Nghề môi giới bất động sản là gì? 5 sự thật về nghề này

Nghề môi giới bất động sản chắc hẳn đã không còn quá xa lạ đối với chúng ta trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ đặc điểm cũng như là tính chất của nghề này. Chính vì thế ở bài viết này chúng tôi sẽ làm rõ những vấn đề liên quan đến nghề môi giới bđs. Bạn cùng đón chờ nhé.

Nghề môi giới bất động sản 1

Nghề môi giới bất động sản có cần chứng chỉ hành nghề không?

Hiểu đơn giản nhất thì nghề môi giới bất động sản là người trung gian kết nối giữa người mua và người bán, người thuê và người cho thuê…. Nhân viên môi giới bất động sản là người không thể thiếu được trong lĩnh vực nhà đất. Bởi họ là cầu nối vô cùng quan trọng, giúp giao dịch được diễn ra thành công và suôn sẻ nhất.

Nghề môi giới bất động sản 2

Theo điều luật quy định năm 2014 của bất động sản có ghi chép:

 • Các tổ chức và cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản cần phải thành lập công ty có ít nhất 2 người có đầy đủ giấy tờ hành nghề
 • Cá nhân sẽ có quyền kinh doanh môi giới bất động sản độc lập. Nhưng cũng đều cần phải có giấy tờ hành nghề và nộp thuế theo đúng quy định của nhà nước.

Xem ngay: Top 10 dự án bất đống sản hứa hẹn sẽ hot nhất 2022

Môi giới bất động sản khác gì với cò đất

Sau khi đã giải thích nghề môi giới bất động sản là gì ở phần trên, bạn cũng sẽ cần phân biệt rõ ràng giữa môi giới và cò đất.

 • Giống: đây đều là công việc kết nối giữa người mua và người bán, giúp giao dịch được diễn ra thuận lợi
 • Khác nhau:
 • Nghề môi giới bất động sản cần chứng chỉ hành nghề còn nghề cò đất thì không
 • Về kiến thức chuyên môn thì các nhân viên môi giới bđs sẽ được đào tạo cơ bản về các vấn đề liên quan đến đất đai. Còn đối với những người cò đất chủ yếu là những kinh nghiệm đã thu nhặt được, sẽ không bài bản.
 • Nhân viên môi giới bất động sản sẽ có ý thức trách nhiệm cũng như là gắn bó lâu dài với nghề và rất chuyên nghiệp. Còn những người cò đất thường là tự phát, sẽ không lâu dài nên trách nhiệm sẽ không được cao
 • Ngoài dịch vụ tư vấn kết nối giữa hai bên mua bán, họ còn có những dịch vụ như tư vấn vay vốn, pháp lý, định giá BĐS… Còn đối với những cò đất các dịch vụ đó sẽ không được hoàn chỉnh và thường thì sẽ theo kinh nghiệm bản thân.

Nhân viên môi giới bất động sản cần làm những việc gì?

Một số công việc của nghề môi giới bất động sản

 • Tìm kiếm khách hàng qua các nền tảng mạng xã hội như facebook, google ads, seo website, các mối quan hệ cá nhân…
 • Cung cấp và tư vấn cho khách hàng về các thông tin về dự án của công ty như pháp lý, vị trí, giá bán, tiến độ thanh toán…
 • Tư vấn các thủ tục liên quan

Các loại hình môi giới bất động sản phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Công ty môi giới 
 • Môi giới bất động sản tự do
 • Môi giới trong cty bất động sản

Một số dịch vụ trong nghề môi giới:

 • Định giá các tài sản đất đai
 • Môi giới
 • Quản lý
 • Cho thuê

Nghề môi giới bất động sản 3

Xem ngay: Một số quy định về môi giới bất động sản bạn cần phải nắm rõ

Một số đặc điểm riêng của nghề môi giới bất động sản

Lương cứng thấp gần như không có, nhưng hoa hồng bán hàng cao

Lương cơ bản của nghề môi giới bất động sản thương sẽ rất thấp khoảng từ 3-5 triệu hoặc không. Nhưng phí môi giới của một giao dịch thành công là khá lớn. Khoảng từ 1-2 % tùy vào từng công ty. Ví dụ bán 1 căn 10 tỷ bạn sẽ được từ 100-200 triệu.

Thời gian linh động

Khi làm nghề này bạn sẽ không phải gò bó 8 tiếng làm việc ở văn phòng mà bạn sẽ dành thời gian chủ yếu là đi gặp khách hàng, khảo sát dự án, khảo sát thị trường

Áp lực vô cùng lớn

Nếu không có giao dịch, thì mức lương từ 3-5 triệu sẽ khiến bạn cảm thấy rất áp lực về chi phí tiêu xài hàng tháng. Ngoài ra áp lực còn đến từ công ty, sếp khi họ thúc giục bạn có giao dịch. Nhiều công ty còn đưa ra quy định nếu không có giao dịch trong 2-3 tháng, nhân viên đó sẽ bị sa thải.

Tham khảo: Một số điều cần nắm rõ về luật kinh doanh bất động sản

Khó khăn gặp phải của nghề môi giới bất động sản

Kênh triển khai bán hàng của họ còn khá hạn chế, bởi việc chạy quảng cáo có thể là có những ngân sách còn khá là hạn hẹp nên sẽ khó tiếp cận đến khách hàng tiềm năng.

Nghề môi giới bất động sản 4

Hoa hồng mặc dù rất hấp dẫn, những lương cứng quá thấp. Nếu họ không bán được hàng, đồng nghĩa đối mặt với chuyện cơm áo gạo tiền vào cuối tháng.

Tỷ lệ chốt sale thấp mặc dù có rất nhiều khách hàng. Bởi giao dịch bất động sản có giá trị vô cùng lớn nên khách hàng họ cân nhắc rất nhiều, tham khảo các sàn môi giới nên chuyện bị rớt khách hàng, không chốt thành công là điều bình thường.

Vậy là qua bài viết trên chúng ta vừa đi tìm hiểu sự thật về nghề môi giới bất động sản. Dù là khó khăn nhưng mỗi ngành nghề sẽ có những điểm sáng và cơ hội riêng bạn cần phải biết nắm bắt. Mong rằng sau bài viết bạn sẽ có định hướng về nghề nghiệp rõ ràng và có cái nhìn thiện cảm hơn về nghề môi giới bất động sản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622