HNK Là Đất Gì? Quy Định Sử Dụng Đất HNK Cập Nhật Mới Nhất

Khi xem các bản đồ nhà đất, ta thường xuyên bắt gặp các từ viết tắt như HNK. Vậy HNK là đất gì? Để các bạn không phải chờ lâu, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn toàn bộ thông tin liên quan đến loại đất này.

HNK Là Đất Gì?

Tại bộ Luật đất đai ban hành năm 2013 có quy định đất hợp pháp bao gồm 3 loại: đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Trong đó đất HNK được chia vào nhóm đất nông nghiệp do nhà nước cấp quyền sử dụng vào mục đích nông nghiệp cụ thể là trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn. Tổng thời gian gieo trồng và thu hoạch chỉ dưới 1 năm như lúa, ngô, khoai, mía,…

hnk là đất gì 1

Các Quy Định Về Sử Dụng Đất HNK

Bên cạnh việc hiểu HNK là đất gì thì các quy định khi sử dụng đất HNK như thế nào cũng rất được nhiều người quan tâm.

Theo quy định của pháp luật, đất HNK là loại đất để trồng các cây nông nghiệp ngắn hạn ( thời gian dưới 1 năm như ngô, khoai, lúa, mía,…). Khi cá nhân, hộ gia đình muốn sử dụng đất HNK với mục đích khác như xây nhà, trồng cây lâu năm, xây dựng công ty, xí nghiệp thì buộc phải đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng.

Xem thêm: BHK là đất gì? Những quy định liên quan đến đất BHK

Thời hạn sử dụng đất HNK là bao lâu?

Hiện không có quy định về thời hạn sử dụng đất HNK. Chủ sở hữu có thể sử dụng đất thuộc diện HNK cho đến khi địa phương có thay đổi về uy hoạch như chuyển đổi đất HNK thành đất ở chẳng hạn.

Đất HNK có chuyển đổi sang đất ở được không?

Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định đất HNK có thể chuyển đổi mục đích sử dụng khi được sự cho phép của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, danh sách các loại đất được phép chuyển đổi mục đích sử dụng gồm có:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng rừng, đất làm muối, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác (HNK) sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất sử dụng, đất rừng phòng hộ vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất thổ cư.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất.

Toàn Bộ Quy Trình Chuyển Đổi Mục Đích Sử Dụng Đất HNK

hnk là đất gì 2

 

Hoàn tất hồ sơ yêu cầu chuyển đổi

Khi cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Số lượng 1: đơn đăng ký biến động đất đai
 • Số lượng 1: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các quy trình đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK gồm:

Bước 1: Tiến hành nộp hồ sơ

Hộ gia đình, các nhân có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Bước 2: Cơ quan chức năng tiến hành tiếp nhận hồ sơ

 • Nếu bộ hồ sơ do người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK đầy đủ và hợp lệ thì cơ quan chức năng tiếp nhận sau đó xử lý hồ sơ
 • Nếu bộ hồ sơ do người có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK chưa đầy đủ hoặc xảy ra sai sót thì cơ quan chức năng cần thông báo lại và hướng dẫn cho người nộp hoàn thiện, bổ sung trong vòng 3 ngày.

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền xử lý và giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK cần làm các công việc sau:

 • Cơ quan có quyền xác minh thực địa khi cần thiết.
 • Cơ quan có thẩm quyền xác nhận vào Đơn đăng ký, Giấy chứng nhận mục đích sử dụng đất.
 • Cơ quan chức năng có thẩm quyền chỉnh lý, cập nhật biến động vào hệ thống dữ liệu đất đai và hồ sơ địa chính.

Bước 4: Người nộp hồ sơ nhận kết quả chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Người nộp hồ sơ yêu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK tại nơi nộp hồ sơ. 

Tùy vào từng khu vực mà thời gian xử lý hồ sơ khác nhau:

 • Khu vực đồng bằng nhận kết quả trong vòng 15 ngày;
 • Khu vực miền núi, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn nhận kết quả trong vòng 25 ngày.

Xem ngay: Đất SCK là gì? Đặc điểm của đất SCK

Mức chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK

Tại Điều 5, Khoản 2, điểm b Nghị định 45/2014/NĐ-CP có quy định về chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất, được tính theo công thức sau:

Số tiền cần nộp = Số tiền sử dụng đất (theo giá đất phi nông nghiệp) – số tiền sử dụng đất ( theo giá đất nông nghiệp).

Phân Biệt Đất HNK Và Đất CLN

Bên cạnh tìm hiểu HNK là đất gì. Có rất nhiều bạn đọc vẫn luôn băn khoăn về sự khác nhau về đất HNK và đất CLN.

Đất HNK và đất CLN đều là đất nông nghiệp tuy nhiên chúng vẫn có các đặc điểm khác nhau, điểm khác nhau của chúng chính là các loại cây được trồng trên từng đất tương ứng.

