Sốt Đất Ảo là Gì? 3 Nguyên Nhân Gây Sốt Đất hiện nay

Trong giới bất động sản, cùm từ sốt đất ảo luôn được quan tâm và tìm kiếm. Vậy sốt đất ảo là gì? Và đâu là nguyên nhân gây sốt đất ảo hiện nay? Hãy cùng thitruongbds24h.vn tìm hiểu nhé!

Tình Trạng Sốt Đất Ảo Là Gì?

sốt đất ảo 1

Sốt đất ảo được hiểu như sau: Tình trạng giá đất tăng nhanh một cách đột ngột chủ trong 1 đoạn thời gian vô cùng ngắn nhưng nhu cầu sử dụng đất lại không có thật. Người mua không có nhu cầu ở hay kinh doanh mà chủ yếu là giới đầu tư.

Sốt đất ảo thường xảy ra ở các khu vực rìa, tại đây giá đất tương đối thấp và nhu cầu sử dụng đất không nhiều đồng thời số lượng đất tại các khu vực tương đối lớn. Giá đất trong các trường hợp sốt đất ảo được đẩy lên cao là nhờ vào các tin đồn và sự thổi phồng không đúng sự thật dẫn đến tình trạng kì vọng giá đất sẽ tăng cao từ đó thúc đẩy mọi người đổ xô mua đất với mức giá khởi điểm thấp.

Dấu Hiệu Để Nhận Biết Sốt Đất Ảo

sốt đất ảo 2

Dấu hiệu của cơn sốt đất ảo là tình trạng đặt cọc vô cùng phức tạp. Số lần đặt cọc trên 1 nền đất có thể tăng vọt lên cao do người mua thứ nhất đặt cọc với chủ đất, sau đó bán cho cho người mua thứ 2 và thu tiền tiền cọc tiếp tục lại thu tiền cọc với người thứ 3, 4, 5,… khiến tiền cọc chồng chéo lên nhau, nhờ vậy mà giá đất liên tục được đẩy lên cao. 

Khi có một người mua hủy kèo thì đồng loạt các hợp đồng cọc đất sẽ bị phá vỡ. Do vậy, với nền đất có hợp đồng cọc đất chồng chéo càng nhiều thì rủi ro lớn nhất nằm ở người đến sau.

Hệ lụy của sốt đất ảo không những tác động mạnh đến nhà đầu tư mà về lâu dài nền kinh tế vĩ mô của đất nước sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi sự không chú trọng phát triển lao động sản xuất của người dân. Do vậy, trước khi đầu tư bất kỳ dự án bất động sản nào bạn cũng cần phải hết sức cảnh giác và tránh dao động bởi những thông tin không đang tin.

Xem ngay: Cưỡng chế thu hồi đất là gì? Quy trình và điều kiện

Nguyên Nhân Gây Ra Tình Trạng Sốt Đất Ảo

sốt đất ảo 3

Khi tham khảo các chuyên gia về nguyên nhân sốt đất ảo hiện nay, họ cho biết tình trạng sốt đất ảo sẽ không bao giờ xuất hiện các các thị trường ổn định và phát triển. Tức các khu vực xảy ra sốt đất ảo là các bất động sản không có tính ổn định mà chỉ được thổi phồng giá trị do các yếu tố sau đây:

  • Sự công bố rầm rộ của các dự án quy hoạch nhằm sửa chữa cơ sở hạ tầng, xây dựng các tuyến đường giao thông,…
  • Xuất hiện các tin đồn không có căn cứ rõ ràng, các tin báo sự khởi sắc của bất động sản trong khu vực đã bị bỏ hoang lâu năm kèm với giá đất đang vô cùng thấp dẫn đến tâm lý muốn thu về lợi nhuận và sự đầu tư khủng của các nhà đầu tư bất động sản chưa có nhiều kinh nghiệm. 
  • Khi hình thành tình trạng sốt đất ảo, giá đất tăng vọt dẫn đến các thị trường đất mới liên tục được thiết lập đồng thời dòng tiền cũng liên tục được bơm vào. Cứ như vậy cơn sốt đất ảo gây ra những hệ lụy vô cùng lớn.

Xem ngay: Nhà nước quy định về việc thu hồi đất như thế nào?

Những Lưu Ý Để Hạn Chế Rủi Ro Khi Đầu Tư Thị Trường Sốt Đất Ảo

sốt đất ảo 4

Khi đầu tư vào sốt đất ảo, việc xuống tay cho một số tiền lớn là không thể tránh khỏi. Thay vì dùng số tiền đó vào những hoạt động kinh doanh đưa ra ra thu nhập như sản xuất, tiêu dùng, dịch vụ,… các nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ đưa số tiền đó trở thành “ tiền chết”. Thậm chí còn có nhiều nhà đầu tư phải đối mặt với lãi suất của ngân hàng dẫn đến thua lỗ trầm trọng. Để trách các tác hại và hệ lụy của sốt đất ảo trước khi tiến hành xuống tay đầu tư bạn cần lưu ý các điều sau:

  • Trước khi tiến hành mua đất, nhà đầu tư cần phải khảo sát thị trường trên diện rộng nhằm nắm được tình hình bất động sản của từng thời điểm.
  • Trước khi tiến hành giao dịch mua bán đất cần thẩm định lại giá đất bằng các phương pháp sau: so sánh giá đất thời điểm gần nhất, xem xét kỹ vị trí, các tiện ích xung quanh, hệ thống giao thông, mật độ dân và các giá trị khác có thể khai thác trên đất,… tránh đưa ra các quyết định thiếu chính xác trong thị trường bất động sản không ổn định như hiện nay.
  • Nếu quá trình khảo sát đất thấy có những điểm bất hợp lý, bạn nên ngừng đầu tư tránh các rủi ro sau này. Nếu vẫn muốn đầu tư bạn vẫn nên cân nhắc đối với bất động sản có dòng tiền phù hợp và chỉ nên đầu tư bằng tiền nhàn rỗi, dài hạn, tránh đi vay để đầu tư vào các thị trường bất động sản này.
  • Với các khu vực có giá giao dịch luôn ổn định, số lượng người mua – người bán tương đối bằng nhau và tăng đều, đi kèm với việc xử lý các vấn đề pháp lý như cấp quyền sử dụng đất được tiến hành nhanh chóng,… Đây chính là dấu hiệu của các bất động sản đáng tin cậy và  đáng xuống tiền đầu tư.

Trong giai đoạn thị trường bất động sản có rất nhiều biến động như hiện nay, tình trạng sốt đất ảo đang là vấn đề nhức nhối đối với các nhà đầu tư nói riêng cũng như người mua đất nói chung. Do vậy, để tránh rơi vào vòng xoáy bất động sản, trước khi tiến hành bất kỳ giao dịch mua bán đất nào, bạn cũng cần phải cân nhắc thật kỹ và vô cùng thận trọng nhằm tránh các hệ lụy đáng tiếc về sau. 

Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ bao gồm những gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622