Đất Ont là gì? Quy Định Liên Quan Đến Đất Ont Mới Nhất

Thuật ngữ đất ont là gì hiện vẫn còn là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những ai mới bắt đầu hành trình với kinh doanh bất động sản. Những quy định với loại đất này được nhà nước thông qua rất cụ thể và rõ ràng. Nắm vững điều này giúp chủ đầu tư nhanh chóng xử lý được các vấn đề phát sinh và giúp thực hiện việc mua bán nhanh chóng hơn. 

Đất ont là gì?

Để thuận lợi hơn trong việc mua bán và kinh doanh bất động sản đúng pháp lý, nhà đầu tư nên hiểu rõ khái niệm đất ont là gì. Đây là thuật ngữ chung dùng để chỉ nhóm đất ở nông thôn, tách biệt với các nhóm đất khác như: đất thành thị, đất nông nghiệp hay đất phi nông nghiệp. 

đất ont là gì 1

Đất ont là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm đất ở nông thôn

Đất ont bao gồm đất xây dựng nhà ở, ao vườn, đất xây dựng công trình để phục vụ đời sống. Khách hàng khi sở hữu đất ont sẽ có quyền xây dựng các hạng mục đã nêu trên hoặc tiến hành trồng cây hay các loại hoa màu khi chưa có kế hoạch cụ thể.

Các quy định liên quan đến đất ont

Khi sử dụng đất ont, chủ đầu tư cần nắm và hiểu rõ một số quy định về đất do nhà nước và luật pháp ban hành. Điều này nhằm hạn chế những vấn đề rắc rối phát sinh về sau, đảm bảo mọi khâu xử lý đều đúng pháp lý. Vậy các quy định mà người dân và chủ đầu tư cần biết liên quan đến đất ont là gì?  

  • Hạn mức giao đất ont để làm nhà được UBND cấp tỉnh quy định cho mỗi công dân, hộ gia đình. Hạn mức này phụ thuộc vào sự quy hoạch ở từng địa phương khác nhau, nhằm để phân tích và phân chia diện tích đất hợp lý, tránh tình trạng thừa/thiếu đất sinh hoạt, sản xuất.
  • Phân bố và sử dụng đất ont phải được lên kế hoạch kỹ lưỡng và cần được tiến hành kiểm tra chặt chẽ. Tất cả cần sự đồng bộ theo quy hoạch công trình sự nghiệp và công cộng. Mục đích quá trình phân bố để đảm bảo đời sống của nhân dân được ổn định, vệ sinh môi trường được sạch sẽ, quá trình sản xuất được thuận lợi.
  • Diện tích đất ont tối thiểu mà người dân được nhận và sở hữu sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương. 
  • Nhà nước cần ban hành những chính sách tạo điều kiện cho người dân, gia  đình có chỗ ở đồng đều trong những khu dân cư có sẵn. Hạn chế việc lấn chiếm các khu đất chuyên được sử dụng để trồng trọt, chăn nuôi để làm khu dân cư, nhà ở.

đất ont là gì 2

Nhà nước quy định về hạn mức sử dụng, diện tích đất ont

Xem ngay: BHK là đất gì? Thông tin chi tiết

Đất ont bị giải tỏa có được đền bù không?

Trên thực tế, đất ont vẫn được xác định là loại đất có thời hạn sử dụng. Song, mức độ có lâu dài hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Có thể kể đến như: quy định nhà nước, định hướng quy hoạch của địa phương, thành phố, tỉnh. 

đất ont là gì 3

Đất ont bị giải tỏa vẫn được đền bù

Tuy nhiên, nhìn chung thì thời gian mà người dân có thể xây dựng nhà ở và sử dụng vẫn sẽ lâu dài. Cũng chính vì vậy, khi có trường hợp giải tỏa thì vẫn sẽ được đền bù theo quy định hiện hành. 

Thông thường, việc lấy đất ont chỉ nằm trong các trường hợp giải tỏa để xây dựng các công trình quốc phòng, an ninh, công trình thuộc mục đích sử dụng của nhà nước… 

Xem thêm: Đất CLN là gì? Những điều cần biết về đất CLN

Đất ở nông thôn ont có phải đất thổ cư không?

Hiện nay, rất nhiều người vẫn còn nhầm lẫn khái niệm về đất thổ cư và đất nông thôn ont. Vậy sự khác nhau của đất thổ cư đất ont là gì? Dưới đây là thông tin giúp người dân dễ dàng phân biệt hai thuật ngữ này: 

Đất nông thôn ont chỉ thuộc khu vực nông thôn. Khái niệm này bao gồm nhiều loại đất phục vụ cho nhu cầu sử dụng như xây dựng nhà ở, đất ao, vườn, xây các công trình phục vụ đời sống…

đất ont là gì 4

Đất ở nông thôn ont không phải đất thổ cư

Đối với đất thổ cư thì khái niệm này chỉ gói gọn ở hai dạng: đất ở nông thôn và đất ở đô thị. Như vậy, khái niệm thổ cư chỉ dùng để ám chỉ mảnh đất có mục đích sử dụng cho việc xây dựng nơi ở, không bao gồm các chức năng: vườn, ao, công trình khác… 

Xem ngay: HNK là đất gì? Những quy định liên quan

Có được xây nhà trên đất ont?

Vấn đề về xây dựng nhà ở trên đất ont cũng là điều khiến nhiều người băn khoăn. Câu hỏi được đặt ra là: Liệu có thể xây nhà trên đất ont không? 

Đất ont là đất ở nên được phép xây nhà. Điều này phần nào đã được thể hiện rõ trong khái niệm đất ont là gì. Ngoài ra, trên đất ont, người dân cũng có thể xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống của mình. 

Đặc biệt, nếu có nhu cầu sử dụng cho mục đích kinh doanh, làm nông nghiệp, buôn bán… người dân cần phải kê khai với cơ quan ban ngành có thẩm quyền. Điều này chỉ nhằm quản lý và xác minh tính hợp pháp của mục đích sử dụng.

Hiểu rõ được nội dung đất ont là gì giúp người dân cũng như các nhà đầu tư phân biệt với khái niệm đất thổ cư. Từ đó, việc sử dụng đất sẽ không sai phạm, thực hiện đúng theo quy định của pháp luật hiện hành. Thông qua đây, mỗi người dân cần phải thực hiện đúng quy định trong xây dựng công trình trên loại đất mà mình đang sở hữu. 

Có thể bạn quan tâm: Đất SCK là gì? Đặc điểm của đất SCK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622