3 Lưu Ý Quan Trọng Khi Ký Gửi Nhà Đất Bạn Nên Biết

Trong lĩnh vực bất động sản, ký gửi đã trở thành một phương thức phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu ký gửi nhà đất là gì? Có nên ký gửi hay không? Khi tham gia phương thức này cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây của thitruongbds24h.vn ngay sau đây.

Ký gửi nhà đất là gì?

ký gửi nhà đất 1

Ký gửi nhà đất (hay ký gửi bất động sản) là hình thức mà cá nhân, tổ chức muốn bán hoặc cho thuê nhà đất đến dịch vụ ký gửi để họ thực hiện việc bán hoặc cho thuê. Hình thức này sẽ bao gồm 3 bên là: chủ sở hữu, bên trung gian và khách hàng. Theo đó, chủ sở hữu không làm việc trực tiếp với khách hàng mà sẽ ủy quyền hoàn toàn cho bên trung gian để thực hiện toàn bộ giao dịch. Khi hoạt động giao dịch thành công, chủ sở hữu nhà đất sẽ nhận lại số tiền cho bán hoặc thuê. Bên cạnh đó, thù lao (hay còn gọi là hoa hồng) sẽ trả lại cho bên trung gian theo mức thỏa thuận ban đầu. 

  • Về bản chất, ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng thực hiện qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản hiện hành. Bởi vậy, các tổ chức, các doanh nghiệp có dịch vụ ký gửi bất động sản phải được thành lập hợp pháp và có đăng ký kinh doanh ngành nghề thực hiện dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản. 
  • Về pháp lý, ký gửi nhà đất là hình thức dịch vụ ký gửi tài sản mà bên chủ sở hữu ủy quyền định đoạt, sở hữu tạm thời cho bên nhận ký bằng hợp đồng. Và phí dịch vụ ở đây được xem là dịch vụ thương mại.

Có nên tham gia ký gửi nhà đất hay không?

ký gửi nhà đất 2

Nếu như trước kia, để bán một lô đất hay căn nhà thì chỉ cần treo biển sẽ có khách đến hỏi mua. Hoặc đơn giản chỉ cần thông qua lời đồn, lời giới thiệu cũng có khách đến mau. Tuy nhiên, ở trong thời buổi công nghệ số thì bạn không thể đặt niềm tin mua bán bất động sản nhanh chóng như vậy. Đừng nên tin vào những lời đồn hay những tấm biển quảng cáo. Bởi vì nếu nhẹ dạ tin vào, bạn sẽ trở thành nạn nhân của những vụ giao dịch bất động sản giả.

Như vậy, để tránh rủi ro trên bạn cần phải mua bán bất động sản thông thái để không bị lừa đảo. Và cũng từ đó, dịch vụ ký gửi nhà đất ra đời. Với phương thức này, bạn sẽ nhận được những quyền lợi cụ thể như sau:

  • Thứ nhất: Không mất nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng muốn mua hoặc cho thuê. Hạn chế được tối đa những rủi ro lừa đảo bất động sản.
  • Thứ hai: Bạn không phải làm những thủ tục mua bán phức tạp. Toàn bộ giấy tờ sẽ được bên ký gửi thực hiện và bạn chỉ cần ký xác nhận khách hàng.
  • Thứ 3: Mức giá bán hoặc cho thuê sẽ lợi hơn so với mức giá tự bạn đi giao dịch. Bởi vì các bên ký gửi đã có sẵn bảng giá niêm yết rõ ràng. Bạn hoàn toàn không bị ép giá một cách tùy tiện.
  • Thứ 4: Thông tin các nhân của bạn được đảm bảo tuyệt đối an toàn và không bị lộ cho bên mua hay cho thuê.

Xem ngay: Luật kinh doanh bất động sản và một số điều quan trọng cần phải nắm rõ

Khi tham gia ký gửi nhà đất cần phải lưu ý những gì?

Để tránh gặp phải những rủi ro không đáng xảy ra trong quá trình ký gửi nhà đất thì cần phải lưu ý 3 điều sau:

Điều 1: Chọn nơi ký gửi uy tín, chuyên nghiệp

Điều quan trọng nhất khi giao dịch bất động sản qua hình thức ký gửi là phải chọn được nơi ký gửi bất động sản uy tín, chuyên nghiệp và có ký kết hợp đồng rõ ràng. Bạn cần phải xem xét đến các yếu tố như: tuổi đời của công ty, thái độ làm việc và đạo đức kinh doanh, truyền thông và những khách hàng đã thực hiện dịch vụ ở đó như thế nào…

ký gửi nhà đất 3

Xem thêm: Sốt đất ảo và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sốt đất ảo

Điều 2: Nắm rõ các thủ tục

Dường như, việc mua bán hoặc cho thuê qua dịch vụ ký gửi khá an toàn vì đã có ký kết hợp đồng rõ ràng về thông tin giao dịch. Thế nhưng, bạn vẫn cần phải lưu ý phân biệt ký gửi nhà đất giữa công ty môi giới với các tổ chức, cá nhân không được cấp quyền thực hiện ký gửi. Khi đó việc ký gửi sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do thực hiện trái pháp luật. Theo đó, người mua và người bán bất động sản sẽ đến văn phòng công chứng để làm đầy đủ các thủ tục.

Điều 3: Tìm hiểu kỹ về chi phí dịch vụ

Chi phí phải trả khi ký gửi nhà đất được thỏa thuận và quy định rõ ràng trong hợp đồng giữa hai bên: ký gửi và nhận ký gửi. Mức chi phí sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận của hợp đồng. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý thêm một số chi phí phát sinh khi sử dụng dịch vụ ký gửi như: hoa hồng cho bên môi giới, phí cho thuê…

ký gửi nhà đất 4

Như vậy, bài viết trên đây của thitruongbds24h.vn đã giải đáp thắc mắc ký gửi nhà đất là gì? Mong rằng, bạn đọc sẽ có thêm những thông tin hữu ích về việc mua bán nhà đất. Hãy tìm đọc và theo dõi kênh website của chúng tôi mỗi ngày để cập nhật nhiều tin tức bất động sản nhé!

Xem ngay: 5 quy định về luật đất đai mới nhất mà người có đất cần phải biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622