Đất ODT là gì? Lưu ý quan trọng cần biết khi sử dụng đất ODT

Đất ODT là gì? loại đất này có đặc điểm như thế nào, thời hạn sử dụng đất là bao nhiêu lâu. ODT là một ký hiệu của một loại đất đai ở Việt Nam. Nếu mà bạn đang quan tâm vào muốn đầu tư vào đất đai thì cần tìm hiểu kỹ về các ký hiệu và đặc điểm của từng nhóm đất. Nên ở bài viết này chúng ta cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đất ODT là gì?

đất odt là gì 1

Đất ODT là gì?

Đây là một loại đất thổ cư nằm trong đô thị và thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Theo quy định về luật đất đai thì đất ODT sẽ dùng để ở hoặc xây dựng công trình phục vụ cuộc sống sinh hoạt của đời sống con người. Thường những khu đất này sẽ nằm trong những khu đô thị nơi nội hoặc ngoại thành, ngoại thị…

Đây là loại đất thuộc chính sách của nhà nước, được nhà nước quản lý và phê duyệt theo quy định của luật đất đai. Các hình thức mua bán và sử dụng đất sẽ được thực hiện theo quy định của nhà nước.

Các quy định của pháp luật về đất ODT 

Bên cạnh khái niệm về đất ở đô thị là gì, Luật đất đai năm 2013 còn nêu chi tiết về các quy định sử dụng đất ở đô thị. Cụ thể trong điều 144 thuộc Bộ luật này đã nêu rõ các quy định.

  • Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.
  • Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị; có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

đất odt là gì 2

  • Hạn mức giao đất tại đô thị: Được hiểu là diện tích đất mà hộ gia đình, cá nhân được phép sử dụng tối đa do được nhà nước giao, nhận chuyển nhượng hợp pháp từ người khác do khai hoang. Về cơ bản, để xác định diện tích đất ở thuộc hạn mức sử dụng hay ngoài hạn mức sẽ căn cứ vào quyết định về hạn mức đất ở theo quy định của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm xác định xem có được tách thửa, dồn thửa hay thực hiện các nghĩa vụ tài chính nếu có.
  • Chuyển đất ở sang đất xây dựng sản xuất: Việc chuyển từ đất ở đô thị sang đất để xây dựng cơ sở kinh doanh, sản xuất cần phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được các Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phải tuân thủ nghiêm các quy định về trật tự, an toàn và bảo vệ môi trường đô thị.

đất odt là gì 3

Xem thêm: Đất ont là gì? những quy định liên quan đến đất ont

Đất ODT có lợi thế gì

Đây là loại đất có lợi thế cạnh tranh khá lớn và thời hạn sử dụng cũng sẽ nhiều hơn so với các loại đất khác. Chính vì thế mà loại đất này được khá nhiều người quan tâm và đầu tư.

Theo một vài khảo sát chỉ ra rằng nhu cầu sử dụng đất ODT ngày càng tăng, tỷ suất cho thuê loại đất này cũng có giá trị cao hơn, và khả năng thanh khoản cũng sẽ tốt hơn.

Loại đất này có vị trí thường trong những khu vực có mật độ dân cư cao. Người dân sống tại đây chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực phi nông nghiệp. Nơi đây thường là trung tâm, tập trung những khu vực hành chính, chính trị, văn hóa và xã hội. Từ đó mà kinh tế tại nơi này sẽ được phát triển mạnh mẽ và giá trị đất ở đây cũng sẽ tăng mạnh theo thời gian.

Thường thì loại đất này sẽ tăng khoảng từ 5-20% trong 1 năm. Những lợi thế  mà chúng tôi vừa kể trên có thể thấy được rằng đất ODT rất tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích cho người sở hữu nó.

đất odt là gì 4

Xem thêm: Đất SCK là gì? Đặc điểm loại đất này

Đất ODT có thời hạn sử dụng không?

Đất ODT là loại đất thổ cư được dùng để ở nên sẽ có thời hạn sử dụng những mà sở hữu thời gian rất lâu. Thời gian sử dụng sẽ tùy vào quy định của từng khu vực và từng địa phương. Chốt lại là đất ODT có thời hạn sử dụng nhưng mà sẽ lâu hơn các hình thức đất khác

Nếu mà đất ODT bị giải tỏa theo quy định của nhà nước để xây dựng những công trình quốc gia, chủ sở hữu sẽ được đền bù theo giá đất mà nhà nước đã quy định trong luật.

Đặc điểm quy hoạch của đất ở đô thị

Loại đất ODT thường ở các khu vực tập trung dân cư với mật độ cao và chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phi nông nghiệp, là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa hoặc chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển về kinh tế – xã hội của một vùng lãnh thổ hoặc quốc gia, bao gồm nội thành, ngoại thành của thành phố, nội thị, ngoại thị của thị xã; thị trấn

Nhu cầu mua đất ODT rất cao, sở hữu lâu dài, tỷ suất cho thuê tốt nên có giá trị cao hơn rất nhiều so với các loại đất khác.

Lưu ý khi sử dụng đất ODT là gì?

Như đã nói ở phần trên, thì đất ODT là loại đất thổ cư  nằm trong địa phận của các khu đô thị. Chủ nhân của đất ODT sẽ cần phải thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc khai thác và sử dụng đất

Ngoài ra nếu bạn có nhu cầu mua bán, hay chuyển nhượng thì hãy liên hệ với chính quyền tại địa phương để được tư vấn. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh là bộ phận trực tiếp quản lý địa phận hành chính tại khu vực đó sẽ tư vấn cho bạn các loại giấy tờ và thủ tục cần thiết.

dất odt là gì

Cần lưu ý là bạn không nên tự ý xây dựng hay thay đổi mục đích sử dụng đất mà chưa tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch theo quy định của nhà nước.

Vậy là sau bài viết này bạn đã có câu trả lời “đất ODT là gì” rồi đúng không nào. Những thông tin trên chúng tôi muốn cung cấp đến bạn mong là nó sẽ hữu ích cho công việc của bạn. Nếu thắc mắc liên quan đến vấn đề đất ODT hãy liên hệ ngay với chúng tôi bạn nhé.

Một số mặt tiêu cực tại đất ở đô thị

Với rất nhiều lợi ích mà nó đem lại cho sự phát triển kinh tế ngày càng được nâng cao mà nhiều người dân đã đổ xô về đây để mua nhà, mua đất sinh sống dẫn đến mật độ dân cư ở tại các khu đô thị rất cao.

Giá nhà đất ở các khu đô thị tăng cao đột biến gây lạm phát trên thị trường BĐS.

Quá nhiều người sinh sống và hoạt động sinh hoạt tại 1 khu vực dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tệ nạn xã hội ngày càng nhiều do những kẻ xấu thường lợi dụng những khu vực có dân cư đông để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Có thể bạn quan tâm: Đất CLN là gì? có đặc điểm gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622