Thời Gian Sang Tên Sổ Đỏ Mất Tối Đa Bao Nhiêu Ngày?

Sang tên sổ đỏ luôn là vấn đề được nhiều quan tâm nhất khi mua bán hay nhượng quyền sử dụng đất đai. Vậy thời gian sang tên sổ đỏ theo quy định của pháp luật mất bao nhiêu ngày? Thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành như thế nào? Giải quyết như thế nào khi thủ tục sang tên sổ đỏ bị chậm? Cùng tham khảo ngay những thông tin dưới đây để có câu trả lời nhanh nhất và chính xác nhất nhé!

Thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu?

Theo quy định của của pháp luật hiện hành tại Điểm a, Khoản 4 Điều 95 Luật Đất đai 2013: Đăng ký biến động (hay sang tên sổ đỏ) được thực hiện đối với những trường hợp đã đăng ký hoặc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà có những thay đổi cụ thể như sau:

Chủ sở hữu đất, người sử dụng đất của các tài sản gắn liền với đất được thực hiện quyền chuyển nhượng, chuyển đổi, cho tặng, cho thuê lại hay thừa kế quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn…

thời gian sang tên sổ đỏ 1

Quy định tại khoản 4 Điều 9 về việc thời gian sang tên sổ đỏ như sau: Các trường hợp đăng ký biến động (hay sang tên sổ đỏ) được quy định tại các Điểm a, b, i, h, k, l Khoản 4 thì thời gian là không quá 30 ngày. Thời gian được tính từ ngày có biến động, người sử đất bắt buộc cần phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ. 

Trường hợp được nhận thừa kế quyền sử đất thì thời gian đăng biến động được tính bắt đầu từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất chính là di sản thừa kế. Như vậy, theo điều 95 Luật Đất đai 2013 thì thời gian sang tên sổ đỏ là không quá 30 ngày (kể từ ngày hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất có hiệu lực). Trong trường hợp không đăng ký chuyển nhượng sang tên sổ đỏ sẽ bị phạt tiền. 

thời gian sang tên sổ đỏ 3

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2016/NĐ-CP, thời gian Nhà nước thực hiện đăng ký quyền chuyển nhượng, quyền sở hữu, tặng cho quyền sử dụng đất là không quá 10 ngày. Thời gian được tính từ ngày nhận được thủ tục, hồ sơ hợp lệ. Đối với các khu vực vùng xa, miền núi, hải đảo, khó khăn trong điều kiện kinh tế thì thời gian sang tên sổ đỏ sẽ là không quá 20 ngày. Thời gian này không tính vào các ngày nghỉ cuối tuần, ngày nghỉ lễ và không tính thời gian tiếp nhận thủ tục tại xã, huyện/phường, thời gian nộp các khoản thuế, phí…

Tìm hiểu thêm: Thủ tục sang tên sổ đỏ cho con, kiến thức quan trọng bố mẹ cần biết

Thủ tục sang tên sổ đỏ được tiến hành như thế nào?

Thủ tục đăng ký sang tên sổ đỏ được tiến hành theo 4 bước. Cụ thể đó là:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ theo quy định

  • Tờ giấy khai lệ phí trước bạ
  • Tờ giấy khai thuế thu nhập của cá nhân
  • Hợp đồng công chứng quyền sử đất
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai, sổ đỏ
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân (đối với những trường hợp được cho tặng, kế thừa quyền sử dụng đất)

thời gian sang tên sổ đỏ 4

Bước 2: Nộp đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ đã chuẩn bị

Người sử dụng đất cần phải nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ tại Văn phòng/Chi nhánh đăng ký đất đai (nơi có đất). Từ đó, cơ quan Văn phòng/ Chi nhánh đăng ký đất sẽ gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu tài chính. Khoản này được áp dụng đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính được quy định theo Nhà nước cho người sử dụng đất.

Bước 3: Nộp lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân

Sau khi nhận được thông báo nộp thuế cá nhân, lệ phí trước bạn từ cơ quan thế thì người sử dụng đất phải thực hiện thanh toán đầy đủ vào ngân sách Nhà nước. Cần phải gửi các chứng từ được miễn phí đến Văn phòng/Chi nhánh đăng ký đất đai đã nộp hồ sơ đăng ký sang tên sổ đỏ.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau một khoảng thời gian, người sử dụng đất sẽ nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản nhà ở đã được xác nhận nội dung biến động. Hoặc nhận được giấy chứng nhận mới trong trường hợp giấy chứng nhận cũ không còn chỗ trống để cập nhật hay xác nhận nội dung biến động.

Xem thêm: Các khoản chi phí sang tên sổ đỏ, những quy định quan trọng cần nắm rõ

Cách xử lý khi bị chậm sang tên sổ đỏ ra sao?

Nếu quá thời gian sang tên sổ đỏ đã quy định mà người đăng ký thủ tục vẫn chưa nhận được kết quả thì cần mang giấy hẹn đến Văn phòng/Chi nhánh đăng ký để hỏi kết quả và lý do. Trong trường hợp cơ quan Văn phòng/Chi nhánh không trả lời hoặc cố tình gây khó khăn thì người sử dụng đất có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện.

thời gian sang tên sổ đỏ 2

  • Khiếu nại: Viết đơn hoặc khiếu nại trực tiếp đến người đứng đầu cơ quan Văn phòng/Chi nhánh.
  • Khởi kiện: Trường hợp này người đăng ký sang tên sổ đỏ cần phải có đầy đủ căn cứ để khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định tại Điều 31 Luật Tố tụng hành chính năm 2015.

Trên đây, bài viết đã cập nhật về quy định thời gian sang tên sổ đỏ mất bao lâu? Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy gửi về cho chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Tranh chấp đất đai có sổ đỏ: Thủ tục và cách giải quyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913336768
0973116622