Đất thổ cư là gì? Các thông tin liên quan đến đất thổ cư

“Đất thổ cư” cụm từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong cuộc sống. Vậy, bạn hiểu đất thổ cư là gì? Đất nông nghiệp và đất thổ cư khác nhau như thế nào? Đất thổ cư có sổ đỏ hay không? Những thắc mắc liên quan xung quanh về loại đất này sẽ được thitruongbds24h.vn giải đáp chi tiết dưới đây. Hãy tham khảo ngay nhé!

Đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là cách gọi phổ biến để chỉ đất ở. Tuy nhiên xét trên thực tế được quy định ở Luật Đất đai 2013 thì đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Loại đất này đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ). Mục đích sử dụng của đất thổ cư là để xây dựng các công trình nhà ở, chung cư phục vụ nhu cầu đời sống. Đồng thời, đất thổ cư cũng sẽ bao gồm các loại đất vườn ao gắn liền với thửa đất được xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đất thổ cư là gì 1

Phân loại đất thổ cư được chia làm 02 loại, đó là:

  • Đất thổ cư đô thị (ODT):

Vẫn mang đầy đủ các đặc điểm của đất thổ cư thông thường nhưng sẽ thuộc phạm vị của khu dân cư quy hoạch đô thị mới hoặc các phường, thị trấn, thị xã, quận, thành phố. Đất ODT áp dụng một số chính sách về thuế, giấy phép xây dựng… khác với đất thổ cư nông thôn.

  • Đất thổ cư nông thôn (ONT):

Vẫn là đất thổ cư, tuy nhiên thuộc địa giới của khu vực nông thôn do xã quản lý. Đất ONT áp dụng thu thuế, các quy hoạch riêng. Trong đó, đất ONt được ưu tiên cấp phép xây dựng ao, vườn để phục vụ cho sự phát triển của địa phương.

Phân biệt giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư

Đất thổ cư là gì 5

Điểm giống nhau:

  • Thuộc sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm đại diện chủ sở hữu, thống nhất quản lý
  • Đối với một số trường hợp, khi muốn chuyển mục đích sử dụng đất cần phải được cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định

Điểm khác nhau:

Tiêu chí

Đất thổ cư

Đất nông nghiệp

Khái niệm

– Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, cho phép xây dựng nhà ở và các công trình phục vụ đời sống của xã hội.

– Đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, nuôi trồng thủy sản… 

– Loại đất này không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây dựng thì phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cơ sở hình thành

Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở, quyết định giao đất, nhượng quyền, cho thuê đất cho phép chuyển đổi mục đích quyền sử dụng đất từ các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Để có giấy chứng nhận là đất thổ cư, người sở hữu phải đăng ký chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp theo quy định của Nhà nước

Phân loại

Được chia làm 02 loại: Đất đô thị (ODT) và đất nông thôn (ONT)

Được chia làm nhiều loại: đất trồng cây lâu năm, đất trồng cây hàng năng, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất làm nuôi, đất nuôi trồng thủy hải sản

Xem ngay: Đất CLN là gì? Có được xây nhà trên đất CLN hay không?

Đất thổ cư có sổ đỏ hay không?

Đất thổ cư là gì 3

Đất thổ cư có được làm sổ đỏ (có bìa đỏ) để chứng nhận quyền sử sở hữu nhà và các tài sản đi lèm mảnh đất đó. Còn loại sổ hồng (có bìa màu hồng) để chứng nhận quyền sở hữu của căn nhà. Tuy nhiên, Luật Đất đai hiện nay đã sửa đổi và gộp chung các mục trên một sổ có tên gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung của Giấy chứng nhận bao gồm:

  • Chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất đó, có đi kèm sơ đồ của mảnh đất
  • Chứng nhận quyền sử dụng nhà ở (thường là chung cư không gắn liền với đất)
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất và những tài sản gắn liền với mảnh đất đó (có cả nhà và đất)

Như vậy, đất thổ cư đã có nhà ở hoặc các công trình đã đi kèm (hoặc chưa có) thì đều được cấp sổ đỏ hay gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận này được Ủy ban nhân dân cùng các Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có quyền hạn và trách nhiệm cấp phép.

Xem ngay: Đất SKC là gì? Những thông tin liên quan đến loại đất này

Cách chuyển đổi từ đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư như thế nào?

Đất thổ cư là gì 4

Nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ trồng cây lâu năm lên đất thổ cư cần phải thực hiện theo 03 bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ của một bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng sổ hộ khẩu, Căn cước công dân (chứng minh thư nhân dân). 

Bước 2: Đến Phòng Tài nguyên Và Môi trường tại địa phương để nộp bộ sơ. (Nếu hồ sơ bị thiếu các giấy tờ thì cán bộ của Phòng sẽ liên hệ lại trong vòng 3 ngày)

Bước 3: Nộp các khoản lệ phí và nhận kết quả. Số tiền nộp phí sẽ được Phòng Tài nguyên và Môi trường thông báo và bạn sẽ thực hiện nộp phí tại cơ quan thuế của địa phương. Lưu ý: hãy lưu giữ hóa đơn để xuất trình ngay khi cần. 

Hồ sơ thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất được giải quyết không quá 15 ngày. Đối với vùng sâu, vùng xa, vùng có kinh tế đặc biệt khó khăn sẽ không quá 25 ngày.

Bài viết trên đây đã tổng hợp và cập nhật những thông tin liên quan đến đất thổ cư. Bạn có thể tìm và tham khảo thêm các chính sách, luật đất đai mới nhất , các dự án bất động sản Hot nhất trên thị trường qua website thitruongbds24h mỗi ngày. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622