Đất HNK

HNK là ký hiệu của loại Đất trồng cây hàng năm khác, đây được xem là nhân tố chủ yếu trong việc trồng các cây nông nghiệp có thời gian gieo trồng và thu hoạch ngắn ngày cụ thể là dưới 1 năm như mía, lúa, đay, cói, dâu tằm, ngô, khoai,…

hnk là đất gì 3

 

Đất CLN

hnk là đất gì 4

CLN là ký hiệu của loại Đất trồng cây lâu năm, loại đất dùng để gieo trồng các loại cây lâu năm. Cụ thể, tổng thời gian gieo trồng và thu hoạch có thời gian trên 1 năm như cây ăn quả; cây trồng lấy gỗ; các cây công nghiệp lâu năm như hồ tiêu, cà phê, cao su,..; các cây dược liệu lâu năm,…

Có nên đầu tư đất HNK không?

Thực tế cho thấy, đất nông nghiệp là kênh đầu tư màu mỡ nếu bạn là nhà đầu tư “sành sỏi”. Để tìm lời giải cho câu hỏi “có nên mua đất HNK để đầu tư?”, cùng xem xét ưu điểm và rủi ro khi đầu tư loại đất này.

Ưu điểm khi đầu tư đất HNK

 • Đất HNK có nguồn cung phong phú, giá bán lại rẻ hơn rất nhiều so với đất thổ cư. Nhờ đó, chủ đầu tư không cần bỏ quá nhiều vốn cũng như công sức tìm kiếm để sở hữu loại hình đất này.
 • Đất HNK có tiềm năng sinh lời lớn và dễ thanh khoản nếu nằm gần khu vực đông dân cư. Sau khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK sang đất ở thành công, nhà đầu tư sẽ có được lợi nhuận không hề nhỏ. 

Rủi ro khi đầu tư đất HNK

 • Thứ nhất, đất HNK thường có diện tích lớn nên giá bán cũng không hề thấp, phù hợp với những nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn lâu dài. Hình thức đầu tư là mua xong chờ cơ hội chuyển đổi lên đất thổ cư, phân lô bán nền.

Nếu nhà đầu tư bị cuốn theo “sốt đất” hoặc sử dụng vốn mà phần lớn là nguồn đi vay thì tiềm ẩn rủi ro rất cao. Có trường hợp chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất thì thị trường đã chững lại. Nhà đầu tư khó mà sang nhượng. Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid như hiện nay, nhà đầu tư rất dễ lâm vào cảnh vỡ nợ.

 • Thứ hai, nhà đầu tư tìm mua đất HNK để đón dự án mới nhưng quy hoạch đô thị ở khu vực đó lại không triển khai như dự định. 
 • Thứ ba, nếu nhà đầu tư chọn mua đất HNK không thuộc khu vực được quy hoạch thành đất ở thì coi như nguồn vốn sẽ bị “đóng băng” rất lâu để chờ chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Giải pháp là phải chuyển hướng đầu tư sang trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê với giá thấp.
 • Thứ tư, chẳng may khu đất vừa mua lại thuộc diện giải tỏa thì nhà đầu tư chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Đất bị thu hồi, khoản đền bù không đáng kể, mất cơ hội thu lợi nhuận.

Như vậy, có khá nhiều những rủi ro có thể khiến nhà đầu tư “sa chân” vào nợ nần. Do đó cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng khi mua đất HNK để khoản đầu tư đó có thể sinh lời trong tương lai.

5 lưu ý để đầu tư đất HNK hiệu quả

Sau đây là một số kinh nghiệm giúp nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, tăng cơ hội sinh lời với kênh đầu tư vào đất HNK.

Chọn đất HNK có vị trí tiềm năng

Khi tìm mua đất HNK để đầu tư, hãy lưu ý tầm quan trọng của vị trí. Cơ hội sinh lời cao nằm ở những vị trí gần với khu dân cư. Hoặc có những yếu tố để dự đoán nơi đây sẽ hình thành cộng đồng dân cư trong tương lai. Có như vậy, khi chuyển đổi thành đất thổ cư mới dễ thanh khoản và có lợi nhuận cao.

Xác minh mảnh đất đủ điều kiện chuyển đổi sang đất ở

Việc chuyển đổi đất HNK sang đất ở chỉ được phê duyệt khi mảnh đất đáp ứng đủ điều kiện sau:

Điều 106 Luật đất đai năm 2013, khi chuyển nhượng đất nông nghiệp cần có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, mảnh đất cũng cần đảm bảo trong thời hạn sử dụng. Hoặc không xảy ra tranh chấp hay bị kê biên bản để thực hiện thi hành án.

Xác minh khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở

Khi mua đất HNK với mong muốn chuyển đổi mục đích sang đất ở. Việc cần làm trước hết là bạn phải xác minh được khu đất nằm trong diện quy hoạch đất ở. Quy hoạc này cũng đã được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Để xác minh, bạn có thể tìm đến UBND quận/huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm.

Thương lượng về phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất HNK, chủ sở hữu sẽ phải trả một khoản phí tùy thuộc theo quy định của từng địa phương. Vì vậy, bạn có thể thương lượng trước với người bán về giá bán mảnh đất mà trong đó đã gồm một phần chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng mua bán đất

Luật đất đai 2013 quy định tại khoản 3 điều 167, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được công chứng và chứng thực của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

UBND cấp xã, cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền chứng thực hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất.

HNK là ký hiệu thường xuyên gặp trên các bản đồ nhà đất. Do vậy, việc hiểu đất HNK là đất gì, các quy định khi sử dụng đất HNK như thế nào vô cùng quan trọng. Mong rằng bài viết của thitruongbds24h.vn sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622