căn chung cư đó được xây dựng lại thì chủ đầu tư của chung cư sẽ phải bố trí chỗ ở mới cho các cư dân tạm thời
 • Nếu khi cải tạo xong, nhà chung cư có sự chênh lệch về giá trị căn nhà cũ và mới thì việc giải quyết sự chênh lệch sẽ được thực hiện theo phương án lúc đầu phê duyệt

luật sở hữu căn hộ chung cư 4

 • Nếu chủ đầu tư và chủ sở hữu căn nhà có thỏa thuận sẽ đầu tư cải tạo, hoặc xây dựng, thì giải quyết sự chênh lệch sẽ được thực hiện theo thỏa thuận lúc đầu giữa 2 bên.

Bài viết trên chúng tôi vừa chia sẻ một chút kiến thức về luật sở hữu căn hộ chung cư. Mong là những kiến thức này sẽ có ích đối với bạn. Chúc bạn có tuần làm việc mới đầy năng lượng.

Xem ngay: Tại sao dự án Imperium Town Nha Trang lại thu hút chủ đầu tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622