Kinh nghiệm trả tiền khi mua đất hạn chế tối đa rủi ro

Đầu tư mua đất đai là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng bởi vì đây là khối tài sản lớn, có giá trị cao. Thế nên, trước khi quyết định mua đất, cần phải có sự xem xét và tính toàn cẩn thận, kỹ lưỡng. Để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, hãy cùng thitruongbds24h tìm hiểu kinh nghiệm trả tiền khi mua đất qua bài viết dưới đây.

Một số rủi ro liên quan đến pháp lý khi trả tiền mua đất

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất 11

Việc tìm hiểu kỹ các thủ tục pháp ký trước khi quyết định đầu tư mua đất là điều không thể bỏ qua. Có nhiều người chủ quan không tìm hiểu kỹ mà gặp phải những rủi ro pháp lý. Từ đó dẫn đến “tiền mất tật mang”, không mua được đất mà tiền cũng mất sạch. Một số rủi ro liên quan đế pháp lý có thể xảy ra khi tiến hành trả tiền mua đất:

Giấy tờ đặt cọc mua đất không công chứng

Nhiều người túng quẫn vì nợ nần nên khi treo biển rao bán đất, họ nhận tiền đặt cọc của rất nhiều người mua. Tuy nhiên, khi phát hiện ra thì người mua (người đặt cọc) không thể thu lại được tiền cọc do người bán không có khả năng hoàn trả. Ngoài ra, một số trường hợp e ngại đến văn phòng công chứng bởi vì sợ mất thêm tiền.

Do vậy để thỏa thuận đặt cọc họ chỉ sử dụng giấy viết bằng tay. Đến khi phát sinh tranh chấp, rủi ro thì tòa án cũng không thể giải quyết trường hợp này. Đây là kinh nghiệm trả tiền khi mua đất mà người đặt cọc nên ghi nhớ.

Làm giấy tờ nhà đất giả mạo

Trường hợp 1: Lợi dụng sự tin tưởng, mối quan hệ mật thiết với chủ nhà sau đó mượn giấy tờ đất để làm giả. Trong trường hợp này, chủ nhà có thể không biết hoặc chủ nhà thông đồng với người mua bán để lừa gạt khách hàng.

Trường hợp 2: Chủ nhà cầm giấy tờ đất giả mạo để thực hiện giao dịch mua bán đất và người mua không hề biết. Trong khi giấy tờ thật lại đang được cầm cố ở một ngân hàng khác.

Các điều khoản thỏa thuận điều kiện rắc rối, gây khó dễ

Một số người bán đưa ra những điều kiện, thỏa thuận tưởng như có lợi nhưng thật chất ra đó là “cạm bẫy”. Cụ thể như: kéo dài thời gian làm sổ đỏ, làm thủ tục giấy tờ, phải hoàn tất tiền nhưng sau 1-2 ngày, người mua mới chuyển các giấy tờ sổ hồng, sổ đỏ…

Mua đất đang nằm trong diện bị thế chấp tại ngân hàng

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất 2

Nhiều mảnh đất rao bán do chủ nhà không đủ khả năng trả nợ. Thế nhưng khu đất lại nằm trong diện bị gánh nợ xấu hoặc bị thế chấp tại ngân hàng. Và kinh nghiệm trả tiền khi mua đất này người mua cần phải thật lưu ý kỹ. Để hạn chế rủi ro này, người mua hãy nên tìm hiểu kỹ thông tin tại Ngân hàng hoặc Sở xây dựng tại nơi có khu đất. 

Hoàn tất tiền mua đất nhưng chưa nhận được giấy tờ đất

Dường như đây là trường hợp rất phổ biến của hầu hết các dự án bất động sản. Điều này gây ra nhiều khó khăn cho người vừa mua đất xong nhưng không có đủ tài chính kinh tế nên họ muốn chuyển nhượng lại nhà đất này.

Đất bị treo dù người mua đã đặt cọc và nộp đủ tiền theo đúng tiến độ

Hiện tại, có rất nhiều dự án nhà đất bị treo nhưng vẫn tồn tại từ năm này qua năm khác. Chủ đầu tư đã nhận đủ tiền đặt cọc đúng tiền độ nhưng chỉ vì: Chủ đầu tư bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có hành vi vi phạm pháp luật… nên dự án không thể tiếp tục.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những kinh nghiệm mua chung cư hữu ích nhất

Rủi ro mua đất bằng giấy viết tay khi không có sổ đỏ

Kinh nghiệm trả tiền khi mua đất cho thấy việc mua đất bằng giấy viết tay không có sổ đỏ là việc làm nguy hiểm, gây ảnh hưởng trong quá trình giao dịch bất động sản. Rủi ro có thể ập đến như sau:

  • Khi xảy ra tranh chấp, việc mua bán đất qua hợp động viết tay sẽ bị vô hiệu hóa.
  • Bất động sản không được cấp sổ đỏ gặp khó khăn trong việc xác minh nguồn gốc của bất động sản đó.
  • Việc cấp phép xây dựng không đòi hỏi sổ đỏ nhưng đối với những mảnh đất có diện tích 10m2 thì chắc chắn sẽ không được xây dựng. 

Theo như quy định tại Điều 35, Luật công chứng chỉ nhận hợp đồng mua bán đất khi đã được sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sở hữu. Vì thế nên việc mua bán đất đối với trường hợp chưa được cấp sổ đỏ hay giấy chứng nhận sở hữu thì chỉ có thể là viết tay. Thế nhưng, vì lý do nào đó mà sau khi mua đất, người mua có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác thì việc mua bán bằng hình thức viết tay sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro bất cập khó lường. 

Xem ngay: Hướng dẫn cách xem hướng đất trên sổ đỏ 

Kinh nghiệm trả tiền khi mua đất hạn chế rủi ro

  • Kiểm tra và xác minh những thông tin về bên bán đất như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ…
  • Kiểm tra xem mảnh đất đó có nằm trong diện quy hoạch hay không?
  • Hợp đồng đặt cọc chính là văn bản để cam kết quá trình mua bán đất
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bắt buộc phải được công chứng ở cơ quan có thẩm quyền

kinh nghiệm trả tiền khi mua đất 4

Bài viết trên đây đã tổng hợp những kinh nghiệm trả tiền khi mua đất. Hy vọng, những thông tin của thitruongbds24h sẽ giúp bạn đọc tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mua đất. Đừng quên, hãy truy cập vào trang website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật tin tức bất động sản mới nhất trên thị trường nhé! 

Có thể bạn quan tâm: Quy định thu hồi đất người sử dụng đất phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622