Đất CLN là gì? Đất CLN có xây nhà ở được không? Thủ tục

Đất CLN là gì? chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi không hiểu ý nghĩa của từ viết tắt. Có thể hiểu đơn giản rằng CLN là loại đất trồng cây lâu năm được vết tắt. Vì đất CLN thuộc sở hữu của nhà nước nên tất cả những hoạt động trên đất đều cần làm theo đúng trình tự pháp luật. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến loại đất này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!

đất cln là gì 1

Đất CLN là gì?

Đất CLN là gì?Nói một cách dễ hiểu đây là loại đất trồng cây lâu năm, CLN là mã ký hiệu trong bảng mã của nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm tính từ thời điểm gieo trồng. Nhưng ta cũng có thể áp dụng đối với cây sinh trưởng có thời gian lâu hơn như bưởi, nho, thanh long…

Đặc điểm của đất CLN là gì?

Đặc điểm của đất cln là gì? Thì mỗi loại đất sẽ có những đặc điểm khác nhau đê chúng ta dễ phân biệt. Đất CLN cũng vậy, sẽ có những đặc điểm đặc trưng như sau:

 • Là loại đất nông nghiệp trồng các loại cây lâu năm
 • Loại đất này thường là các tổ chức có quyền sử dụng và được nhà nước giao cho. Bên cạnh đó các cá nhân cũng như hộ gia đình cũng có được quyền lợi đó. Đất mang lại khá nhiều lợi ích  cho người sử dụng cũng như là mang lại môi trường trong sạch
 • Loại đất này có thể chuyển nhượng được
 • Phát triển nông lâm nghiệp,tạo môi trường trong lành 

Vai trò của đát CLN là gì?

Mỗi loại đất đều có vai trò khác nhau và đất CLN cũng vậy. Loại đất này được Nhà nước giao cho các tổ chức và cá nhân sử dụng với mục đích là trồng các loại cây lâu năm mang lại giá trị cho người sử dụng mà có tác động tích cực đến đời sống. Như vậy, đất trồng cây lâu năm mang lại lợi ích về kinh tế, đời sống xã hội và môi trường tự nhiên.

Đầu tiên là vai trò phát triển kinh tế. Các hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao sử dụng đất CLN cũng có kinh tế phát triển rõ rệt hơn rất nhiều. Tùy theo từng địa phương mà loại đất này sẽ được phân chia để trồng những nhóm cây sau:

 • Cây công nghiệp lâu năm: Trồng các loại cây để cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến như hồ tiêu, chè, cao su, cà phê…
 • Cây ăn quả lâu năm: Trồng các loại cây thu hoạch quả tươi hoặc để chế biến như: măng cụt, chôm chôm, cam, quýt, bưởi, nhãn…
 • Cây dược liệu lâu năm: Các loại cây này sẽ là nguyên liệu để sản xuất, bào chế thuốc, gồm: sâm, long nhãn, quê, hồi, đỗ trọng…
 • Cây lâu năm khác: Đó có thể là cây lấy gỗ, cây tạo cảnh quan, bóng mát như xoan, xà cừ, bạch đàn, bụt mọc, xưa…

Đặc điểm của đất CLN

Đất CLN có nhiều đặc trưng để nhận biết và phân biệt với các loại đất khác, đó là:

 • Đây là loại đất thuộc đất nông nghiệp.
 • Đất cây lâu năm được giao cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân nhằm mang lại lợi ích kinh tế cho người dân và cải thiện môi trường.
 • Tương tự như các loại đất nông nghiệp khác, đất trồng cây lâu năm có thời hạn sử dụng chứ không phải vĩnh viễn.
 • Đất trồng cây lâu năm có thể được chuyển đổi hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • Đất cây lâu năm giúp phát triển nền nông nghiệp, lâm nghiệp và tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Xem thêm: 3 phương pháp xử lý đất nền yếu đạt hiệu quả cao

Cách phân biệt giữa đất CLN và đất HNK

Cả CLN và HNK đều là mã ký hiệu của 2 nhóm đất thuộc nông nghiệp. Chính vì thế mà đã gây ra khá nhiều sự nhầm lẫn đối với người dân.

đất cln là gì 2

Theo quy định của nhà nước thì đất trồng có ký hiệu là HNK là loại đất để trồng cây không quá 1 năm kể từ thời điểm gieo trồng. Cụ thể hơn thì là đất để trồng một số loại cây như lúa, ngô, khoai, sắn, mía…

Đơn giản là đất CLN là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây lâu năm, có thời vụ thu hoạch dài. Còn HNK là loại đất nông nghiệp nhưng để trồng các loại cây có thời vụ thu hoạch ngắn.

Tham khảo: Lệ phí trước bạ nhà đất là gì? Cách tính như thế nào?

Đất CLN có xây nhà được không?

Vậy liệu đất CLN có thể xây được nhà hay không, thì câu trả lời là không. Tất cả các trường hợp đất nông nghiệp khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất cần phải được sự cho phép của nhà nước và những người có thẩm quyền liên quan. Dù vậy nhưng người dân nếu muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất vẫn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Và sau đây là các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất mà nhà nước cho phép:

 • Chuyển đổi từ đất trồng lúa sang đất trồng rừng, nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây lâu năm.
 • Chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy hải sản, đất làm muối, nuôi trồng thủy sản ở trong ao hồ.
 • Chuyển đổi từ đất rừng, rừng phòng hộ, thành đất trồng cây nông nghiệp
 • Chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp mà nhà nước giao cho không thu tiền sang đất phi nông nghiệp có thu tiền hoặc thuê đất
 • Chuyển từ đất phi nông nghiệp không dùng để ở thành đất dùng để ở
 • chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất xây dựng các công trình sang đất có mục đích kinh doanh sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp…..

Đất CLN có xây nhà được không

Thủ tục chuyển đất CLN thành đất nhà ở

Thủ tục chuyển đất CLN thành đất nhà ở với mục đích sử dụng khác bạn cần phải đăng ký và làm theo những thủ tục dưới đây:

 • Làm đơn đăng ký biến động đất đai hay còn gọi là sang tên sổ đỏ, theo mẫu hợp văn bản 09/Đk tại thông tư 24/2014/TT-BTNMT
 • Kèm theo đó là các giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất và các loại giấy tờ khác hợp pháp.

Về trình tự đăng ký để chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được tiến hành như sau;

 • Người làm đơn muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ cần nộp hồ sơ tại nơi tiếp nhận hồ sơ dựa theo khoản 2,3,4,5 tại tại điều 60 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP.
 • Khi đó văn phòng nơi tiếp nhận hồ sơ cần phải xem xét và xác minh các giấy tờ đó và rồi trao đổi với người nộp hồ sơ trong trường hợp nộp ở cấp xã.

đất cln là gì 4

Vậy là qua bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “đất CLN là gì?”. Mong rằng câu trả lời đó sẽ thỏa mãn và giúp ích được cho bạn.Hy vọng ở những bài viết sau chúng tôi sẽ giúp ích được nhiều hơn cho bạn.

Xem ngay: Dự án không thuộc trường hợp nhà nước thu hồi đất là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622