Môi giới nhà đất là gì? Quy định mới nhất về BĐS cần nắm rõ

Môi giới nhà đất là một trong các hoạt động kinh doanh được pháp luật công nhận. Luật môi giới nhà đất đưa ra các quy định cụ thể về tất cả các vấn đề liên quan.

Người làm môi giới bất động sản cần phải nắm rõ tất cả các điều kiện kinh doanh bất động sản, nghị định, thông tư hướng dẫn Luật kinh doanh bất động sản, luật môi giới nhà đất hiện hành. Ngoài việc hỗ trợ cho kiến thức môi giới nhà đất, những nội dung tại bộ luật này sẽ giảm thiểu tối đa các rủi ro cho người làm môi giới trong quá trình làm việc.

môi giới bất động sản là gì

Hãy cùng Thitruongbds24h tìm hiểu về những quy định cơ bản về điều kiện kinh doanh bất động sản và hoạt động môi giới bất động sản đã được pháp luật quy định.

Tìm hiểu thêm: Đất nền giá rẻ có nên mua không? Những lưu ý khi lựa chọn

Các điều kiện kinh doanh môi giới, bất động sản

Hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản sẽ không thể tự phát mà không dưới quản lý của pháp luật. Đơn vị muốn kinh doanh môi giới phải thực hiện đầy đủ các thủ tục đăng ký tại các cơ quan có thẩm quyền.

Ngoài ra, điều kiện để một tổ chức, các nhân được phép kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đã được quy định rõ tại Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Theo đó, cả nhân/tổ chức cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản như sau:

luật kinh doanh bất động sản

 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp và có tối thiểu 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.
 • Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản một cách độc lập, nhưng cần phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được phép đồng thời vừa là môi giới và đồng thời là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch bất động sản.

Xem thêm: Top 10 dự án bất động sản mới HOT nổi bật nhất 2022

Hoa hồng theo Luật Kinh doanh Bất động sản 

Theo Điều 64 Luật Kinh doanh Bất động sản, THÙ LAO môi giới là khoản tiền bên được môi giới cần phải thanh toán cho bên môi giới mà không phụ thuộc vào kết quả giao dịch bất động sản mà bên được môi giới đã ký kết với đối tác của họ, đây thực chất là tiền công phải trả cho bên môi giới được đã quy định. 

hoa hồng môi giới bất động sản

Tại Điều 65 Luật Kinh doanh Bất động sản, hoa hồng mà môi giới bất động sản được tính dựa trên kết quả theo phần trăm của giá trị giao dịch giữa bên đối tác hay bên được môi giới. Hay đơn giản hơn, mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng đã được quy định. Trước khi thực hiện thì đôi bên phải thương lượng với nhau về khoản hoa hồng, khoản thù lao mà môi giới nhà đất sẽ có thể nhận được khi tìm được khách hàng chấp nhận mua mua, thuê lại nếu thực hiện giao dịch hợp đồng hợp pháp và thành công

Mức hoa hồng môi giới bất động sản chung trên thị trường

Khoản phí môi giới nhà đất là do các bên tự thỏa thuận theo tỷ lệ phần trăm giá trị của hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, thuê mua BĐS hoặc tỷ lệ phần trăm chênh lệch giữa giá bán bất động sản so với giá của người được môi giới đưa ra hoặc số tiền cụ thể do các bên thỏa thuận với nhau theo hợp đồng môi giới bất động sản.

phí môi giới bất động sản

Trên thị trường hiện nay cá nhân/ tổ chức môi giới nhà đất sử dụng các hình thức phổ biến là: Thỏa thuận với bên cần bán để nhận hoa hồng theo phần trăm của giá trị tài sản đó.  Tại TP.HCM thì khoản tiền hoa hồng mà môi giới nhà đất nhận được khi bán được nhà đất thường vào khoảng 1% → 2% giá trị tài sản đó. Tuy nhiên, hiện nay thị trường vẫn có rất nhiều các công ty môi giới bất động sản sẵn sàng trả mức hoa hồng cao hơn khá nhiều để tăng tính cạnh tranh, tùy theo các phúc lợi khác nhau.

Mức phí môi giới khi chủ nhà cho thuê nhà đất căn hộ

Thông thường người môi giới sẽ tìm khách thuê và nếu ký được hợp đồng thuê trên 01 năm thì phí hoa hồng cho thuê nhà của chủ nhà là 01 tháng tiền thuê nhà. (Có trường hợp chủ nhà còn cho 02 tháng tiền thuê nếu ký được hợp đồng thuê trên 02 năm). Nếu khách thuê ở vài tháng rồi trả nhà thì coi như vi phạm hợp đồng và chịu mất tiền cọc thuê nhà (Số tiền cọc này coi như bù vào khoản trả phí cho bên môi giới). Trên đây là dẫn chứng trên thị trường thuê nhà, nhưng quan trọng nhất là hai bên phải thương lượng và thống nhất với nhau.

phí môi giới bất động sản

Quyền của bên môi giới nhà đất

 • Yêu cầu bên được môi giới cung cấp mọi hồ sơ, thông tin và những tài liệu liên quan đến bất động sản.
 • Được nhận phí môi giới theo thỏa thuận trong hợp đồng 
 • Được nhận 50% trên số tiền đặt cọc trong trường hợp khách hàng chấp nhận mất cọc hoặc khi khách hàng bị mất cọc do vi phạm hợp đồng.
 • Đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng môi giới bất động sản trong trường hợp bên được môi giới vi phạm điều kiện để đơn phương chấm dứt hoặc hủy bỏ hợp đồng mà hai bên thỏa thuận trong hợp đồng hoặc theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ của bên môi giới nhà đất

 • Thực hiện đúng điều khoản trong hợp đồng môi giới bất động sản đã ký;
 • Cung cấp toàn bộ thông tin về bất động sản được đưa vào kinh doanh và chịu trách nhiệm về những thông tin do mình cung cấp;
 • Thực hiện báo cáo đúng theo quy định của pháp luật và chịu sự kiểm tra, thanh tra của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
 • Bồi thường nếu có thiệt hại do lỗi của mình gây ra;
 • Thường xuyên báo cho bên được môi giới biết về tiến độ của công việc và phối hợp với bên được môi giới để giải quyết những vướng mắc phát sinh  nếu có trong quá trình thực hiện công việc;
 • Chịu toàn bộ chi phí liên quan đến phạm vi công việc mà mình thực hiện.

Với bài viết trên Thitruongbds24h hy vọng các bạn có thể hiểu được các quy định mới nhất của nhà nước về môi giới nhà đất.

Nếu cần bất cứ tin tức liên quan tới bất động sản hoặc có nhu cầu mua bán bất động sản, đừng ngần ngại liên hệ với Thitruongbds24h có địa chỉ số 135 đường số 4 KĐT VCN Phước Hải – TP Nha Trang – Khánh Hòa hoặc qua SĐT 0975.30.30.68 – 091.333.6768

Tham khảo: Dự án đất nền Nha Trang HOT nhất hiện nay

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622